“แน็ก” อดรีวิวสินค้า หลังไอจี-เฟซบุ๊กถูกบล็อค เสียรายได้หลายหลัก

-- โฆษณา --

เรียกได้ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นนักแสดงหนุ่มสายฮา “แน็ก ชาลี” รีวิวสินค้าลงอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัวเลย โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจว่าไอจีเฟซบุ๊กได้ถูกระงับการมองเห็น ต้องปฏิเสธงานรีวิวสินค้าจากลูกค้าที่ติดต่อทาบทามไว้ทั้งหมดกว่า 100 ชิ้น

ปีนี้งานหนังเยอะมาก
“ไม่ได้มาก แต่ว่าชนกัน คือหนังเข้าติด ๆ กันหน่อย ความจริงหนังเรื่องที่แล้ว ก็ถ่ายตั้งแต่ 1 ปีที่ผ่านมา แต่เพิ่งมาฉายปีนี้เหมือนกัน”

ปีนี้ตั้งใจมาสายหนังเลยไหม
“ไม่ ๆ ถ้าใครรู้ว่าผมรับแค่ 4 เรื่องผมว่าก็เยอะเกินแล้ว เดี๋ยวคนด่าเอาจริง ๆ มีเข้ามาเยอะมาก”

คือมีหนังออกมาติดติดกันเลยใช่ไหม
“ประมาณเดือนสองเดือนเรื่อง แต่ว่าก็อยากให้มองว่าคนอื่นเล่นเยอะด้วย ก็น่าจะไม่มีปัญหา”

ทำไมถึงตัดสินใจรับงานภาพยนตร์เยอะขนาดนี้
“ถ้าเทียบจริงตกปีละ 2 เรื่อง เรื่องนี้คือถ่ายตั้งแต่ปีที่แล้ว อีกเรื่องก็ปีที่แล้ว แต่ว่าหนังดันมาฉายในปีนี้หมดเลย”

ไม่ได้ร้อนเงินเนอะ
“ไม่ใช่ ๆ “

อีก 2 เรื่องจะฉายเมื่อไหร่ยังไง
“ไม่แน่ใจครับ ยังถ่ายไม่เสร็จเลย น่าจะประมาณมีนา-เม.ย.”

นอกจากภาพยนตร์แล้วมีงานอะไรอีกไหม
“ตอนนี้ไม่มีแล้วครับ”

งานรีวิวล่ะ
“ไม่ได้รับมาเดือนนึงแล้วครับ”

เป็นเพราะว่าไอจีกับเฟซบุ๊คเราโดนบล็อกด้วยไหม
“ใช่ เหมือนตอนหลังบางคนก็ส่งมาว่าไม่เห็นว่าเราลงอะไรจริง ๆ นะ บางทีก็ส่งเตือนมาบล็อกของผมด้วย แต่ว่าผมก็เข้าใจนะ เพราะเราใช้พื้นที่เขาขายของ”

ไม่พยายามติดต่ออะไรไหม
“แม่ติดต่ออะไร แต่เหมือนเขาแจ้งมาว่าถ้าอยากถามเกี่ยวกับโฆษณาเราต้องเปิดเพจให้ถูกต้อง ที่เราจะสามารถลงโฆษณาได้”

แสดงว่าที่ผ่านมาเราทำผิดระบบ
“ที่ผ่านมาผมลงในเฟซบุ๊คและไอจีส่วนตัว แต่ตอนหลังถูกปรับว่า ถ้าอยากขายของให้เปิดเพจสำหรับขายของเลย”

เขาบล็อคเลยหรือว่ายังไง
“ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มีคนส่งมาบอกว่าไม่เห็นที่เราลงแล้ว ผมเลยคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรทำ เลยยกเลิกทุกงาน”

ตอนแรกแค่เราทำงานก็ไม่คิดว่าจะมีการปิด
“ไม่ทราบครับ เพราะแต่ก่อนผมไม่ค่อยจะลงอะไรเลย ลงแต่ชีวิตประจำวันตลก ๆ ตอนหลังพอเริ่มลงอะไรที่เป็นสินค้ามากขึ้น กลายเป็นถูกปิดกั้น ซึ่งเราก็เข้าใจ ถ้าสมมติว่าเราเป็นเจ้าของสื่อพวกนี้ แล้วมีคนมาใช้พื้นที่ขายของ ก็คงเป็นอะไรที่ต้องแฟร์ ๆ กัน”

ได้ยื่นเรื่องไปทางเฟซบุ๊คไทยแลนด์หรือยัง
“ไม่ ๆ ผมก็ทำตามเงื่อนไข เดี๋ยวรอเปิดเพจเท่านั้นเอง จะได้ลงสินค้าได้”

คลิปเก่าๆที่เคยโพสต์ไปแล้วหายไป คนมองไม่เห็น?
“ที่เราโพสต์ไปแล้วไม่ค่อยมีปัญหาหรอก มีแต่เจ้าล่าสุด เหมือนหนังที่เราทำลงไปปุ๊บจากหมื่นคอมเมนต์กลายเป็นว่าเหลือสิบคอมเมนต์ ไม่มีคนเห็นเลย”

