“ออกแบบ” ดาวน์! ติดคาแรคเตอร์ คิวแน่น เตรียมร่วมงาน ตปท.

-- โฆษณา --

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงรุ่นใหม่ที่มีทักษะและมุมมองในการถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างแตกต่าง สำหรับ “ออกแบบ ชุติมณฑน์” ในภาพยนตร์ “ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไร ไม่ให้เหลือเธอ” ก็เป็นเรื่องที่ 2 ของเธอแล้ว เจ้าตัวยังคงยอมรับว่าแอบติดคาแรคเตอร์ถึงขั้นที่ว่ารู้สึกว่าชีวิตดาวน์และร้องไห้บ่อยมาก แต่ก็ยังรู้สึกดีที่ได้โอกาสเล่นบทดีๆแบบนี้ และทุ่มเทกับงานแสดงเป็นหลัก พร้อมเดินสายโปรโมทงานที่ต่างประเทศอีกด้วย ทั้งยั้งลุ้นได้เซ็นสัญญาโกอินเตอร์แบบเลิศๆจ้า

เล่นหนังเต็มตัวเรื่องที่ 2 เป็นยังไงบ้าง?
“ตื่นเต้นมากๆ เหมือนตอนฉลาดเกมส์โกงก็ตื่นเต้นค่ะ ถามว่ากดดันไหมเพราะว่าเรื่องที่แล้วค่อนข้างประสบความสำเร็จ มันคนละสไตล์กันเลยค่ะ อันนี้เลยไม่กดดันแต่อยากให้คนดูแฮปปี้มากกว่า เลยตื่นเต้นว่าคนดูจะชอบไหม”

ในหนังฮาวทูทิ้งฯ จะได้เห็นออกแบบในเวอร์ชั่นไหน?
“เวอร์ชั่นที่โตขึ้น แล้วก็เป็นคนที่ไม่ชอบให้ใครเห็นความรู้สึกตัวเอง แต่ว่าซ่อนยังไงก็ต้องไปดูกัน ว่าเขาจะทิ้งอะไรไว้ได้บ้าง”

ความยากลำบากในการถ่ายทำเรื่องนี้?
“หนูติดคาแร็กเตอร์ตัวละครไปเลยค่ะ ตอนนั้นถ่ายแบบเล่มหนึ่ง พอมีการสัมภาษณ์ก็ตอบทุกอย่างเป็นตัวละครหมดเลย จนพี่ผู้จัดการหันมามองหน้างงๆ เรียกว่าสลัดคาแร็กเตอร์ไม่หลุด แล้วก็เครียดมากเพราะว่าไม่เป็นตัวเองเลย มันอึดอัด”

อาการหนักแค่ไหน?
“ร้องไห้บ่อยอยู่น้า ดาวน์มาก ตอนที่เล่นฉลาดเกมส์โกงก็ติดค่ะ จนเพื่อนนักแสดงนี่ด่าทุกวันว่าเมื่อไหร่จะออกสักที เรื่องนั้นติดอยู่ 4 เดือน ส่วนเรื่องนี้เดือนนิดๆ แต่ตอนนี้ออกไปแล้วค่ะ”

ตอนนั้นมันกระทบกับชีวิตตัวเองไหม?
“เพื่อนจะงงๆ ว่าเป็นอะไรมากกว่า ทำไมดาวน์ๆ คือเพื่อนจะเป็นห่วงค่ะ ถามว่าถึงขั้นต้องไปพบแพทย์แบบจริงจังไหม ไม่ค่ะ แต่เพื่อนจะเรียกออกไปหาบ่อยๆ ไปรีแลกซ์กัน อีกอย่างเราค่อนข้างรู้ตัวเองว่าเป็นอะไรอยู่เพราะว่าความคิดมันเปลี่ยน”

