“น้องเบลล่า” มุ่งเรียนบัลเลต์ลอนดอน ทำแม่ “หนิง ศรัยฉัตร” เป็นปลื้ม

-- โฆษณา --

งานนี้ทำเอาคุณแม่ยังสวยถึงกับภูมิใจในตัวลูกสาวคนนี้อย่างหนักสำหรับ “หนิง ศรัยฉัตร” พิธีกรชื่อดังก็ออกมาบอกว่าเห็นลูกสาวคนสวย “น้องเบลล่า” มีความสามารถ เก่งรอบด้านก็รู้สึกภูมิใจ เพราะตนตั้งใจจะเลี้ยงลูกให้มีความสุขเลือกในสิ่งที่เขาอยากทำอยู่แล้ว ล่าสุดก็ส่งลูกไปเรียนบัลเล่ต์ไกลถึงต่างประเทศ เผยว่าต้องทำใจอย่างหนักเพราะจะไม่ได้อยู่ใกล้ลูก เล่าถึงความสำเร็จในแต่ละขั้นของลูกไว้อย่างน่าชื่นชม ถามว่าอยากมีตัวเล็กอีกคนไว้แก้เหงาไหม เธอก็ตอบชัดทันทีว่าพอแล้ว อิอิ เข็ดเหรอจ๊ะคุณแม่หนิง

เห็นลงรูปลูกสาวมีความสามารถเก่งรอบด้านมาก?
“พี่ว่าพี่เลี้ยงลูกอยากให้เขามีความสุข เลือกทำในสิ่งที่เขาอยากทำ เห็นแบบนี้เค้าไปเรียนดนตรีนะ เรียนเป็นโน แต่พอเรียนไปปีนึงก็รู้สึกว่าเหมือนเค้าจะไม่ชอบ ก็ไม่บังคับ เราเลือกสิ่งที่เค้าเรียนแล้วเขามีความสุขมันถึงจะเห็นพัฒนาการ อย่างอันนี้เค้าโชคดีมากคุณครูทุกคนเขาก็พูดกันว่าเขามีรูปร่างเหมาะกับการเต้น แล้วประจวบเหมาะกับที่ว่าเรียนเต้นกันมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว พอเรียนไปได้สักระยะหนึ่งความชอบมันก็มีมากขึ้น ตอนนี้ท่าทางจะไปทางเต้นเยอะแต่การเรียนก็ไม่ทิ้ง ยังคงเป็นเด็กที่ชอบเรียนหนังสือแล้วก็อ่านหนังสือเยอะ ซึ่งพี่ก็ว่าอะไรก็ไม่ดีเท่ากับการที่เราได้สั่งสมความรู้ความสามารถไว้”

มีผ่านการคัดเลือกจากรูปด้วย?
“ที่เมืองนอกเค้าจะมีโรงเรียนสอน Professional school ศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่งโดยเฉพาะ อย่าง Royal ballet London เค้าก็จะสอนแต่บัลเล่ต์ที่นี่การเข้าที่นี่มันยากมากเลย เต้นต้องเก่ง เทคนิคต้องแน่นรูปร่างต้องให้เราก็เลยไปสมัครเหมือนกับว่าเป็น Spring course เป็นขาสั้นสั้นแต่แค่การสมัครก็ต้องมีการคัดเลือกโดยการส่งรูปท่ายืน 4 ท่าไปให้เค้าดู ซึ่ง 4 ท่านี้เราไม่ใช่นักเต้นเราก็ไม่รู้เราก็จะให้ครูเค้าจัดให้ เค้าก็คงดูเรื่องของเท้า เทคนิค ศัพท์พวกบัลเล่ต์ต่างๆ รูปร่างเค้าให้เราก็โชคดีมากที่โรงเรียนเค้าตอบรับ แต่สิ่งที่กลัวคือถ้าเรียนไปสักพักหนึ่งแล้วถ้าโรงเรียนเค้าเสนอให้ทุนอยู่ต่อ แอบไปถามลูกว่าถ้าเค้าให้ไปไหม ลูกก็ตอบว่าไป แม่คงจะได้ร้องไห้แน่แน่เลยนะคะ ต้องไปเรียนที่ต่างประเทศไปชิมลางก่อนในระยะสั้นๆ แต่ถ้าเค้าชอบจริงก็ไม่เป็นไร แม่ก็ยินดีให้ลูกไป”

มีแพลนแข่งเป็นเรื่องเป็นราวด้วยใช่ไหม?
“แข่งอยู่ค่ะ ทุกวันนี้ก็ซ้อมเพื่อแข่ง ก็จะมีวิธีประจำอยู่ในแต่ละปี มีแข่งที่จีน ที่เมืองไทย แข่งบ้างเรียนบ้างสะสมประสบการณ์ไป ถ้าได้ทุน โชคดี ก็จะไปได้เรียนเต้นที่ต่างประเทศ”

