“ลิซ่า” ว่าไง เมื่อ YG ใช้ชื่อเพื่อไปจดทะเบียนการค้า ส่อสะกดผิด!

-- โฆษณา --

กลายเป็นที่จับตามมองของเหล่า “Blink” อีกรอบเมื่อสื่อออนไลน์รายหนึ่งของประเทศเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ว่าค่ายเพลงต้นสังกัดของ “BlackPink” อย่าง YG Entertainment ได้ทำการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าโดยใช้ชื่อ “Lalisa Manobal” และ “Manobal” ซึ่งเป็นชื่อจริงของ ลิซ่า (Lisa) หนึ่งในสมาชิกขวัญใจหลายคนของ Blackpink โดยเนื้อหาข่าวระบุว่า

“YG Entertainment has just registered “Lalisa Manobal” and “Manobal” as trademarks, named after BLACKPINK’s Lisa.

Remarkably, the agency used the idol’s legal name instead of her stage name.”

ถ้ามองในเชิงของธุรกิจบันเทิงเกาหลีใต้ การจดทะเบียนตราสินค้าเป็นชื่อของศิลปินนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว อย่างในสังกัดของ YG Entertainment เองก็มีชื่อของศิลปินดังๆ ไม่ว่าจะเป็น จี-ดราก้อน (G-Dragon), แทยัง (Taeyang), Psy ฯลฯ ถูกจดทะเบียนเอาไว้หมดแล้ว แต่ที่น่ากังวัลใจก็คงจะเป็นประเด็นของการใช้ตัวสะกดของชื่อที่ใช้จดทะเบียน “Manobal” ซึ่งไม่ตรงกับชื่อที่ลิซ่าใช้ในวงจริงๆคือ “Manoban” อย่างที่หลายคนจำได้ว่าลิซ่าเองก็เคยอธิบายเหตุผลเกี่ยวกับการสะกด ชื่อ-นามสกุล ของเธอว่า ชื่อของเธอ ลลิษา มโนบาล ถ้าเทียบตัวอักษร “ล” ก็จะเป็นตัว “L” แล้วเจ้าหน้าที่ทะเบียนที่ไทยก็สะกดแบบนั้น แต่คนไทยออกเสียงตัวสะกด “ล” เป็น “น” เธอจึงเลือกที่จะเขียนเป็น “Manoban” แทนเพื่อให้คนต่างชาติอ่านได้ง่ายและถูกต้องนั่นเอง และดูท่าทางแล้วเธอเองก็ไม่ค่อยจะพอใจเมื่อมีใครมาใช้คำที่เธอเลือกว่า “Manoban” เป็น “Manobal” อยู่บ่อยครั้ง แล้วยิ่งเป็นการทำเพื่อธุรกิจแบบนี้เจ้าตัวจะว่ายังไง ได้มีการพูดคุยกับทางต้นสังกัดที่ไปจดทะเบียนแบบนี้ก่อนหรือเปล่า ก็ต้องรอดูการเคลียร์แบบชัดๆกันอีกรอบจ้า

และในความหมายของทางธุรกิจการจดทะเบียน ชื่อแบรนด์ “Lalisa Manobal” และ “Manobal” เป็นเครื่องหมายการค้าสำหรับหมวดเสื้อผ้า โดยทาง YG Entertainment ได้ยื่นเรื่องจดทะเบียนไปเมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2019 และปัจจุบันสามารถใช้ได้แล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 โดยในเอกสารนั้นระบุว่า เป็นเครื่องหมายทางการค้าในหมวดหมู่ของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ที่ครอบคลุมตั้งแต่ เสื้อผ้าสำเร็จรูป, ชุดชั้นใน, ผ้าพันคอ, หมวก, เสื้อเชิร์ต ฯลฯ เมื่อดูกันตามข้อมูล ก็ดูเหมือนว่า ลิซ่า BLACKPINK กลายเป็นคนที่จะเตรียมออกแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองก็ได้ อย่างไรก็ตามการกระทำของต้นสังกัดเช่นนี้ อาจจะทำให้ลิซ่าสูญเสียสิทธิ์ในการใช้ ชื่อ-นามสกุลเต็มของเธอ หากวันใดวันหนึ่งเธอออกจากสังกัดของ YG Entertainment

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here