เสียรายได้ไปเยอะขนาดไหน?
“ก็เรียกว่าทั้งหมดเลยนั่นแหละ แต่ว่าเราไม่กังวลนะ ถามว่าทั้งหมดไปกี่ตัว โห เยอะมาก เยอะจริงๆ สินค้าเขามาหลายร้อยตัว จริงๆเราต้องลงให้เขา แต่เราต้องยกเลิกหมดทุกอย่างจริงๆ ลูกค้าบางคนก็บอกว่าไม่เป็นไร ลงได้ ผมก็บอกว่ามันไม่ได้จริงๆ พอเราลงให้คนนี้ อีกคนก็จะมาถามว่าทำไมยกเลิกของเขา เลยตัดปัญหาว่าเลิกทำเลย”

มันเป็นการผิดสัญญามั้ย
“ไม่ผิด เพราะผมไม่เคยรับเงินใครก่อน มันเป็นสินค้าที่ไม่มีใครทำแบบผมด้วยนะ ผมลงสินค้าผมยังไม่ตามตังค์เลย บางทีเจ้าของสินค้ายังมาตามกับเราเองว่าจะจ่ายเงินให้ยังไง”

ถ้านับมูลค่าเงินที่สูญเสียไปเป็นแสนไหม
“เยอะมาก ที่ผมมาได้รอบนี้ที่ทำให้ผมพอมีเงินมันก็เป็นรายได้จากสินค้าที่ผมทำรีวิวให้ ถ้านับเป็นเงินมันก็เยอะมากแหละ ไม่พูดตัวเลขนะ มันเยอะมาก ถามว่าเสียดายมั้ย ก็เสียดายนะ รู้สึกสงสารหลานด้วย มันกำลังมีเงินเข้าแต่เราสองคนก็ต้องหยุด แต่ผมยังให้หลานผมทำงานนะ จะมีงานคู่ติดต่อมาตลอดเลย แต่พอเป็นงานคู่ผมก็ไม่ได้ทำ”

พอขาดรายได้แบบนี้กระทบอะไรกับครอบครัวบ้าง
“ไม่กระทบเลย สิ่งที่สำคัญที่ทำให้ผมหยุด ผมสบาย สมองโล่ง ตอนแรกผมอยู่ในภาวะแอบเครียดด้วยนะที่ต้องคิดงานคนเดียว ทำคนเดียว ตอนนี้เลยคิดว่าเราต้องตั้งหลักใหม่ เราต้องเปิดเพจของเราให้สมบูรณ์ให้ได้ แล้วเราก็ลงงานให้มันสนุกกว่าเดิม ให้มันคุ้มกับคนที่จะจ้างเรา”

กลัวมั้ยว่าถ้าเปิดเพจใหม่แล้วจะไม่ปังกว่าเดิม
“มันต้องใช้เวลา ผมเลยมองว่าลูกค้าทุกคนที่ผมคุยตอนนี้ ผมอาจจะรับงาน ผมต้องดูการปล่อยงานแรกของผม ถ้าไม่มีคนสนใจ ผมก็จะยกเลิก ไม่รับเหมือนเดิม”

เรียกว่าเหมือนเรานับหนึ่งใหม่เลย
“เรียกว่านับหนึ่งใหม่ก็ได้ ที่อยากเปิดเพจเพราะอยากทำรีวิว เอาจริงๆผมคิดถึงรีวิวมาก ตอนที่ผมกลับมาผมทำมันทุกวัน ผมขับรถซื้อของหาของมาถ่ายงาน ผมสนุก หลานผมก็สนุก ครอบครัวเราก็สนุก แต่ตอนนี้เราไม่ได้ทำมาเป็นเดือนแล้ว ก็รู้สึกคิดถึงเหมือนกัน ขอเวลาตั้งหลักแล้วเราจะกลับมาทำงานให้ลูกค้า”

เพจของเราจะคลอดเมื่อไหร่
“เพจหรอ ผมยังเปิดแทบไม่เป็นเลย (หัวเราะ) ผมทำอะไรแทบไม่เป็นเลย ถ้าว่างๆเราก็จะให้นักแสดงที่เรารู้จักมาสอนวิธีการทำ ถามว่าจะประกาศหาทีมเลยมั้ย ผมก็อยากได้อยู่เหมือนกันนะ มีทีมช่วยคิด คงสนุก เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากในการคิด แต่อยากได้ทีมที่เป็นวัยรุ่นใหม่ๆ จะได้งานตลกและเป็นธรรมชาติ”

ค่าตัวสินค้าแต่ละชิ้นต้องลดลงไปด้วยมั้ย เพราะเพจเราเริ่มใหม่
“ผมว่าต้องลดครับ ต้องลดอยู่แล้ว ผมเป็นคนแคร์สินค้ามาก ทั้งที่จริงๆไม่จำเป็นต้องแคร์ก็ได้ ผมจะเอาเงินอย่างเดียวก็ได้ แต่ผมแคร์ หลักที่ผมทำคือการยกเลิกเป็นสิ่งที่ถูกแล้ว เพราะเราลงไปไม่มีใครเห็นเลย น่าสงสารลูกค้า”

