“ลิเดีย” เผยตนพร้อมปิดอู่ แต่สามี “แมทธิว” อยากมีลูก 4 คน

-- โฆษณา --

เรียกได้ว่าหุ่นของคุณแม่ลูกสอง “ลิเดีย ศรัณย์รัชต์” กลับมาผอมเพียวแบบเดิม น้ำหนักลงไวมาก โดยวันนี้ได้เจอเธอจึงไม่พลาดถามถึงเรื่องแพลนปั๊มลูกคนต่อไป หลังสามี “แมทธิว ดีน” เคยให้สัมภาษณ์ว่าอยากมีลูก 4 คน

เรียกว่ากลับมาลุยงานแบบเต็มตัว
“ค่ะ ก็เต็มตัวค่ะ รับเท่าที่ยังไหวอยู่ ถ้ารับทุกวันเดี๋ยวไม่ได้เลี้ยงลูก เดี๋ยวลูกไม่ติด(หัวเราะ) วันนี้รับงานแรกค่ะ เดี๋ยวตอนเย็นไปร้องเพลงอีกงานหนึ่ง แต่ระหว่างสองงานนี้จะไปหาลูกก่อนที่โรงเรียน เราเลือกรับงานที่เรามีเวลาปั๊มนม(หัวเราะ) ตอนนี้เดมี่ 2 เดือนค่ะ ต้องหาเวลาในระหว่างวัน สมมุติถ้าทำงาน ต้องเป็นงานที่ไม่นานเกินไป เพราะเดี๋ยวระเบิดค่ะ(หัวเราะ)”

เดมี่ ยังเข้าเต้าอยู่
“ใช่ สมมุติว่าทำงาน ก็จะเข้าตอนเช้า ที่เหลือก็ปั๊มสต็อกไว้ให้กินขวดค่ะ”

การเลี้ยงลงตัวหรือยัง ?
“ก็มีประสบการณ์จากดีแลนจะทำยังไงบ้างถึงจะลงตัวได้ นี่ก็เลยโอเค พอรู้ค่ะ”

อย่างพัฒนาการของลูกตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ?
“ตอนนี้โอเคเลยค่ะ อย่างวันนี้เป็นไข้ เพราะเมื่อวานไปฉีดยาวัณซีนมา แต่ทุกอย่างโอเค ตัวใหญ่ขึ้นตามสเตป”

มีแต่คนชมว่าน้องเดมี่ น่ารัก
“เขาได้ตาของพ่อ สีตาเขาจะเป็นสีเทาๆ เหมือนเป็นนิสัยผู้หญิง เขาจะชอบทำตาอ้อน ทำตาใหญ่”

พี่ชายดูแลน้องยังไงบ้าง ?
“ตอนแรกก็กลัวว่าเขาจะอิจฉาไหม มีงอลแม่บ้าง เป็นช่วงที่เขาเข้าโรงเรียนพอดีด้วย ก็ไม่ค่อยเจอเดีย หายไปประมาณครึ่งวัน แต่ถามว่าอิจฉาน้องไหม โชคดีที่ไม่ เพราะอย่างเมื่อวานก็มาช่วยสระน้อง เดียคิดว่าเขาเห็นเป็นของเล่นใหม่มากกว่า”

จะให้นมเดมี่ถึงช่วงไหน ?
“อย่างดีแลนก็ให้ถึงขวบหนึ่ง แต่คนนี้รอดู จริงๆคือ 6 เดือน แต่ถ้า 6 เดือนแล้วเก็บสต็อกได้เยอะก็อาจจะหยุดค่ะ”

ตอนนี้หลงลูกสาวทั้งบ้าน
“หลงมากค่ะ คุณตาคุณยายต้องไปเจอทุกๆเช้า ก่อนนอน พี่แมทก็หลงนะ แต่เขายังเกร็ง เพราะตัวเล็ก ห่างหายจากการเลี้ยงเด็กอ่อนไป 3 ปีแล้ว เดียก็เลยจัดการคนเล็ก บางช่วงที่แมทไปต่างประเทศ เราเหนื่อยมาก แต่เป็นหน้าที่ของแม่ มันต้องทำให้ได้ หลังจากนี้พี่แมทมีบินเรื่อยๆ ล่าสุดเพิ่งกลับจากจีน เขาไปเรื่อยๆ แต่ทำหน้าที่คุณพ่อได้ดี เพราะเขาดูแลคนโต ไปส่งทุกเช้า เลิกเรียนก็ไปรับ วันไหนที่พี่แมทติดงาน เดียก็จะไปรับ คุณแม่ลูกสองต้องสตรองคูณสองมากกว่าเดิม เหนื่อยไหม เหนื่อย มีความสุขไหม ก็มี มันก็เป็นอีกรสชาติหนึ่งของชีวิต คือนิสัยเขาไม่เหมือนกัน อย่างดีแลนผู้ชาย เขาจะมีพลังเยอะกว่าผู้หญิง ตัวใหญ่มาก แต่ของเดมี่จะอ้วนขึ้นมา แต่ดูบอบบางผู้หญิงๆ”

ตอนนี้เรามีเวลานอนเยอะขึ้นยัง
“การนอนคืออะไรค่ะ(หัวเราะ)นอนนานที่สุดยาวๆได้ 3-4 ชั่วโมง เพราะเรามีรอบออกมาปั๊มนม เข้าเต้า ตกลงว่าพี่แมทดูแลคนโต ไปส่งลูก เดียดูคนเล็ก”

