“ใหม่” เผยลงพื้นที่มาดากัสการ์กับยูนิเซฟ ลั่นโชคดีที่ตนเกิดเป็นคนไทย

-- โฆษณา --

เรียกได้ว่านักแสดงสาวสวย “ใหม่ ดาวิกา” มีโอกาสทำงานที่ต่างประเทศค่อนข้างเยอะ เพราะล่าสุดเพิ่งกลับจากการไปเดินแบบในงาน “Paris Fashion Week 2019″ ในฐานะ Spokesperson ลอรีอัล ปารีส เมคอัพ และยังไปเยือนรัฐมาดากัสการ์กับ UNICEF ในฐานะที่เป็น Friends of UNICEF โดยล่าสุดสาว “ใหม่” ได้ออกงานอีเว้นท์ที่ไทย จึงไม่พลาดเล่าถึงประสบการณ์ครั้งนี้ว่า

เพิ่งไปเดินแบบในงาน “Paris Fashion Week 2019″ ในฐานะ Spokesperson ลอรีอัล ปารีส เมคอัพ ?
“สนุกมากเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ แฮปปี้มากๆ ค่ะ ตอนอยู่หลังเวทีก็ตื่นเต้นค่ะ มือเย็น เหงื่อออก ไม่กล้าจับมือกับนางแบบคนไหนเลย ปกติจะจับมือกัน เชียร์กัน สู้ๆ นะ แต่วันนั้นใหม่เก็บมือไว้เลยเพราะวันนั้นมือเหงื่อออก แต่พอเดินออกไปก็รีแล็กซ์และสนุกกับมันให้มากที่สุด ไม่กดดันอะไร ใหม่ไปเป็นปีที่ 2 แล้วแต่ก็ใช่ว่าจะหายตื่นเต้นนะ(ยิ้ม)”

ได้กระทบไหล่คนดังเยอะมาก?
“ใช่ค่ะ ตื่นเต้นมาก มีแต่คนสวยๆ บางคนเราเคยเจอแล้วเขาก็จะจำได้ว่าเรามาจากไหน เขารู้ว่าเรามาในนามของแอมบาสเดอร์ของประเทศไทย ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ทุกคนดูแลเราดีมาก ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ ส่วนปีหน้าจะได้ไปอีกมั้ย คงต้องดูว่าทางลอรีอัลจะส่งใหม่ไปอีกหรือเปล่า(หัวเราะ) ถ้ามีโอกาสก็เป็นอะไรที่สนุกมากจริงๆ”

ได้รับคำเชิญจากองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ให้เดินทางไปสาธารณรัฐมาดากัสการ์?
“ใช่ค่ะ ใหม่ไปในนาม UNICEF ใหม่เป็น Friends of UNICEF เป็นปีที่ 2 แล้ว ปีที่แล้วลงพื้นที่ที่ไทย แต่ปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสไปลงพื้นที่ต่างประเทศ เพิ่งกลับมาได้ 3 วัน เป็นประสบการณ์ที่เป็นที่สุดของชีวิตใหม่ค่ะ ตอนที่กลับมาถึงบ้าน ใหม่ตะโกนดังๆ ว่าใหม่รักบ้านตัวเองมากๆ ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ใหม่ไปเจอความเป็นอยู่ที่น่าสงสารและที่แย่มากค่ะ ไม่มีน้ำและไฟฟ้าใช้ ถนนเป็นลูกรัง ถ้ามีแอ่งน้ำตรงนั้น เขาจะใช้น้ำในนั้นเลยนะคะ กินตรงนั้น สระผมตรงนั้นพร้อมกับสัตว์ทั้งหลายเลยค่ะ เขาไม่มีน้ำสะอาดใช้ ไม่มียา มันหลายอย่างมากค่ะ”

