“ใหม่-ดีเจต้น” เปิดใจแถลงถึงรถหรู ลั่นอยากได้เงินทั้งหมดคืน

-- โฆษณา --

ทำเอาดาราสาว “ใหม่ สุคนธวา” ออกอาการเดือด ทนไม่ไหว หลังเกิดมหากาพย์รถเบนซ์ป้ายแดงเจ้าปัญหาที่ซื้อมาได้เพียงอาทิตย์แรกก็เกิดปัญหามาเรื่อยๆ และส่งซ่อมนานกว่า 2 เดือน จนอยากได้เงินดาวน์รถทั้งหมดคืนจำนวน 7 แสนบาท เพราะที่ผ่านมามีการเจรจามาหลายครั้งแต่ยังไม่ได้ข้อยุติสักที
โดยล่าสุดสาว “ใหม่” และสามี “ดีเจต้น สรพงษ์” นำเอกสารเข้าพบทนายความชื่อดัง “สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์” พร้อมเปิดใจถึงเรื่องนี้ว่า

ใหม่ : “วันนี้อยากจะมายื่นเรื่องกับทนายสงกานต์ อยากให้ทนายช่วยในการดำเนินเรื่อง การติดข้องของรถที่มีปัญหา ในการไม่ได้รับการอนุมัติข้อเสนอเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหลายๆครั้ง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นไหนก็ตาม ฝากด้วยค่ะ”

ทนายสงกานต์ : “วันนี้ในฐานะเป็นตัวแทน ของคลินิกหมอความ อยากเอากรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ใช้รถ หรือผู้ใช้บริการ ส่วนผู้บริโภคฝากไปยังผู้ประกอบการทุกราย ไม่ใช่เฉพาะลายนี้รายเดียวให้มีความรับผิดชอบ ต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะของน้องใหม่ เป็นรถที่มีราคาสูง แล้วที่สำคัญก็คือ การเจรจาใดใดอย่างน้อยต้องมีความรับผิดชอบต่อการเจรจา คำพูดต้องเป็นนายเรา ไม่ใช่พูดกลับไปกลับมาอย่างน้อยก็อยากจะ ให้ทางผู้จัดการกรรมการใหญ่ของเบนซ์ ไทยแลนด์หรือผู้แทน ที่เคยเจรจากับน้องใหม่ไว้ มาที่คลินิกหมอความ จะเป็นตัวกลางให้ดูว่าจะรับผิดชอบยังไง สำคัญนะครับเรื่องนี้มันเป็นความเชื่อมั่น ต่อผู้บริโภคทั่วไป โดยเฉพาะการเจรจาสำคัญเลยแล้วฟังดูน้องใหม่แล้วเราตกใจ แล้วยิ่งพูดแล้วไม่รักษาคำพูดถ้าเป็นแบบนั้น เสียหายจริงๆฝากไว้กับเรื่องนี้นะครับ”

มีโอกาสประนีประนอม?
ทนายสงกานต์ : “โอกาสประนีประนอมขึ้นอยู่กับเบนซ์ไทยแลนด์แล้ว แล้วอีกอย่างหนึ่งที่น้องเขาเพิ่งซื้อมาหมาดๆ แล้วก็ทราบมาว่าสองเดือนกว่ามานี้เข้าอยู่ศูนย์เบนซ์ตลอด เหมือนกับว่าเพิ่งคลอดมาปั๊บ ก็อยู่โรงพยาบาลมาเลยถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพนะครับ แล้วอย่างน้อยคนที่ซื้อรถแพงๆ ก็ต้องหวังหรือไม่ว่ารถยี่ห้ออะไรก็ตาม ผู้ประกอบการทุกรายต้องมีสปิริตรับผิดชอบ เมื่อเกิดจุดบกพร่องเกิดขึ้นคุณก็ต้องรับผิดชอบ”

ใหม่ : “ใหม่ต้องออกตัวก่อนว่าสำหรับรถยี่ห้อนี้ ไม่ได้เป็นทุกคัน ใหม่จะพูดในกรณีที่เป็นคันของใหม่เท่านั้น ตอนนี้สิ่งที่ใหม่ต้องการก็คือ ให้เค้าคืนเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ใหม่ได้จ่ายไป ต้องบอกก่อนว่ารถคันนี้ไม่ได้จ่ายเป็นเงินสด เป็นไฟแนนซ์อยู่ กรณีนี้ใหม่ก็คือต้องการให้คืนเงินทุกบาททุกสตางค์เท่านั้นเอง”

