“โตโน่” ยัน “ณิชา” ยังไม่ใช่แฟน ลั่นน้องยังเด็ก ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่หันมาช่วยเหลือสังคม สำหรับนักร้องหนุ่ม “โตโน่ ภาคิน” ที่มักหาเวลาว่างเก็บขยะตามที่ต่างๆ อย่างล่าสุดกับการพายเรือเก็บขยะที่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยวันนี้ได้เจอเจ้าตัว จึงไม่พลาดถามถึงเรื่องนี้ พร้อมทั้งอัปเดตสถานะกับคู่จิ้น “ณิชา ณัฏฐณิชา” หลังอีกฝ่ายบอกไม่ติดถ้าจะเรียกแฟน

เป็นอย่างไรบ้างไปพายเรือเก็บขยะมา ?
“ก็สนุก เป็นครั้งแรกด้วยที่เรามีโอกาสพายเรือแบบนั้น และระยะทางก็20 กว่ากิโล ผมรู้สึกมีความสุขและดีใจที่ได้เจอกับคนดีๆหลายๆคนที่มาช่วยกันในวันนั้น คิดว่าถ้าทุกคนช่วยกันมันก็น่าจะดีขึ้น วันนั้นนอกจากจะเก็บขยะแล้ว ซึ่งเราเก็บได้ 2 ตันกว่า เรายังมีการวัดค่าคุณภาพของน้ำเพราะหลายๆคนอาจจะทราบแล้ว หรืออาจจะไม่ทราบว่า แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำที่เราเอามาทำน้ำประปาให้เราได้ดื่ม ได้ใช้ ซึ่งค่าออกซิเจนในน้ำ ออกมาแล้วว่าเสื่อมโทรมมาก มีไม่ถึง 2“

ทำไมถึงไปที่แม่น้ำเจ้าพระยา คือ 2 เดือนนี้ กันยายนและตุลาคม ?
“ผมมองว่าเราควรเน้นเรื่องแม่น้ำ เจ้าพระยาเพราะเป็นแม่น้ำสายหลัก และคำว่าเจ้าพระยา ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก อยู่คู่กับเรามานานมาก แต่กำลังแย่ ก็อยากให้ทุกคนมาช่วยกันหันมาใส่ใจ ถ้าใครเคยทิ้งอะไรลงไปก็ขอให้หยุดให้เลิกเถอะ เราต้องกลับมาดูแลก่อนที่เราจะไม่เหลืออะไรเลย”

เรียกว่าตลอดระยะทางที่พายไป เราเจอขยะตลอดเลยใช่ไหม ?
“ก็เจอตลอด แต่ถ้าเทียบกับบนบก มันอาจจะดูเหมือนไม่เยอะ แต่จริงๆ แล้ว มันคือ 20 % ของขยะทั้งหมด อีก 80% มันจมน้ำ นั่นหมายความว่าที่เราเก็บขึ้นมามันแค่ 20%”

ส่งต่อความรู้สึกดีๆเหล่านี้ให้กับคนที่อยู่ริมน้ำไหม?
“ก็ดีใจที่มีพ่อแม่พี่น้องที่รู้ข่าวแล้วไปรอให้กำลังใจตามริมแม่น้ำ เราก็พยายามตะโกนบอก พยายามบอกเขาว่าให้ช่วยกัน ซึ่งหลายๆคนพอเห็นทีมพายเรือมาเขาก็จะช่วยกันเก็บ ตามทาง นั่นคือสื่งที่ผมดีใจ แต่ความสำคัญมันไม่ได้อยู่วันนั้นแค่วันเดียว การที่ผมไปเก็บวันนั้นวันเดียว มันไม่อาจจะทำให้เจ้าพระยาสะอาดขึ้นได้ทั้งหมด มันอาจจะสะอาดขึ้นแค่เปอร์เซ็นต์เดียวก็ยังดี สำคัญเราจะช่วยกันดูแลต่อไปกันอย่างไร จะช่วยกันลดไหมกับขยะที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง จะช่วยปลุกจิตสำนึกได้ไหมก็ต้องขอพี่ๆสื่อให้ช่วยกันลงข่าว

