นางฟ้าใจบุญ “ญาญ่า” ระดมทุนสร้างอาคารเรียนให้เด็กชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง

-- โฆษณา --

มีเรื่องราวดีๆมอบคืนให้สังคมตลอด สำหรับนางเอกสาวสวย “ญาญ่า อุรัสยา” ที่มักจะจัดทริปเดินสายทำบุญพร้อมกับครอบครัวอยู่บ่อยๆ อย่างล่าสุดเธอได้ชวนแฟนคลับมาร่วมกันระดมทุน สร้างอาคารเรียนอนุบาล ที่โรงเรียนบ้านแม่กองคา ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเด็กน้อยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ซึ่งเจ้าตัวได้บินไปดูโรงเรียนด้วยตัวเองอีกด้วย

โดยสาว “ญาญ่า” ได้โพสต์อินสตาแกรม เป็นรูปเด็กๆ ชาวเผ่ากะเหรี่ยง พร้อมแคปชั่นว่า “สวัสดีค่ะ ญ่ามีบุญมาบอกนะคะ อยากจะชวนทุกๆท่านมาช่วยน้องๆกันค่ะ น้องๆจะได้มีที่เรียนที่ปลอดภัย เพื่อสร้างอาคารเรียนอนุบาลขนาดสองห้องเรียน โรงเรียนบ้านแม่กองคา ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กตั้งอยู่บนภูเขาสูงและทุรกันดาร อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สะเรียงขึ้นไป 31 กิโลเมตร โรงเรียนใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษา มีนักเรียน 81 คน โดยทั้งหมดเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง

ปัจจุบันโรงเรียนมีอาคารเรียนสำหรับการเรียนการสอนสองหลัง คืออาคารเรียนระดับชั้นอนุบาลและอาคารเรียนระดับชั้นประถม โดยเฉพาะอาคารเรียนอนุบาลซึ่งมีนักเรียนจำนวน 21 คน และเด็กก่อนวัยเรียนอีก 16 คน จากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นอาคารเรียนขนาดสองห้องเรียน สร้างด้วยไม้ มุงสังกะสี ซึ่งมีสภาพทรุดโทรม สีผุกร่อน พื้น ประตูและหน้าต่างชำรุด โครงสร้างอาคารเรียนทรุดตัว เนื่องจากตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเอียงและถูกน้ำฝนกัดเซาะและเป็นทางน้ำผ่านอีกด้วย

ทางโรงเรียนมีความจำเป็นต้องรื้อถอนอาคารเรียนหลังนี้และสร้างอาคารเรียนหลังใหม่บนที่ใหม่ทดแทน น้องๆจะได้มีอาคารเรียนที่มั่นคง ปลอดภัย สะอาด น่าเรียนรู้ และเพื่อให้การสอนเป็นไปอย่างมีคุณภาพมากขึ้นด้วยค่ะ”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here