ที่ผ่านมาได้เจรจาไกช่เกลี่ยกันแล้ว?
ดีเจต้น : “เราคุยกันน่าจะเป็นรอบที่สี่แล้วครับ แต่หนึ่งในสี่เนี่ยมีพี่สงกานต์เข้าไปช่วยไกล่เกลี่ยกันด้วย ก็ตกลงแล้ว เหมือนจะโอเคแล้ว หลังจากที่น้องใหม่โพสต์ขอบคุณทนายสงกานต์ไป หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกสองรอบ จนสุดท้ายอย่างที่เราบอก”

ใหม่ : “ซึ่งเรายอมมาตลอด ว่าในข้อเสนอของคุณ สิ่งแรกบอกว่าอยากให้ใช้รถคันเดิม ตอนแรกก็อยากจะใช้นะคะ แต่สุดท้ายแล้วมันรู้สึกไม่โอเคกับความรู้สึกของใหม่ ใหม่ไม่มีความมั่นใจถ้าหากเป็นรถคันนี้ ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนใหม่ขอว่าเป็น รุ่นอื่นแล้วกันจะได้สบายใจกว่า ก็ตกลงกันเป็นว่าให้รุ่นอื่นได้ โดยที่ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่ม วันนั้นทนายสงกานต์ก็อยู่ด้วยกัน เป็นหลักฐานได้แต่ว่าพอร์ตทนายความกลับเสร็จปุ๊บ ประมาณสามสี่วันถัดมา ก็บอกว่าในสิ่งที่พูดเจรจาไป ไม่ขออนุมัติ ถ้าคุณใหม่ต้องการจะเปลี่ยนรุ่นจะต้องเสียงเงินเพิ่มแสนกว่าเป็นข้าสึกหรอ ซึ่งเราซื้อมาอาทิตย์กว่าก็มีเสียงดังเลย สั่นเลย รูปเครื่องโชว์หน้าปัดรถดับเลย ก็ยังงงอยู่ว่าใหม่ไปทำให้รถสึกหรอตรงไหน ทำไมจะต้องจ่ายสามแสนกว่าด้วย ใหม่ก็ไม่จ่าย พอคุยไปคุยมา ก็ยอมที่จะไม่ให้จ่ายเงินแสนกว่าแต่ว่า จะต้องไปดาวน์รถคันใหม่ ซึ่งเงินสามแสนกว่าไม่ได้เกี่ยวกับเงินที่จะต้องไปดาวน์รถคันใหม่ คันใหม่มันคนละจำนวนเงินกัน”

ดีเจต้น : “เท้าความก่อน สามแสนกว่า มันเป็นจำนวนเงินดาวน์ ตอนแรกแล้วก็มีจำนวนเงินที่เป็นเงินผ่อนด้วย ซึ่งตอนแรกที่ด่าอยู่ที่มูลราคาแปดแสนกว่าบาท แต่ว่าทางห้าแสนกว่านี้เป็นซับดาวจากดีลเลอร์ ห้าแสนมาแลกกับคลิปวิดีโอ ที่ถามประชาสัมพันธ์กับภาพนิ่งต่างๆ สิ่งที่เราได้กลับมาคือได้คืน สามแสนหนึ่งโดยประมาณ ตามเอกสารที่เราส่งมอบนี่แหละครับ พอหลังจากนั้นก็อนุญาตให้เราไปจองรถ ซึ่งเราไปจองสุดท้ายของวันมอเตอร์เอ็กซ์โปรพอดี เราก็เข้าใจว่าเขาอยากจะได้ยอดอยู่แล้ว แล้วภาพในวันนั้นด้วย”

ภาพใช้ประชาสัมพันธ์ในตรงนี้ด้วยไหม?
ดีเจต้น : “ยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ในตอนนี้เพราะว่าใหม่ไม่โอเคที่จะถ่ายภาพ ตัวเราเองก็รู้สึกว่าจริงๆเราก็ช่วยเขามาตลอด ว่าอย่าพึ่งออกสื่อได้ไหมสุดท้ายเจรจากลับไปกลับมา พอถึงวันที่เอกสารการจอง เราจองไปหนึ่งแสนบาท ดาวน์ไปหนึ่งล้านบาท รถคันใหม่มูลค่าสองล้านกว่าบาท วันรุ่งขึ้นโทรมาบอกว่าผู้บริหารที่เป็นชาวต่างชาติ ไม่อนุมัติใดใดเลย”