โปรเจกต์ต่อไปจะอย่างไร?
“ต่อไปถ้าเป็นหลักๆเลยคือวันที่ 7 เดือนหน้าผมจะไปเก็บขยะที่อุบลราชธานี ช่วงนั้นน้ำจะเริ่มลดแล้ว และขยะก็จะเยอะ รวมถึงจะจัดคอนเสิร์ต เป็นคอนเสิร์ตการกุศลคือฟรีทุกอย่างให้กับคนอุบล ที่อุบลราชธานีด้วย ก็ดีใจที่มีพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ศิลปิน หลายๆคนพอทราบข่าวก็จะไปข่วยกับเราด้วย อาสาสมัครไม่ได้เยอะอะไร ส่วนรายได้ทุกบาทที่เขาอาจจะตั้งกล่องบริจาคทั้งหมด ผมจะช่วย 10 โรงเรียนที่โดนน้ำท่วม”

คือเราตั้งใจจะไปช่วยน้ำท่วม?
“คือตอนที่เราไปช่วยน้ำท่วม เราได้เจอกับคนอุบล เขาบอกว่าคุณโตโน่มาจัดคอนเสิร์ตไหมหลังน้ำลด และช่วยกันเก็บขยะด้วยในตัวเมือง ซึ่งผมก็คิดว่าดี แต่ตอนนั้นยังไม่ได้คิดถึงเงินบริจาค คือที่ผ่านมาก็อาศัยเอาเงินที่เราหาได้จากการทำงานมาช่วยเอา เอาเงินเก็บมาจัดคอนเสิร์ต เป็นค่ากินข้าว ค่าเดินทาง ของเพื่อนๆ”

ถ้าอยากบริจาคต้องทำอย่างไร ?
“ผมว่าไปร่วมกันบริจาคที่งานดีกว่าในวันที่ 7 พ.ย. คือเราจัดกันที่ศาลหลักเมืองของอุบลราชธานี เราจะไปชวนน้องๆจากโรงเรียนต่างๆ แล้วเดินเก็บขยะจาก โรงเรียนของน้องๆ มาที่เวทีคอนเสิร์ต และเพื่อนๆ พี่ๆ ศิลปินที่มาช่วยเราวันนั้นเขาก็จะมาร่วมเล่นคอนเสิร์ตให้กับน้องๆ ที่มาช่วยเรารวมถึงชาวอุบลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย”

ตอนนี้ละครกับณิชา ถ่ายไปถึงไหนแล้ว ?
“ตอนนี้ 50% แล้วครับ คิดว่าน่าจะปิดกล้องประมาณเดือนมกราคมครับ”

ต้องจัดคิวดีๆเลยใช่ไหม ?
“ใช่ครับตอนนี้เราต้องเร่งถ่าย ได้ยินมาว่าเราจะออนแอร์ประมาณต้นปีหน้า ตอนนี้ทีมงานทุกคนพยายามทำให้ดีที่สุด ละครเรื่องนี้เราถ่าย 3 วันต่อ อาทิตย์ อีก4วันก็จะเป็นงานคอนเสิร์ต ที่เราต้องทำเป็นประจำ”

เริ่มมีคลิปมุงมิ้งกับน้องณิชาออกมาให้แฟนคลับได้เริ่มจิ้นอีกแล้ว ?
“ก็เล่นกันในกอง ถ้าอยู่เฉยๆมันก็คงจะน่าเบื่อ ถ้าแกล้งกันก็น่าจะสนุกดี”

มีความจิ้นอะไรให้แฟนคลับ ?
“เรื่องนี้ค่อนข้างจะดราม่าพอสมควร และมีแฟนตาซีด้วย ในเรื่องเราคนเป็นคนไม่ตาย โดนควักหัวใจและสาปไม่ให้ตาย มันค่อนข้างจะยาก เราต้องทำการบ้านหนัก ตัวของณิชาเองก็ด้วย มันเป็นแนวอดีตและปัจจุบัน”

พอสนิทกันมากๆเข้าฉากมีเขินไหม ?
“ก็เป็นบางซีน แต่ส่วนใหญ่ไปด้วยกันด้วยดี เพราะน้องณิชาทำการบ้านเยอะ”

แสดงว่ารู้ทางกันแล้วว่าจะส่งบทกันยังไง ?
“เราไม่นัดกันมันไปเจอกันในซีนเลย ทำให้เราได้เจออะไรใหม่ๆตรงนั้น”

