“ต้อม-จ๊อบซัง” ประกาศถอนตัวจากการบริหาร BNK48 เพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีต่อไป

-- โฆษณา --

อย่างที่หลายคนคงได้รับรู้ถึงกระแสดราม่าของการใช้เธียร์เตอร์ของวง BNK48 ที่มีการปล่อยให้ทางรายการ The BROTHERs เข้าไปใช้พื้นที่ในการถ่ายทำจนเกิดความไม่พอใจแก่แฟนคลับของเหล่าสาวๆ BNK48 ขึ้นอย่างดุเดือดในโลกออนไลน์ และในวันนี้ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ทาง “ต้อม จิรัฐ” และ “จ๊อบซัง ณัฐพล” ได้ทำการแถลงการณ์เกี่ยวกับการใช้เธียร์เตอร์ของวง BNK48 และทิศทางการดำเนินงานต่อไปในอนาคต รวมถึงประกาศยุติบทบาททั้งหมดของตนกับ BNK48 และ CJM48 ให้เหลือเพียงแค่ฐานะผู้ถือหุ้น เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบและสร้างมาตรฐานที่ดีต่อไป

คุณต้อม : “สวัสดีครับ กระผมนายจิรัฐ บวรวัฒนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด และเป็นผู้บริหารสูงสุดของ BNK48 และ CJM48”

คุณจ๊อบ : “กระผมนายณัฐพล บวรวัฒนะ ผู้จัดการวง BNK48”

คุณต้อม : “กรณีของการใช้เธียร์เตอร์ของน้องวง BNK48 เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการเวิร์คช็อปในรายการ The BROTHERs 1 ครั้งที่ผ่านมานั้น กระผมในฐานะผู้บริหารสูงสุดขอแสดงความเสียใจในการตัดสินใจดังกล่าวและพวกเราเริ่มต้น BNK48 มาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากความเชื่อมั่นในวัฒนธรรมของ 48 และความมั่นใจว่าวัฒนธรรมดังกล่าวจะสร้างความสุขความสนุกกับการใช้ชีวิตของพวกเราในการติดตามเรื่องราวของน้องๆนะครับ แต่เมื่อวันหนึ่งการตัดสินใจของพวกเราก่อให้เกิดความผิดพลาดและความเสียใจให้กับแฟนๆ ความสนุกดังกล่าวน้อยลงไปหรือหายไป ตัวผมเองในฐานะที่เป็นผู้บริหารสูงสุด เราขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้นผมนายจิรัฐ บวรวัฒนะ ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยครับ (ยกมือไหว้)”

คุณจ๊อบ : ผมนายณัฐพล บวรวัฒนะ ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยครับ (ยกมือไหว้)

คุณต้อม : “และนอกเหนือจากการขอโทษครั้งนี้ ผมอยากจะแสดงความรับผิดชอบเพิ่มเติมด้วยการขอถอนตัวออกจากการบริหารบริษัท 48 กรุ๊ป ประเทศไทย”

คุณจ๊อบ : “และผมขอถอนตัวขอถอนตัวออกจากการเป็นผู้จัดการวง BNK48 ครับ”

คุณต้อม : “ที่พวกเราถอนตัวในครั้งนี้เราได้มีการพูดคุยกับคณะผู้ถือหุ้นก็คือทางแพลนดีมีเดีย และ AKS จากประเทศญี่ปุ่นถึงแนวทางในการบริหารงานต่อไปด้วยการที่ขอให้เขาส่งตัวแทนเข้ามาเป็นคณะกรรมการในการสรรหาผู้บริหารหรือคณะผู้บริหารต่อไป โดยคณะผู้บริหารในอนาคตที่เกิดจากการสรรหาครั้งหน้าจะเป็นในลักษณะของกรรมการเพื่อที่จะมีความเข้าใจและความระแวดระวัง ไม่ใช่เกิดจากการตัดสินใจโดยบุคคลแต่จะเป็นการบริหารงานร่วมของคณะกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการก็จะมีการสรรหาตั้งแต่ตั้นเดือนหน้า (มีนาคม) เป็นตันไปและคาดว่าจะสามารถประกาคคณะทำงานได้ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ส่วนตัวผมเองผมขอยุตติบทบาทในการบริหารงาน 48 กรุ๊ป ไทยแลนด์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป”