ใหม่ : “ก็เลยงงว่าทำไมวันรุ่งขึ้นถึงเป็นแบบนี้ แมวก็ประนีประนอมทุกอย่างพยายามไม่ออกสื่อ พี่แจ๊คเกอรีน(นักข่าว)เป็นพยานได้วันก่อนที่แจ๊คยังจะสัมภาษณ์ใหม่ ใหม่ก็บอกยังไม่ขอสัมภาษณ์ทุกสื่อเลย พูดง่ายง่ายว่าใหม่เคยเป็นสาวกของค่ายนี้มาก่อน ใหม่ก็ไม่ได้ต้องการที่จะทำร้ายเขา ถ้าหากใหม่อยากทำร้าย ใหม่คงสัมภาษณ์และโจมตีหรือออกสื่อ ให้สัมภาษณ์ทุกครั้งที่พี่ๆโทรมา แต่ใหม่ก็ยังไม่สัมภาษณ์เลย”

ดีเจต้น : “เราเซฟเขาทุกๆเรื่อง จนเราซื้อรถที่บ้านจนได้เป็นครอบครัว Mercedes benz ต้องเป็นคนที่มีเบนซ์ครอบครองเกิน 4 คันถึงจะได้หนังสือจาก บริษัท
Mercedes benz thailand วันนี้ก็เอาหนังสือมามอบให้ทนายด้วยว่าทุกอย่างที่เขาส่งมาเป็นข้อมูลทางอิเล็คทรอนิคส์ทางอิเมลล์อยู่ในเอกสารเรียบร้อย”

ใหม่ : “ซึ่งพอเขาทราบว่าเราจะมีการมานัดเจอทนายอีกครั้งอย่างวันนี้ วันรุ่งขึ้นก็โทรมาหาเราอีกรอบ”

ดีเจต้น : “เขาโทรมาหาเราอีกรอบ ว่าเขาโอเค”

ทนายสงกานต์ : “ทำไมอ่ะ พอเอ่ยชื่อพี่แล้วนัดเจอกันเลย”

ใหม่ : “ก็ยัง งงๆ อยู่ว่าทำไมกลับไปกลับมา ประมาณ 5-6 รอบได้”

ที่เขาโอเค หมายถึงอะไร ?
ดีเจต้น : “จะคืนเงินอีกแล้ว จริงๆแล้วเราไปยื่นเรื่องที่ สคบ. ถ้าเกิดพี่ๆทราบ หลังจากนี้ในวันที่ 18 เราจะไป
รัฐสภาเพื่อที่จะไปเจอคณะกรรมการที่กำกับและดูแลเรื่องของสคบ.อีกทีนึงครับ”

อันนี้ขอถามถึงถ้าอนาคตเราจะโดนฟ้องร้องกลับไหม ?
ทนายสงกานต์ : “คืออย่างนี้เป็นการเรียกร้องใช้สิทธิ์และระบายความรู้สึก ซึ่งเราเป็นประชาชนทั่วไปมีความรู้สึกได้นะครับ ที่สำคัญก่อนหน้านี้ น้องใหม่เคยเชิญพี่สงกาญ์ไปรับฟังเบื้องต้น แล้วเราไม่อยากให้เจอเหตุการณ์เหมือนวันนี้เลย ถ้าคุณรักษาคำมั่น สัจจะที่ได้กล่าววาจาไว้ มันก็ไม่เกิดปัญหาใดๆทั้งสิ้น แต่วันนี้ก็ถือว่าอยากให้ผู้ใหญ่ของเบนซ์ไทยแลนด์ได้รับทราบว่าเกิดแบบนี้จริงๆ อยากให้นึกถึงอกเขาอกเรา ถ้าคุณเป็นน้องใหม่ ลดราคาเกือบ 4 ล้าน มันต้องประเมินความปลอดภัยต้องสูง เมื่อเกิดเหตุนี้น้องเขาระบายความรู้สึกนะครับ ฝากไว้เลยเรื่องนี้สำคัญ อยากให้ผู้ประกอบการรายนี้มาแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น”

