“ป๊อบ” แจงไม่ได้ขึ้นร้องเพลงสาย ชี้เป็นการสื่อสารไม่ตรงกัน

-- โฆษณา --

หลังจากดราม่าย่อมๆมีแฟนเพลงบางส่วนในผับแห่งหนึ่งเข้าใจผิดคิดว่านักร้องหนุ่ม “ป๊อบ ปองกูล” ขึ้นร้องเพลงช้า ต้องขึ้นเวที 22.00 น. แต่กลับขึ้นตอนเกือบจะเที่ยงคืน โดยล่าสุดหนุ่ม “ป๊อบ” ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้อีกครั้ง หลังชี้แจงไปแล้วในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า

เกิดความเข้าใจผิดกัน ?
“จริงๆ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยครับ มันเป็นเรื่องปกติด้วย ร้านก็ไม่ผิด คนดูก็ไม่ได้ผิด แต่ผมว่ามันเป็นเรื่องการสื่อสารที่มันไม่ตรงกันแค่นั้นเอง มันไม่ใช่เรื่องใหญ่มากแต่เราต้องบอกในฐานะเราว่า เราถูกให้ทำงานในรูปแบบไหนมาและเราถูกนัดกี่โมง ฝั่งเขาก็เข้ามาชี้แจงทุกอย่างแล้ว ทุกฝั่งก็มีเหตุผลของแต่ละภาคส่วน”

ที่เราออกมาชี้แจงเป็นเพราะคนว่าเรา ไม่มีความรับผิดชอบมาสาย ?
“ใช่ๆครับ ถ้าพูดถึงเรื่องความรับผิดชอบ ในช่วงเราผมอยู่ใน แคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์ จนถึงตอนนี้ผมมีสายไปสองครั้ง ครั้งแรกเป็นตอนที่อยู่ที่สีลมและรถติดมากผมไปไม่ทันต้องจอดรถละวิ่งไป อีกครั้งหนึ่งคือไปโคราชและรถติดจากกรุงเทพไปถึงโคราช มีสองครั้งที่รถติดและผมไปไม่ทันแค่นั้นเอง ที่เหลือไม่มีงานไหนที่ผมไปไม่ทันเลย”

งานนี้เขานัดเวลาขึ้นเวทีของเรา 23.45 ?
“ใช่ครับ ผมไปถึงแล้วก็เข้าไปรอในปั้ม”

เขาไม่มีห้องสำหรับศิลปิน?
“ไม่มีเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อย่างบางร้านไม่มี เราก็ไม่ได้มีปัญหาเราก็รอในรถตู้ได้แค่นั้นเอง”

พอเราไปถึงบรรยากาศเป็นยังไง ?
“ไม่มีไรครับ ทุกอย่างปกติหมดเลยครับ ผมว่าอาจจะเป็นที่บางคนที่เขาหงุดหงิด เขาไปรอตั้งแต่ทุ่งนึงก็มี รอจะถึงเกือบเที่ยงคืนอันนี้เราก็เข้าใจเขานะ”

ตอนนั้นรู้หรือยังว่าเขาไม่พอใจเรา ?
“ไม่รู้ครับ มารู้อีกที่ตอนที่ทีมงานเข้าไปถึงและเห็นว่าทำไมคนด่าเราเยอะ เกี่ยวกับเราไปสาย ตั้งชื่อเราเป็นป๊อบเที่ยงคืน”

อันนี้คือหลังจากเสร็จคอนเสิร์ต ?
“ใช่ครับ”

ทางร้านว่ายังไงบ้าง ?
“ผมต้องบอกอย่างนี้ ผมไม่ได้บอกว่าร้านทำให้ผมเสียหาย ผมบอกทุกท่านๆ ทำทุกอย่างของท่านดีหมดแล้ว ทางร้านก็ต้องบอกให้คนมาถึงก่อน ในเรื่องการตลาดของร้านเราก็ต้องเข้าใจเขา ในส่วนของเรา เราก็ต้องอธิบายในส่วนของเรา ถ้าเข้าไปดูในตารางงานของผม ผมก็จะอัพไว้ว่าถ้าเขาแจ้งเวลามา จะต้องเล่นประมาณกี่โมง”

หลังจากที่เราเคลียร์ไปแล้วคนได้เข้ามาตอบว่ายังไง ?
“ผมไม่ได้ไปตามเรื่องนั้นเลย และไม่ได้มีปัญหาที่คนต่อว่า เพราะเราก็รู้อยู่แล้วเราอยู่ตรงนี้ เราหลีกเลี่ยงต่อการโดนวิจารณ์ไม่ได้ แต่เราแค่บอกเหตุผลในฝั่งของเราว่าเราทำงานตามระบบของเรา”

เราก็ไม่ได้โกรธร้านใช่ไหม ?
“ไม่โกรธเลย ไม่โกรธร้านและคนคอมเมนต์ด้วย แต่ว่าผมเข้าไปตอบที่คนคอมเมนต์ว่าจริงๆ ในส่วนตัวผมบอกว่า ผมไม่รู้พี่โกรธผมเรื่องอะไรแต่ว่า ในเรื่องความรับผิดชอบของผม ผมรับผิดชอบได้ดี”

เรื่องนี้คือเหมือนสื่อสารผิด?
“ใช่ครับ แค่นั้นเองไม่ใช่เรื่องใหญ่”

งานหน้าต้องให้เขาเคลียร์เรื่องเวลาขึ้นโชว์?
“ต้องเคลียร์อยู่แล้วครับ ทุกงานผู้จัดการผมเคลียร์เรื่องเวลาอยู่แล้วครับ และผมต้องให้เกียรติทางร้านด้วยเพราะเขาต้องมีการตลาดของเขา ทางร้านต้องให้คนเข้าไปตอบไม่งั้นเขาจะจัดการไม่ได้ อันนี้เราเข้าใจในการทำงานของร้านด้วย”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here