คุณจ๊อบ : “รวมทั้งตัวผมเองด้วยนะครับผมต้องขอขอบคุณแฟนๆพาร์ทเนอร์ทุกท่านที่เดินทางมากับเราตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน เป็นทั้งเพื่อนที่คอยให้คำแนะนำ ผมหวังว่าจากนี้ต่อไปก็คงยังรักและอยู่ด้วยกันนะครับ”

บทบาทหลังจากนี้ทั้ง 2 คนจะไปดูแลส่วนไหนหรือว่าจะไม่เกี่ยวข้องอีกเลย?
คุณต้อม : “ผมคงอยู่ในฐานะของผู้ถือหุ้น ที่ผ่านมาผมก็อยู่ในฐานะของผู้ถือหุ้นและผู้บริหารสูงสุดของ 48 กรุ๊ป ไทยแลนด์ ที่ผมถอนตัวออกมาคือผมจะไม่ตัดสินใจในกลุ่ม 48 กรุ๊ป ไทยแลนด์ อีกต่อไป”
คุณจ๊อบ : “ส่วนของผมก็เหมือนกันครับจะดูแลในส่วนของ คอร์โปเรชั่นและภาพรวม ไม่ได้ดูแลในส่วนของ BNK48 แล้ว”

ทำไมถึงตัดสินใจออกมา?
คุณต้อม : “ผมคิดว่าที่ผ่านมาเราก็ทำงานหลายอย่างนะครับ มีทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี คงเป็นอุณหภูมิที่เราต้องรับฟังคนพอใจและไม่พอใจมาโดยตลอด และคิดว่าครั้งนี้ก็เป็นครั้งหนึ่งที่เสียใจและเสียใจมากด้วยต่อความรู้สึกที่เกิดขึ้นคงเป็นเสมือนฟางเส้นสุดท้ายที่เกิดขึ้นกับตัวเอง โดยที่เราคิดว่าเราทำพลาดไปอย่างนี้ได้อย่างไร ก็เลยอยากแสดงความรับผิดชอบด้วยการออกมาครับ”

คิดว่าจะทำให้ความเชื่อมั่นของแฟนๆกลับมาได้อีกไหม?
คุณต้อม : “ผมคงไม่ได้ถอยออกมาเพื่อทำให้วงนี้หรือว่าแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือให้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะได้สร้างระบบและการบริหารที่ถูกต้องต่อไปในการก่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป อย่างที่ทุกท่านเคยคิดและได้ทราบแล้วว่าการเริ่มต้นมันก็ยาก เราก็ใช้รูปแบบหลากหลายรูปแบบในการทำมันขึ้นมาแต่หลังจากนี้มันต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน ก็เลยถือว่ามันถึงเวลาที่จะต้องถอยออกมาและเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นรูปแบบของคณะกรรมการเพื่อที่จะยึดมั่นต่อวัฒนธรรมที่เราเชื่อมั่นต่อไป”

ได้มีการพูดคุยกับสมาชิกในวงไหม?
คุณต้อม : “ก็ได้มีการพูดคุยและชี้แจงไปให้สมาชิกทราบแล้วนะครับว่าสิ่งที่เราแถลงวันนี้น่าจะเป็นการแสดงความรับผิดชอบและรูปแบบที่จะเกิดขึ้นในการสรรหาของทั้งแพลนดีและ AKS น่าจะได้สรรหาเอาคณะกรรมการที่มีประสิทธิภาพและยึดมั่นในอุดมการณ์ของ 48 มาบริหารได้ดีเพราะฉะนั้นทุกคนน่าจะดีใจกับรูปแบบการทำงานที่รับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้างมากขึ้น”