ถ้าได้ทุนจริงๆคุณไม่อนุญาตให้ไปไหม?
“ก็คงต้องให้ฝ่ายเพราะว่าเค้าก็ 12 ปีแล้ว เค้าบอกเราว่าถ้าเกิดโรงเรียนมันดี แล้วเราจะปฏิเสธได้ยังไงแม่ มันก็จริง ทุกอย่างมันก็เป็นความรู้ของเค้าเอง มันเป็นพอร์ตชีวิตของเขา ที่เรียนเต้นไม่ได้เรียนไปวันๆทุกวันนี้ก็สอบทุกปี ทั้งบัลเล่ต์ทางแจ๊สนั่นหมายความว่าเค้ามีวุฒิฯ เข้าปีที่ 7 แล้ว พ่อมันไปถึงระยะเวลาหนึ่งเขาก็สามารถเป็นครูได้แล้ว ลูกมีวุฒิฯแล้วลูกมีอาชีพแล้ว อีก 2-3 ปีต่อจากนี้ก็เลยบอกให้เขาเต็มที่ เราเรียนหนังสือไปอันนี้ก็ควบคู่ไปด้วย พี่ว่ายุคนี้เด็กต้องมีความสามารถหลายทางไม่ใช่แค่อย่างเดียว”

เขาเคยพูดไหมว่าอาชีพในฝันเค้าคือสิ่งนี้?
“ตอนแรกเค้าก็บอกว่าอยากเป็นนักเขียน อยากเป็นนู้นนี่นั่น แต่ล่าสุดบอกว่าเค้าอยากเต้นทั้งวันทั้งคืน ไปโรงเรียนก็เต้นทั้งวันทั้งคืน เราก็บอกว่าจะไหวเหรอลูก ไม่เหนื่อยหรอ เค้าก็บอกว่าเค้าอยากทำ เราก็ว่าโอเคไม่เป็นไร ถ้าเป็นสิ่งที่ลูกชอบ”

นอกจากเรียนบัลเล่ต์แล้วเค้ายังอยากทำอะไรอีก?
“น้องอยากเรียนค่ะ น้องอยากเป็นนักแสดง น้องได้ละครเวทีที่โรงเรียน อยากเล่นละครมากเราก็บอกว่าอย่างนี้แล้วกัน ถ้าเกิดว่าไม่มีทุน สิงหาคมนี้แม่จะพาไปเรียนมิวสิคัลที่อเมริกา ไปเรียนแอ็คติ้งเพิ่ม พี่ว่าอนาคตก็คงหนีไม่พ้นแถวๆนี้แหล่ะ พร้อมดัน แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ อยากให้เขาเรียนหนังสือก่อนแล้วค่อยเข้าวงการ”

แล้วส่วนของคุณแม่แล้วถ้าน้องไปเรียนต่อที่ต่างประเทศแพลนจะมีลูกอีกคนไว้ไหม?
“ไม่ๆๆ(หัวเราะ) โอ้โหห่างมากแล้วค่ะ 12 ปีแล้วเคยถามลูกว่าอยากมีน้องไหม เขาบอกไม่เอา พี่ก็เข้าใจว่าเค้าอาจจะกลัวว่าเดี๋ยวจะมาแย่งความรัก พี่ก็ไม่ไหวแล้ว เหนื่อยอะ มีลูกนี่มันเป็นเรื่องใหญ่มากนะ วันนี้กดซีรีส์ดู มีความสุขก่อนไปทำงาน แป็ปนึงโรงเรียนโทรมาแล้วว่าน้องปวดท้องพี่ก็ต้องรีบขับรถไปรับลูก พอเป็นแม่แล้วความรับผิดชอบก็ต้องมี 24 ชั่วโมง คนเดียวพอก่อน”

เหมือนเราก็เข็ด?
“ใช่ๆ เข็ดมาก เพราะว่าปีแรกลูกเป็นคอลิก ร้องไห้ทั้งวันทั้งคืน พอแล้วกันเหนื่อยแล้ว ตอนนี้ก็อยู่ตัวแล้วอยู่กับลูกก็ช้อปปิ้งกันเป็นเหมือนเพื่อน ไปไหนมาไหนเหมือนเพื่อนที่โตแล้ว ถ้าเริ่มใหม่ตอนนี้ต้องร้องไห้แน่ๆเลย”

คุณพ่อเค้าอยากมีไหม?
“พี่โบ๊ทตามใจพี่หนิงหมดเลย แล้วอีกอย่างเค้าอยากได้ลูกผู้หญิงตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้ต้องการอะไรอีกแล้ว”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here