ถ้าเขาโทรมาหลังจากวันนี้
ทนายสงกานต์ : “โทรมาก็คงมานั่งเจรจาทำบันทึกเลยดีกว่า กลัวพลิกไปพลิกมาอีก 3 พลิก 4 พลิกแล้ว ลองมาคุยได้ บันทึกอะไรให้ชัดเจน บันทึกลายลักษณ์อักษร”

ความตั้งใจของใหม่คืออะไร
ใหม่ : “ขอเงินคืนทั้งหมดที่ใหม่ได้จ่ายไป ส่วนจะใช้รถหรือไม่ ขอเป็นเรื่องส่วนตัวของใหม่ละกันเนอะ”

ยอดเงินทั้งหมดเท่าไหร่ ?
ดีเจต้น : “ตัวเลขอยู่ในเอกสาร เดี๋ยวเราจะชี้แจงก่อนอีกที เดี๋ยวพูดไปผิดพลาด”

ตอนนี้ใหม่ใจเย็นลงยัง?
ใหม่ : “ใหม่ว่าใหม่ไม่ได้ใจร้อนนะ ถ้าพี่ๆนักข่าวรู้จักใหม่ดีสมัยเด็กๆใหม่ไม่ได้พูดอะไรทุกครั้งที่รู้สึก แต่เวลาใหม่พูดทีใหม่พูดตรง ใหม่พูดในสิ่งที่โดนเอาเปรียบ และเราไม่ได้ใช้คำหยาบคายอะไร สิ่งที่ใหม่โพสต์ต่างๆเป็นสิ่งที่เราโดนมาจริงๆ ถ้าไม่ถึงที่สุดใหม่คงไม่โพสต์ และก็เป็นเหมือนตัวแทนหลายๆคนที่ส่งข้อความมาหาใหม่ด้วย ว่าอยากให้ใหม่เป็นกระบอกเสียงให้หน่อย ว่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นนะ ไม่อยากให้นิ่งอยากได้ความยุติธรรม เพราะใหม่เชื่อว่าหลายๆคนที่ใช้รถค่ายนี้อยู่ เชื่อว่าบางคนเกิดมาจากความร่ำรวย อย่างใหม่เองไม่ได้เกิดมาจากความร่ำรวยที่ซื้อเขาได้ ใหม่เกิดมาจากความจน และมีความรู้สึกว่าที่เราพยายามที่ขยันมาเราต้องการที่จะใช้รถคันนี้ ไม่อยากให้คนที่พยายามใช้คนคันนี้ ต้องมาเสียความรู้สึกแบบนี้”

เราไปที่สคบ.เขาให้เขาแนะนำอะไรบ้าง?
ดีเจต้น : “ก็เรียกร้องความเป็นธรรม และเข้าไปอยู่ในสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานนะครับ และมีผลต่อชีวิตและทรัพย์สิน เราก็นำเอกสารนั่นมาส่งมอบให้พี่ทนายด้วย”

ทนายสงกานต์ : “ก็ถือว่าน้องใหม่เป็นส่วนได้เสีย และป้องกันส่วนได้เสียของตน แสดงความคิดเห็นโดยสุจริตก็ไม่ต้องวิตกกังวลอะไร เชื่อว่าถ้าเขาเข้ามาเจรจา รีบมาเจรจาเลยครับ เพราะว่าน้องเหมือนเป็นตัวแทนที่เรียกร้องไปยังผู้ประกอบการ”

ใหม่ : “ใหม่รู้สึกว่าในสิ่งที่ใหม่ซื้อเขามา ก็ต้องการเป็นของขวัญให้ตัวเองเดือนพฤศจิกายน นอกจากเป็นของขวัญให้ตัวเองแล้วยังเป็นของขวัญในงานแต่งงานด้วย และที่สำคัญเป็นรถส่งตัวเจ้าสาวด้วย แต่ว่าใหม่ไม่ได้รับของขวัญใน3กรณีนี้เลย ใหม่อยากให้เขาออกมาชี้แจงกับใหม่หน่อยให้ถูกต้องไม่ขอพลิกไปพลิกมาแหละ”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here