น้องๆว่าไงบ้าง?
คุณต้อม : “ผมมีการชี้แจงแต่ไม่ได้มีการพูดคุยครับ”

ก่อนหน้านี้ก็โดนกระแสมาโดยตลอดแต่ครั้งนี้ถึงขั้นกับการที่ต้องออกมาลาออก มันสุดแล้วหรือยังไง?
คุณต้อม : “ผมเคยคิดมาตลอดว่าถึงวันนึงเราก็ต้องถอยนะครับ ผมเคยพูดอยู่เสมอว่าธุรกิจนี้ไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่แบกรับความรัก ความรู้สึก ความผูกพันของแฟนๆต่อน้องๆมหาศาล ณ จุดนี้คงเป็นจุดที่ถึงเวลาของมันกับการถอยตัวออกมา อย่างที่ผมเรียนว่าการถอยตัวไม่ใช่การทิ้งปัญหา ถอยตัวออกมาแล้วก็เสนอให้คณะผู้ถือหุ้นแต่งตั้งคณะกรรมการ ไม่ใช่แต่งตั้งคนขึ้นมาหนึ่งคนเพื่อแทนเราแต่ว่าเป็นการแต่งตั้งในรูปแบบของคณะกรรมการที่มาจากหลากหลายภาคส่วนหลากหลายความสามารถและมาช่วยกันบริหารองค์กรนี้ให้เติบโตอย่างยังยืนต่อไป”

สิ่งที่จะเกิดขึ้นคืออะไร?
คุณต้อม : “สิ่งที่จะเกิดขึ้นคงเป็นการยึดมั่นในอุดมการของ 48 คงเป็นการยึดถือและยึดแนวทางสิ่งที่ดีที่เขาได้ทำมาตลอด 15 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดวัฒนธรรม 48 นี่คือสิ่งที่ผมอยากฝากเอาไว้เพราะว่าผมพลาดจากตรงนี้ สิ่งที่อยากให้คณะกรรมการต้องบอกให้ลึกลงไปก็คงจัดเป็นเรื่องนี้ครับ”

ด้วยความที่เราผูกพันกับน้องๆมากความรู้สึกส่วนตัวของเราเป็นยังไง?
คุณต้อม : “ผมเสียใจ ในขณะเดียวกันผมก็รู้สึกว่าผมผูกพันและสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาแต่เราไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นของเรา เราไม่ได้สร้างวัฒนธรรม 48 เพื่อมาเป็นของนายจิรัฐ เราสร้างมาเพื่อมอบความสุขให้กับแฟนๆ เพื่อมาเป็นกำลังใจให้กับสังคมแต่วันนึงสิ่งที่เราคิดอยากจะให้เป็นอย่างนั้นก่อให้เกิดความรู้สึกเสียใจและไม่สบายใจมันก็ขัดแย้งกับจิตวิญญาณของการเริ่มต้น เพราะฉะนั้นเมื่อมันเป็นอย่างนั้นเราก็พร้อมที่จะถอยมา”

คุณจ๊อบ ด้วยความที่เราปกป้องและประคองน้องมาโดยตลอดรู้สึกอย่างไรบ้าง?
คุณจ๊อบ : “แน่นอนครับผมรู้สึกเสียใจแต่ทุกการตัดสินใจผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดขององค์กรนี้แล้วก็สามารถที่จะเดินต่อไปได้อย่างยั่งยืน ผมเชื่ออย่างนั้นครับ”

