ชาวเน็ตจวกแรง! “ต๊ะ พิภู” ไร้จรรยาบรรณสื่อ หลังสัมภาษณ์ประเด็น HIV

-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับพิธีกรชื่อดัง “ต๊ะ-พิภู พุ่มแก้ว” ซึ่งเป็นพิธีกรในการสัมภาษณ์คุณหมอในช่วง “พูดคุยพบกับ หมอท็อป- นายแพทย์ธนัตถ์ ชินบัญชร แพทย์วิจัยศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ถึงประเด็นความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ HIV และการปฏิบัติตัวอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อ” ซึ่งแน่นอนว่าการพูดคุยเกี่ยวกับโรคเอดส์หรือว่าเชื้อ HIV มักเป็นกรณีที่ทำให้เราผู้ฟังหรือว่าผู้อ่านมีความคิดเห็น 2 ด้านมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่อความรู้สึก ล่าสุดในรายการหนึ่งพิธีกรคนดังกล่าวก็เลือกใช้คำถามที่ทำเอาผู้ฟังบางกลุ่มไม่ค่อยพึงพอใจสักเท่าไร ซึ่งมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจรรยาบรรณของการเป็นพิธีกรกันเพียบ

ผมรู้ว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องของจรรยาบรรณของคุณหมอไม่สามารถพูดได้ แต่เท่าที่คุณหมอรักษามามีคนดังหรือว่าคนมีชื่อเสียงติดเชื้อ HIV ไหม?
“อย่างที่บอกว่าคนมีเชื้อแล้วเค้ากินยาอย่างดีไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเค้ามีเชื้อเอชไอวี”

แต่เขาก็ต้องมาตรวจเลือดอยู่ดีคุณหมอเท่านั้นที่รู้ผมถึงถามไงแต่เราไม่ได้บอกชื่อว่าเป็นใคร?
“(หัวเราะ) ถามทำไม”

มีคนที่มีชื่อเสียงดารา นักร้อง หรือแม้แต่นักการเมืองหรือแม้แต่คนที่อยู่ในสภาติดเชื้อเอสไอวีบ้างไหม?
“อันนี้ผมถามกลับบ้างดีกว่าว่ารู้แล้วได้อะไรในเมื่อคนมีเชื้อกับคนไม่มีเชื้อมันไม่ต่างกัน ถ้าเค้ากินยา”

อันนั้นมันสำหรับคุณหมอไงแล้วถ้าสำหรับคนทั่วไป อยากรู้ว่าเฮ้ยเค้าใช้ชีวิตปกติบางคนอาจจะมีหน้ามีตาในสังคม ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เราไม่ได้เอ่ยชื่อว่าเป็นใครเพราะฉะนั้นมันไม่ได้ผิด ผมแค่อยากรู้ว่ามันมีไหม?
“มีอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติแต่ว่าอย่างที่บอกว่าเขาก็ใช้ชีวิตทั่วไปปกติได้”

แล้วถ้าในชื่อประจำวันทั่วไปเราเห็นใครกินยาเราสามารถดูได้ไหมว่าใครกินยาควบคุม ดูจากลักษณะของยาได้ไหม?
“ก็ต้องถามอีกว่าจะรู้ไปทำไม คืออยากให้รู้ไว้ว่าการกินยาต้านดูว่าการกินยารักษามันก็เหมือนกับการกินยาวิตามิน กินวันละเม็ดทุกครั้งมันก็ไม่ต่างกัน”

ด้านของเซเลบริตี้ชื่อดัง “ปันปัน นาคประเสริฐ” ก็ออกมาโพสต์คลิปที่ “ต๊ะ พิภู” นั่งพูดคุยกับคุณหมอท็อป พร้อมข้อความเชิงตำหนิในการกระทำว่า
“ไม่ใช่ธุระของคนทั่วไปที่จะถามสถานะเอชไอวีของผู้อื่น มันเป็นเรื่องส่วนตัว และนอกจากนี้คุณจะทำให้คนทั่วไปกลัวและตีตราต่อไวรัสนี้มากขึ้น ในฐานะที่ฉันเป็นคนจากชุมชน LGBT ที่ส่งเสริมเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพทางเพศที่ปลอดภัยและพยายามที่จะลดความกลัวต่อเอชไอวี ฉันโกรธอย่างมากสำหรับคำถามของคุณ. ฉันขอนับถือสำหรับความตั้งใจ และมั่นใจในการพยายาม โปรดตระหนักถึงสิ่งนี้กับคนที่มีมันหรือผู้ที่ไม่เข้าใจมันด้วย #จริงจัง?”

นอกจากนี้ก็ยังมีคอมเม้นต์อีกฝั่งที่พยายามให้ทุกคนเข้าใจว่านี่เป็นหน้าที่ของพิธีกรและอาจเกิดความผิดพลาดอยากให้หลายคนนั้นให้อภัยเช่นเดียวกัน

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here