แล้วใช้วิธีไหนในการสลัดคาแร็กเตอร์ออกไป?
“อยู่กับเพื่อนเยอะๆ เลยค่ะ ไปเที่ยว ใช้ชีวิตที่มันเป็นตัวเองมากขึ้น อยู่กับสถานการณ์ที่มันทำให้ตัวเองแฮปปี้มากที่สุด”

อันนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัวเราไม่รับงานติดๆ กันด้วยไหม?
“ไม่ค่ะ ออกแบบอยากทำงานให้เป็นโปรเจ็กต์บายโปรเจ็กต์ แค่อยากทำงานให้มันดีที่สุดมากกว่า แล้วก็แบบเลือกบทด้วย คือไม่ได้เลือกว่าจะต้องเป็นตัวละครไหนในเรื่อง แต่ขอให้เป็นบทที่ดี”

กลัวว่ามีนจะดาวน์ไปเกินเลยไหม?
“ไม่กลัวค่ะ ขอให้ได้ทำ ครั้งหนึ่งเนอะ เราไม่รู้หรอกว่าบทดีๆ จะมากี่เรื่อง ชีวิตคนเราไม่รู้จะตายวันตายพรุ่ง ขอทำให้เต็มที่ไว้ก่อนดีกว่า อีกอย่างถ้าเคยติดแล้วมันกลับมาเป็นตัวเองได้ก็โอเคค่ะ”

หลังจากนี้ถ้ามีบทเข้ามาแล้วมันดาวน์มากๆ จะยังไง?
“หนูอยากลองนะ หนูคิดว่าถ้าเคยออกจากตัวละครได้มันก็ต้องออกได้อีก ทุกอย่างมันมีทางออกของมันอยู่แล้วค่ะ ถามว่าคุณพ่อคุณแม่มีเป็นห่วงบ้างไหม ไม่เลย คุณพ่อคุณแม่จะเป็นแบบถ้าลูกเลือกอะไรก็จะซัพพอร์ตเต็มที่”

ตอนนี้โฟกัสอะไรมากกว่ากันระหว่างงานถ่ายแบบกับงานแสดง?
“ตอนนี้เหมือนคิวมันเทไปที่งานแสดง ปีหน้าหนูมีละครก็ปาไปแล้ว 6 เดือน ซึ่งมีสองเรื่องก็หมดไปแล้วปีหนึ่ง แล้วก็มีถ่ายหนังอีกหนึ่งเรื่อง แต่ว่าคิวคือเรียงๆ กันไป ไม่ได้ซ้อนกัน”

แล้วกับงานหนังต่างประเทศล่ะ?
“เดี๋ยวรอมีไปโปรโมตค่ะ เรื่อง Daredevil Treasure Hunter เพราะว่าเพิ่งเซ็นสัญญาขอรัฐบาลเข้าไปโปรโมต ถามว่าตลาดฝั่งจีนเปิดรับเรามากแค่ไหน หนูยังไม่เห็นฟีดแบ็กของคนดูเลยเพราะว่ายังไม่ได้ออนแอร์เต็ม หนูแค่เป็นที่รู้จักมากกว่าจากตอนหนังฉลาดเกมส์โกง เพราะว่าประเทศจีนใหญ่ แต่ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่เราจะได้ไปเดินสายโปรโมตและเจอแฟนชาวจีนจริงจัง ความรู้สึกคือตื่นเต้นมากเพราะไม่สามารถคิดภาพอะไรได้เลยในหัว”

เตรียมเรื่องของภาษาไปบ้างไหม?
“หลังจากที่จบงานเพื่อนๆ ที่กองก็สอนภาษาให้ พูดได้เยอะขึ้น ฟังได้เยอะขึ้น”

ถ้าสมมุติว่าไปในทิศทางที่ดีขึ้นมีโอกาสที่จะไปเซ็นสัญญาอยู่ที่โน่นไหม?
“อันนี้ไม่รู้เลยค่ะ หนูว่าขออยู่กับปัจจุบันก่อนดีกว่า เพราะตอนนี้คิวเราก็แน่นมากแล้ว”

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here