คุณต้อม : “จริงๆแล้วการมีส่วนร่วมมาจากทุกภาคส่วน แฟนคลับก็มีส่วนร่วมในการสนับสนุนจากการเกิดขึ้นของ Flower member และการขายบัตรล่วงหน้า ก็ต้องบอกว่าทุกภาคส่วนช่วยกันขึ้นมาแม้กระทั่งครเล็กๆที่ช่วยทำคลิปที่ไม่ได้หวังอะไรหวังเพียงแค่ให้คนได้เห็นน้อง มีคนได้ดูความน่ารักของน้อง และพวกเราได้เห็นถึงความตั้งใจและความหวังดีของทุกภาคส่วน ผมต้องบอกว่า BNK48 ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากตัวผมคนเดียว ไม่ได้เกิดจากผู้ถือหุ้นเท่านั้นแต่จะเกิดจากคนทุกๆคนที่รักในน้องๆและรักในวัฒนธรรมและเชื่อมั่นในสิ่งนี้ ผมต้องขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกภาคส่วนที่ได้เริ่มกันขึ้นมา ผมมองเห็นคนทุกๆคน แฟนอาร์ตที่วาดรูปตัวการ์ตูนของน้องๆ ที่ตัดคลิปตลกๆ คนที่แต่งเพลงให้กับน้องๆ คนที่ซื้อบัตรล่วงหน้าให้กับน้องๆ คนที่สนับสนุนซื้อสินค้ากับน้องๆ คนที่เข้ามาให้สปอนเซอร์ชิป คนที่มาจ้างน้อง หรือให้พื้นที่กับน้อง ทุกภาคส่วนมีความสำคัญและทำให้เกิดวัฒนธรรมนี้”

เปลี่ยนทีมผู้บริหารแต่ยังใช้คำว่า BNK48 ใช่ไหม?
คุณต้อม : “แน่นอนครับ มีผลวันนี้ครับ”

ได้เข้าไปดูกระแสบ้างไหม?
คุณต้อม : “ได้เข้ามาดูตลอดครับ”

อยากกล่าวอะไรเพิ่มเติมก่อนส่งมอบให้ทีมใหม่ไหม?
คุณต้อม : “ก็อีกครั้งหนึ่งนะครับขอบคุณทุกกำลังและแรงใจ แรงกาย แรงเงิน แรงสนับสนุนที่ทุกๆคนช่วยให้ BNK48 เกิดขึ้นในประเทศไทย ขอบคุณทุกคนที่หวังดีต่อน้องๆ BNK48 ทุกๆคนที่รักน้องๆ ขอบคุณทุกคนที่รักในวัฒนธรรม 48 และขอให้หลังจากนี้ทุกๆท่านได้ให้กำลังใจและสนับสนุนน้องๆกันต่อไป น้องๆก็ต้องยอมรับว่าเสียใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งผมก็เสียใจที่ทำให้น้องๆได้เสียใจเพราะฉะนั้นผมต้องแสดงความรับผิดชอบ และสร้างมาตรฐานของการทำงานเมื่อคิดว่าเราผิดเราก็ต้องถอยให้ได้ เราจะไม่ยึดติดกับสิ่งที่เราทำอยู่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่การทิ้งปัญหาแต่จะเป็นการวางฐานของการทำงานที่ดีต่อไปในอนาคต ก็ฝากด้วยครับ”

คุณจ๊อบ : ผมก็ต้องขอขอบคุณแฟนๆที่สนับสนุนทำมาตั้งแต่วันแรก และรวมถึงพี่ๆสื่อมวลชนที่คอยเขียนข่าวและให้กำลังใจมาโดยตลอด ขอบคุณพาร์ทเนอร์และผู้ใหญ่ต่างๆที่เคยทำงานด้วยกันไม่ว่าจะเป็นสถานที่หรือว่าสปอนเซอร์ต่างๆ ผมรู้สึกดีใจที่ได้มาทำงานในที่นี้ ได้เรียนรู้และรู้สึกเติบโตอยู่ตลอดเวลาและดีใจที่ได้รู้จักพวกเขาเหล่านั้นรวมถึงตัวน้องๆด้วย ขอบคุณทุกคนอีกครั้งหนึ่งครับ”

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here