แฟนคลับลุ้นให้เป็นแฟนกัน จนน้องบอกว่า หลายคนมองเป็นแฟน น้องเขาไม่ติดแล้ว เราติดไหม ?
“น้องเขาตอบแบบนั้นจริงๆหรอ ไม่จริงแล้ว เรื่องแหวนก็นานแล้ว ไม่ได้จับจอง ของแบบนี้จะไปจองได้ยังไง”

โตโน่กับณิชาเป็นแฟนกัน เราติดอะไรไหม ?
“ใจเย็นๆ (หัวเราะ)”

น้องเขาบอกว่าถ้าพี่โน่เป็นแฟนก็ไม่ติด ?
“ผมไม่เชื่อว่าน้องพูดแบบนี้ (หัวเราะ) คือหมายถึงถ้าคนอื่นคิดเราก็ไม่ติด แต่ถ้าถามว่าเราเป็นแฟนกันหรือยังเรายังไม่ได้เป็น”

แล้วตอนนี้เป็นอะไร ?
“เราเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี(หัวเราะ)”

คนมองว่าเป็นคู่รักนักอนุรักษ์ไปแล้ว ?
“ก็ดีใจครับ ‘เอ่ย..ไม่ใช่’ หมายถึงว่าถ้าคนเอ็นดูเรา หรือเมตตาเรา เราก็ดีใจ แต่ถามว่าเราเป็นแฟนกันหรือยังเรายังไม่ได้เป็นครับ แต่ณิชาก็จะไปช่วยด้วยวันที่ 7 นี้ที่อุบลราชธานี เขาก็อยากไป”

ถึงจะเรียกว่าเป็นคู่รักนักอนุรักษ์ได้ ?
“จะคู่รักนักอนุรักษ์อะไร มันยังไม่ได้เป็นแฟนกัน (ยิ้ม) ถ้าเป็นแล้วก็ดี แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ได้เป็น”

เป็นเมื่อไหร่ดี ?
“ก็…ผมไม่รู้ว่าน้องเขาคิดไหม แต่ตัวเราเอง เราโฟกัสกับการเก็บขยะ(ยิ้มเขิน) เอาอย่างนี้ดีกว่า เอาเป็นว่าทัวร์ของผมก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ แต่ว่าอะไรก็ตามเราก็ไม่อยากให้เรื่องของเรา และของเขามันไปกระทบเขา เราก็เลยค่อนข้างจะเป็นห่วง เราค่อนข้างให้เกียรติเขาและคุณแม่เขาด้วย น้องเขาเป็นเด็ก เพราะงั้นปล่อยให้เวลาเป็นตัวบอก แต่ว่าตอนนี้เรายังไม่ได้เป็นแฟนกัน ใจเย็นๆครับ”

ยังไม่รีบร้อน ?
“ผมว่าน้องณิชาก็มีงานเยอะ ตัวเราเองก็มัวแต่เก็บขยะ”

น้องเขารอให้พี่โน่พูดก่อนหรือเปล่า ?
“ไม่หรอกครับ เราค่อนข้างจะเข้าใจกันทั้งการใช้ชีวิตและการทำงาน แต่เรื่องที่ต้องมาเป็นแฟนกันแล้ว มันยังไม่ใช่ครับ”

น้องเป็นผู้หญิงที่พิเศษที่สุดไหมตอนนี้ ?
“ก็คุยนะ หวานไหมก็ปกติครับ ‘วันนี้พวกพี่เล่นผมหนักนะ’ เอาเป็นว่าถ้ามันถึงเวลาถ้ามันใช่เดียวมันก็ใช่ครับ ตอนนี้ใจเย็นๆน้องยังเด็ก”

เวลาเราไปทำกิจกรรมต้องบอกน้องไหม ว่าลำบากยังไง ?
“ไม่ได้บอกครับ ถ้าเวลาเจอกันที่กองก็เล่าให้ฟัง เขาก็ถาม ตั้งแต่ไปอุบลราชธานีครั้งที่แล้วเขาก็อยากไปด้วยนะครับ ครั้งนี้เลยบอกเขาว่าเราจะจัดคอนเสิร์ตไปด้วยกันไหม จะได้ไปช่วยกันเก็บขยะ ตัวน้องเขาก็ยินดีที่จะไปแต่ขอไม่ขึ้นร้องเพลง”

ยังเก็บพลาสเตอร์น้องเขาไว้อยู่ไหม ?
“ยังอยู่ที่รถ มันยังไม่ได้หลุดไปไหน ผมก็เลยไม่จำเป็นต้องไปแกะ”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here