“อ้อม” กระเพาะอักเสบเรื้อรัง โล่งใจไม่ใช่มะเร็ง

-- โฆษณา --

เรื่องอาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญของสุภาพ กินดีเกินไปก็ป่วยได้ ล่าสุด “อ้อม พิยดา” คุณแม่ยังสวยของเราก็ถึงกับต้องแอดมิทไป 1 คืนเต็มกับภาวะกระเพาะอักเสบเรื้อรัง แต่สบายใจได้เพราะคุณหมอตัดก้อนเนื้อไปตรวจแล้วและไม่เจอมะเร็ง ยอมรับว่าเกิดจากอาหารไม่ย่อยและดูแลสุขภาพดีเกิน ต่อไปคงต้องลดกิจกรรมผาดโผนลงหน่อย

ก่อนหน้านี้เข้าโรงพยาบาล?
“ใช่ค่ะ ก่อนหน้านี้ท้องไม่ค่อยดี เลยไปตรวจส่องกล้องค่ะ แอดมิทไป เป็นกระเพาะอักเสบเรื้อรัง คือคุณหมอบอกว่าเราทานอาหารรสจัดมากเกินไป อ้อมก็ไม่ได้กินเผ็ดนะคะ เหมือนอ้อมจะกินเปรี้ยวมากเกินไป เพราะมีคุณแม่ไม่สบายเป็นมะเร็ง เราก็ต้องทานน้ำมะนาวเพื่อล้างท็อกซิก แต่อาจจะท็อกซิกมากเกินไป ล้างซะกระเพาะไม่รับ กระเพราะก็เลยอักเสบแบบเรื้อรังก็เลยรู้เพราะตอนหลังเหมือนอาหารไม่ค่อยย่อย ผิดปกติมาช่วงปีสองปีหลัง ก็เผอิญได้มีโอกาสไปแอดมิตตรวจ อาการจะปวดท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย พออาเจียนไปปุ๊บเราก็จะหาย เราก็คิดเอ๊ะ มันชักไม่ปกติ มีอะไรก็เลยรีบหายคุณหมอก่อน หมอก็ให้ตรวจ ก็เป็นกระเพราะอักเสบ มียามาให้ทาน”

กังวลไหม?
“กลัวสิ พ่อก็ไปแล้วบ๊ายบาย แม่ก็ไม่สบายแต่ว่าตอนนี้หายแล้ว ก็ยังมีญาติค่ะ แล้วเราก็อายุค่อนข้างเยอะ ก็ต้องตรวจสุขภาพประจำปี นอกจากนี้ถ้ามีอะไรอย่างอื่นที่ผิดปกตินิดหน่อยก็ไปหาหมอ หมอก็เห็นถึงความผิดปกตินั้น ก็เป็นจริงๆ ก็ได้แอดมิทคืนนึงค่ะ เพราะมีทำซีทีสแกนด้วย”

ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการกิน?
“ใช่ คุณหมอก็เลยบอกว่า เราดูแลสุขภาพดีเกินไป อย่างอ้อมทานน้ำผักตอนเช้าทุกวันอยู่แล้ว ก็อาจจะทานแต่น้ำผักปั่นไม่ต้องใส่มะเขือเทศ ไม่ต้องใส่มะนาว มันก็จะลดความกัดกระเพราะ เรื่องความเป็นกรดออกไปหน่อย”

ตอนนี้คือดีขึ้น?
“เพิ่งออกรพ.เมื่อวานนี้เอง นี่ยังบวมๆยาอยู่เลย เพราะสลบไป”

กลัวเป็นมะเร็งไหม?
“ไม่ค่ะ คุณหมอก็เอาชิ้นเนื้อไปตรวจแล้ว โล่งใจค่ะ เพราะลูกยังเล็กค่ะ ต้องดูแลตัวเองดูแลสุขภาพ ถามว่ากลัวว่ามันจะลามไปเป็นอย่างอื่นไหม ใช่เราไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรไง ทั้งโรคอะไรไม่รู้เต็มไปหมด แปลกๆเยอะมีอะไรเอ๊ะนิดนึงเราก็พบแพทย์ คือตั้งแต่มีลูกก็กลัวว่าตัวเองจะเสียชีวิตมากขึ้น ลดความเสี่ยงในกิจกรรมแอดเวนเจอร์น้อยลง อย่างเมื่อก่อนเราก็จะเต็มที่มนทุกๆอย่าง ตอนนี้เราก็ถอยหลังลงนิดหนึ่งช้าๆ ตัวเองมากขึ้นอยากให้ลูกอยู่กับเรานานๆ ก็ไม่ต้องไปเช็กแล้ว คุณหมอตรวจผลออกมาเรียบร้อย สบายใจได้แล้วแต่เราก็ต้องฟอลโลว์อัพต่อไปเรื่อยๆทุกๆปี”

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here