“มาริโอ้” ดีใจภ.”พี่มากพระโขนง” ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

-- โฆษณา --

เรียกได้ว่าภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ อย่างเรื่อง “ขุนแผนฟ้าฟื้น” ได้รับกระแสตอบรับดีตั้งแต่วันบวงสรวง โดยวันนี้ได้เจอพระเอกหนุ่ม “มาริโอ้ เมาเร่อ” เจ้าตัวได้เผยถึงหนังเรื่องนี้ว่ามีความคาดหวังรายได้มากน้อยแค่ไหน พร้อมทั้งออกอาการดีใจสุดๆ หลังหนัง  “พี่มากพระโขนง” ได้รับประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

หวังไว้เยอะไหม กับรายได้ของหนังเรื่องนี้
“อยากให้คนดูแล้วก็รักหนังนะครับ เพราะว่ามันค่อนข้างที่จะเหมาะกับช่วงนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก็มีเรื่องเครียด เลยอยากจะให้คนดูได้ผ่อนคลายและมีความหมายกันในช่วงปิดเทอม เพราะว่าดูได้ทุกเพศทุกวัยเลย”

การเล่นหนังตลกมันยากหรือง่ายอย่างไรบ้าง
“มันค่อนข้างที่จะใช้พลังงานเยอะครับ เวลาเล่นพวกคอมเมดี้ เราจะเบาไม่ได้เลย ต้องคีฟให้มันขึ้นไว้ตลอด”

แต่คนก็จะคิดว่ามันเข้าทางเราเลยแนวนี้
“คืออาจจะด้วยผลงานที่ผ่านมา จะชอบเจอบทแบบกวนๆ ด้วยความที่เรามีความกวนๆด้วย แต่ว่าสำหรับเรื่องขุนแผนฟ้าฟื้น ถึงมันจะเฮฮา แต่ว่าก็ค่อนข้างซีเรียสในเรื่องของฉากบู๊ ฉากแอคชั่นต่างๆค่อนข้างยิ่งใหญ่ เกือบเอาชีวิตไม่รอดครับ ที่ได้เห็นในตัวอย่างแรกๆนะครับ จะเห็นว่าม้ามันไม่เบรก แล้วผมตกม้า แต่เขาไม่ได้ถ่ายไว้ มือซ้นเลยครับ ก็กลัวครับ งงเลยว่าน้องฟ้ากับฟิลลิปเขาขี่กัน 4-5 คิวไม่เป็นไรอะไรเลย โอ้จับวันเดียวตกเลย ก็อาจจะอยู่ที่ผมเนี่ยแหละครับ”

มีผิดคิวอะไรอีกไหม นอกจากตกม้า ?
“ผิดตลอดครับ ผิดบ่อยครับ พวกคิวบู๊ เขาต้องฟันดาบ ผมฟันมือสตาฟ มือเขาแหกเลยครับ เราไม่เจ็บเลย ส่วนใหญ่เราจะกระทำเขาครับ แล้วเราก็จะเสียใจ เพราะว่าไม่อยากเห็นเขามาเจ็บเพราะเราครับ เราจำคิวผิด แต่คนผิดไม่โดน คนจำถูกอะโดน แต่เราก็ขอโทษเขาครับ แทบจะบีบน้ำตาเรียกความสงสารเลยครับ แต่ก็ไม่ได้”

แล้วตอนคอมเมดี้นอกบทกันเยอะไหม ?
“เยอะครับ ค่อนข้างเยอะเลย ผู้กำกับเขาจะค่อนข้างปล่อยให้นักแสดงได้ลองเข้าฉาก แล้วก็ลองอิมโพรไวส์ด้วยบ้าง”

ถามถึงเรื่องที่ “พี่มากพระโขนง” ได้รับเกียรติขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2562
“ดีใจมากครับ ไม่คาดคิดว่าโอ้โห! หนังเราจะได้…เพราะเขาบอกว่าถูกคัดเลือกมาจากหนัง 150 กว่าเรื่องเลย ตอนที่ทราบก็ไม่ได้ถึงกับตกใจ พอดีพี่โต้ง(บรรจง)ผู้กำกับส่งข้อความมาบอกกันว่าหนังเราได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติเลยนะ(ยิ้ม)”

ความภูมิใจมันขนาดไหน ?
“จริงๆ หนังมันมาถึงจุดตรงนั้นผมก็ดีใจมากแล้ว ไม่รู้ว่าจะดีใจไปมากกว่านั้นได้แค่ไหน แต่วันนี้พอมาได้ถึงขนาดนี้ก็รู้สึกปลื้มขึ้นไปอีก ดีใจที่ว่าหนังเรื่องนี้ได้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในยุคหนึ่งถือเป็นกระแสที่ค่อนข้างพีกมากๆ”

พอจะทราบไหมว่าเขามีกฎเกณฑ์อย่างไรบ้างในการคัดเลือก
“อันนี้ผมไม่ทราบเลยครับ แต่เท่าที่อ่านมาเขาบอกว่าเลือกมาจากหนัง 150 กว่าเรื่องในประเทศของเรา แล้วก็จะดูในเรื่องของกระแส แล้วก็การทำให้เกิดเสียงตอบรับที่มันยิ่งใหญ่ไม่เคยมีมาก่อน”

สำหรับหนังเรื่องนี้ถือว่าตอกย้ำความเป็นมาสเตอร์พีซของเราเลยไหม
“ใช่ครับ ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ค่อนข้างที่จะทำให้คนรู้จักเพิ่มขึ้นไปอีก โดยเฉพาะเด็กๆ จะชอบมากเลยครับ”

คำว่ามรดกภาพยนตร์ของชาติ สำหรับตัวเรามันยิ่งใหญ่ขนาดไหน
“มรดกชาติเลยนะครับ ยิ่งใหญ่มากครับ มันดูเป็นแบบอะไรที่ต้องเป็นเหมือนโบราณวัตถุที่ต้องถูกเก็บรักษาเอาไว้ในที่ที่ดีๆ”

หลายคนเลยรู้สึกว่าเราก็เป็นตำนานหนึ่งในวงการภาพยนตร์ไทยไปแล้ว
“ดีใจมากครับ แต่ผมก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเพราะผม แต่เป็นทีมของพวกเรามากกว่า หนังเรื่องหนึ่งจะสมบูรณ์แบบได้มันต้องประกอบไปด้วยทุกคนทุกฝ่าย ผมว่ามันเป็นรางวัลของทีมหนังพี่มากพระโขนงทุกคนครับ”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here