นับหนึ่งใหม่มันยากไหม
“ยาก สำหรับทุกอย่างมันยากหมด แต่ว่าตอนนี้ผมก็มีความสุขนะ ผมเลือกกลับมาทำเองด้วย ถ้าผมว่างก็จะเริ่มมาปล่อยเพลง ผมอยากมีฐานด้านเพลงมากๆด้วย เป็นสิ่งที่ทำยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที”

จะได้เห็นเราเปิดเพจเมื่อไหร่
“ถ้าผมเปิดเป็นเมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้นครับ (หัวเราะ) ไม่ได้มีกำหนด”

ตอนนี้กำลังเรียน ศึกษาการทำอยู่ใช่ไหม
“ไม่ได้เรียน ศึกษาอะไรเลยครับ ก็ใช้เวลาถ่ายหนังไปเรื่อยๆก่อน เดี๋ยวเราว่างก็คิดงาน ตอนนี้ก็คิดงานรีวิวหลายอย่างแล้วที่มันตลก ก็ดูสินค้าไหนเข้ากับงานที่เราคิดไว้ แล้วเดี๋ยวเราก็ทำให่คนที่ดูเขาสนุกกัน”

เพจที่จะทำหลักๆคือจะโปรโมทเพลงเราใช่ไหม หรือเป็นรีวิวสินค้า
“จะเป็นชีวิตประจำวัน แล้วก็รีวิวด้วย ตอนนี้ก็จะพยายามลงชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุดกับหลาน ให้คนที่เขาเคยติดตามเรามาเพราะชีวิตประจำวัน แล้วเรามาลงสินค้าเยอะเขาก็เบื่อเหมือนกันแหละ ก็ต้องพยายามทำให้เหมือนแต่ก่อนครับ”

จะตั้งชื่อเพจว่าอะไร
“(หัวเราะ) ไม่รู้เลย ก็คงชาลี ชาลี อาเธอร์ อะไรงี้ก็ได้ ตลกน่ารักดี”

แต่มีบางเพจดูคลิปเราไปรีโพสต์ ในชาแนลเขา เราจะจัดการอย่างไร
“แต่ก่อนผมก็ไม่เข้าใจนะ จนมีลูกค้าบอกว่ามันมีผลมาก ผมลงคลิปช่องผมใช่ไหม แรกๆ คนมาเมนต์ มาเห็นเยอะมาก แต่ตอนหลังถูกดูดแล้วมันก็กระจายไปทั่วเลย มันก็ทำให้ยอดมันต่ำลงเยอะมากเลยนะ แต่ว่าผมก็ไม่รู้จะทำยังไง”

เคยมีอินบล็อกไปคุยไหม
“ไม่เคยๆ ก็มองว่าคนที่เขาก๊อบงานผมไป หรือดูดไป มันเป็นเพราะเขาชอบเรา ความคิดของบางคนคือเขาอยากช่วยเราโปรโมท สำหรับผมเลยมองว่ามันไม่ค่อยมีปัญหาอะไร”

ถือเป็นการเอาเปรียบเราไหม
“ไม่เอาเปรียบหรอก ผมไม่รู้เหมือนกัน (หัวเราะ) ว่าเอาเปรียบหรือไม่เอาเปรียบยังไง ผมมองเจตนาหลายๆคน บางคนเขาก็คงชอบเรา แต่สำหรับผมคิดว่ามันน่าจะเป็นงานที่เครียดๆมากกว่า ที่มันมีลิขสิทธิ์ พวกเพลง พวกเอ็มวีที่เขาลงทุนทำ อันนั้นถ้าดูดไปทำของช่องตัวเองน่าจะไม่ดี ส่วนตัวผมนะ แต่สำหรับคลิปผมมันก็ตลกๆ ไปวันๆ”

บางช่องยอดดี คนติดตามเยอะ จากคลิปเรา กลายเป็นสร้างรายได้ให้เขาเราไม่ซีเรียสเหรอ
“ไม่ซีเรียสนะ ไม่รู้ว่าได้เยอะน้อยเหมือนกัน แล้วผมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรครับ”

ฝากถึงลูกค้าหน่อย
“ผมอยากทำรีวิวมาก ผมหยุดทำมาเป็นเดือนก็คิดถึงมากๆนะ มันเป็นอะไรที่แบบ ได้ทำงานที่เป็นชีวิตจริงของเรา ได้ตลก ได้สร้างสีสันให้คนที่เครียดได้มาดู อยากกลับไปทำกับหลานมาก แต่ขอผมตั้งหลักดีๆก่อน เพราะอยากทำให้งานมันออกมาดีทุกอัน ขอบคุณทุกคนมากจริงๆครับ”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here