“ใหม่ไปมาดากัสการ์ 7 วัน รวมเดินทางด้วยนะคะ การที่เดินทางไปหมู่บ้านนั้น ใหม่นั่งเครื่องบิน 3 ไฟล์ท แล้วต่อรถอีก 4 ชั่วโมง อยู่ตรงนั้นใหม่ถามตัวเองทุกวันเลยว่าเราจะช่วยอะไรเขาได้มากกว่านี้มั้ย เราเอาอาหารฉุกเฉินไปให้น้องๆ ที่ป่วยเป็นโรคขาดสารอาหาร มันแห้งแล้งมาก ปลูกอะไรไม่ขึ้นเลย กินได้แค่มัน เขาเอามันไปต้ม พอกินแต่มันต้ม เขาไม่ได้สารอาหารอย่างอื่นเลยก็เลยทำให้น้องป่วยเป็นโรคนี้ พอป่วยเป็นโรคนี้ โรคอื่นๆ ก็ตามมาเต็มเลยค่ะ ไปครั้งนี้ไปถ่ายทำหนังสั้นด้วยค่ะ เร็วๆ นี้จะมีงานของยูนิเซฟ แล้วจะนำหนังสั้นเรื่องนี้มาเปิดให้ได้ชมกัน ฝากติดตามกันด้วยค่ะ และช่วยบริจาคกันเยอะๆ นะคะ(ยิ้ม)”

การไปใช้ชีวิตที่นั่น เห็นแววตาพวกเขา ทำให้เรารู้สึกยังไงบ้าง?
“ไม่รู้จะใช้คำไหนอธิบายเลยค่ะ มันยิ่งกว่าสิ่งที่ใหม่คิดไว้ มันโหดร้ายกว่านั้นมากจริงๆ ที่นั่นไม่มีไฟฟ้าใช้ ทางยูนิเซฟก็พยายามดูแลใหม่ให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ พยายามหาที่พักที่มีการปั่นไฟ มีน้ำให้อาบ เพราะคนที่นั่นต้องเดินทางหลายชั่วโมงเลย เพื่อจะไปหาแม่น้ำ”

คนที่นั่นต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง ถ้าคนภายนอกอยากช่วยจะช่วยยังไงได้บ้าง
“ใหม่ว่าเงินบริจาคสำคัญมากเพราะทางยูนิเซฟจะเอาไปจัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น สิ่งที่จำเป็นมากๆ ตอนนี้คือเรื่องยาเรื่องอาหาร ปัญหาหลักๆ คือที่นั่งแล้งมาก ไม่มีอาหารเพียงพอ พอแม่ไม่ได้กินอาหารที่เพียงพอ เขาก็ไม่มีน้ำนมให้ลูก ลูกก็ไม่มีอาหารทาน มันเป็นปัญหาขั้นบันไดกันไปหมดเลย ทางยูนิเซฟก็จะจัดสรรอาหารฉุกเฉินไปให้ อันนี้ช่วยได้ดีมาก เพราะอาหารฉุกเฉินเป็นยาด้วยค่ะ เด็กส่วนใหญ่จะไม่มีแม่เพราะแม่เสียชีวิต เขาจะอยู่กับตายาย ถ้ามีโอกาสไปอีก ใหม่จะเตรียมของไปบริจาคให้เยอะๆ จริงๆ ใหม่เตรียมของไปบริจาคจำนวนนึงแล้วแต่ ใหม่รู้สึกว่ามันยังไม่พอ ใหม่เตรียมไปเองค่ะ เพราะเรารู้ว่าเด็กเยอะก็เลยเตรียมของใช้และขนมไปให้น้องๆ”

ได้อะไรจากการไปครั้งนี้บ้าง?
“รู้สึกเราโชคดีมากที่ได้อยู่ประเทศไทย มีน้ำ มีสิ่งที่สะอาดใช้ มียารักษาโรค คือเราโชคดีมากค่ะ ใหม่พูดทุกวัน รักบ้านจังๆ ใหม่คิดว่าถ้าเรามีสิ่งพวกนี้เพียงพอแล้วเราก็ช่วยเหลือกันค่ะ พอกลับมาแล้วใหม่เล่าให้ทุกคนฟังหมดเลยค่ะ เจอใครจะเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนฟังก่อนเลยว่ามันมีสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงๆ อยากให้ช่วยเหลือกัน”

เต๋อเป็นห่วงมั้ย เพราะตอนไปที่นั่นก็ค่อนข้างลำบาก?
“ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นห่วงมั้ย(หัวเราะ) เพราะอยู่ที่นั่นไม่ค่อยมีสัญญาณโทรศัพท์ค่ะ แต่ที่แน่ๆ แม่หนูเป็นห่วงค่ะ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงใหม่ค่ะ เป็นห่วงเด็กๆ ที่มาดากัสการ์ดีกว่า”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here