มีลูกสองคนพอหรือยัง ?
“เดียพอแล้ว แต่พี่แมทอยากมีอีกอ่ะ พี่แมทอยากได้ 4 คน”

เราได้ตกลงกันไหม มีการต่อรองอะไรไหม ?
“ไม่ไหวแล้ว เดียก็จะบอกพี่แมทเดียปิดอู่แล้วนะ เหนื่อยมาก พี่แมทก็บอกเดี๋ยวว่ากัน คือเดียพอแล้ว(หัวเราะ) เดี๋ยวค่อยกล่อมพี่แมท ว่าเนี่ยพี่แมทเห็นไหมค่าเทอมแพง เราก็เหนื่อย ไม่ได้นอน”

เขายอมไหม ?
“เขาบอกว่าเขาเป็นลูกคนเดียว เหมือนบ้านเดียมี 3 คน เขารู้สึกเหงาตอนเด็กๆ เขาก็เลยอยากให้มีเยอะๆ”

ถ้าเขาไม่ยอมจะพาไปทำหมันไหม ?
“เดียจะจับเขาว่างยาสลบ แล้วหิ้วไปทำ วางยาเลย (หัวเราะ) เราจะไม่ยอมเจ็บ เพราะเราผ่ามาสองรอบแล้ว”

อันนี้พูดจริงหรือเล่น ?
“ไม่แน่ เดี๋ยวดูถ้าพี่แมทซีเรียสมาก เดี๋ยวว่าอีกที(ยิ้ม)”

เขาจะยอมไหม ?
“ไม่แน่ใจ เวลาคุยซีเรียส เราบอกเหนื่อยพอแล้วนะ เขาก็บอกเดี๋ยวว่ากัน คิดว่าเขาอยากมีจริงๆแหละ”

แต่หลายคนบอกถ้ามีอีก ลูกเราก็น่ารัก
“แต่พ่อแม่จะไม่ไหวแล้ว คือท้อง 9 เดือน แต่ตอนออกมาเหนื่อยกว่าตอน 9 เดือน ถ้าต้องอีกรอบ เดียก็ต้องท้องอีก 3 ปี ระยะเวลาการท้องนานมาก และค่าเทอมก็แพงมากค่ะ”

เรามีวางแพลนจะลูกออกไปข้างนอกไหม ?
“พาค่ะ วางแผนแล้วค่ะ ปีใหม่นี้จะหิ้วลูกไปเที่ยว อากาศลบ 10 องศาที่คิโรโระ ไปแน่ค่ะ เพราะพี่แมทจองตั๋วเรียบร้อย ไปอาทิตย์หนึ่ง เดียก็เหมือนย้ายที่เลี้ยงลูก”

เอาไปพี่เลี้ยงไปด้วยไหม ?
“คงต้องเอาไปค่ะ ไม่ไหว คงหอบไปทั้งบ้าน สภาพอากาศก็มีถามคุณหมอ ต้องเตรียมยาลดไข้ เผื่อไม่สบาย เดียก็กังวลแต่ไม่พาตัวเล็กออกมาอยู่ข้างนอกสักเท่าไหร่ ดีแลนเคยขึ้นเครื่องบิน เขาชอบ ตอนนี้ 3 ขวบรู้เรื่องแล้ว”

พาลูกออกไปข้างนอก ห่วงเชื้อโรคไหม ?
“จริงๆมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้มีพวกเจลล้างมือ แต่จริงๆจะ 100%ไหมก็ไม่100%หรอก เราเลี้ยงลูกแล้วแต่เรื่อง แต่โอกาส ถ้าไปข้างนอกจริงๆก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ยิ่งพี่แมทเป็นสายลุย ลูกจะอยู่บ้านตลอดก็คงไม่ได้ คงต้องพาไปด้วย ไม่ได้ซีเรียส เพราะเด็กไม่สบาย มันหลีกเลี่ยงไม่ได้”

หุ่นเรากลับมาเร็วมาก
“ไม่นะ เดียว่ารอบนี้กลับมาช้ามาก พอท้องสองปุ๊บเรื่องของหน้าท้อง ลงช้ากว่าเดิม ถามว่าเข้าที่ไหม ก็ยัง เดียคิดว่าต้องหลังให้นมเสร็จก่อน ตอนแรกคุณหมอก็ยังไม่ให้ออกกำลังกาย เพราะเราผ่า ก็ต้องระวังเรื่องแผล”

หลายคนบอกทำไมฟิตจัง ลงเร็ว
“ไม่ขนาดนั้นก็ยังมีพุงอยู่ ไม่ได้หายร้อยเปอร์เซ็น น้ำหนักไม่ได้ขึ้นเยอะขนาดนั้น เวลาคลอดก็ไม่ได้เหลือกับตัวแม่เยอะ ตอนนี้น้ำหนักลงมาเท่าเดิมแล้ว แต่ไม่กระชับ ตอนนี้น้ำหนัก 45 เหมือนไม่ได้นอน ก็เลยลงเร็ว ขอบคุณที่ยกให้เป็นคุณแม่ที่ดูแลตัวเอง แต่คงไม่ได้ดีไปกว่าคุณแม่คนอื่นหรอก เขาก็พยายามทำให้ได้ เป้าหมายให้นมลูกครบ 1 ปี”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here