“ฮาย อาภาพร” เผยอาการป่วยอัลไซเมอร์ของ “คุณแม่” ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด

-- โฆษณา --

ทำเอานักร้องลูกทุ่งสาว “ฮาย อาภาพร” ใจชื้น เพราะ ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชนถึงอาการป่วยของคุณแม่ หลังป่วยหลายโรค ทั้งความดัน เบาหวาน รวมไปถึงอาการอัลไซเมอร์ที่บางทีชอบลืมลูกตังเอง โดยเธอได้เผยว่า

สุขภาพคุณแม่เป็นยังไงบ้าง?
“สุขภาพแม่ดีขึ้นมากแบบก้าวกระโดด เพราะพี่ฮายดูแลเรื่องอาหาร แล้วเหมือนแกจะกินทุกอย่าง ของหวาน ทุเรียน เลยต้องจำกัดการกิน ซึ่งแม่เป็นลูกชาวนาจะกินข้าวทีเป็นกะละมัง ตอนนี้ให้พยายามหากับข้าวที่แกชอบ ไม่ว่าจะเป็นปลานึ่ง ผักต้ม มาให้แกทานแทน เราต้องลดปริมาณและจำกัดในการกินข้าวให้แก”

ความจำดีขึ้นไหม?
“กลับมาพูดได้ใช่ไหม แม่เพิ่งจะฝึกเล่นไพ่ ตาละ 5 บาท 10 บาท ฝึกเลข สมองดีมาก ใครที่มีคนแก่อัลไซเมอร์ ส่วนตัวเชื่อว่า อันนี้ช่วยได้ แกนับเลขเก่งมาก ซึ่งเมื่อก่อนนับไม่เป็น เพราะไม่รู้หนังสือ เมื่อก่อนจะให้เวลาในการนับนาน มือก็สั่น”

เป็นวิธีที่คิดเอง หรือได้รับคำแนะนำมาจากไหน ?
“หลายคนพูด และดูตามยูทูป หมอก็บอกว่าสำคัญที่สุดคือให้แกฝึกนับเลข เมื่อก่อนก็ลองเล่นกับแก โดยใช้มือสอนทำแบบต่างๆ แต่พอให้นับไพ่แล้วชอบ เล่นทุกวัน เป็นการบำบัด บางทีพี่ฮายต้องแจกเงินเพื่อน ให้มาเล่นเป็นเพื่อนแม่ (หัวเราะ) เพราะเราก็ไม่ไหว ทำงานแต่เช้า”

แล้วคุณหมอว่าไงบ้าง ?
“หมอบอกดีมาก เก่งมาก อันนี้คือสิ่งที่ถูกต้องเลย ช่วยบำบัดโดยตรง แต่เวลาเขาเสียเงินเขาจะชอบไม่ให้ ไม่รู้จะทำยังไงดี (หัวเราะ)”

กังวลที่ต้องใช้วิธีนี้ในการบำบัดอาการป่วยคุณแม่ ?
“ไม่กังวล ตำรวจคงไม่จับหรอกเนอะ แต่กังวลทุกครั้งที่แกป่วยมากกว่า เพราะพอมีอาการป่วย โรคอัลไซเมอร์ก็จะมาทันที แกจะจำไม่ได้แค่ 40 เปอร์เซ็นต์ อีก 60 เปอร์เซ็นต์จะคับคล้ายคับคาว่ามาหรือยัง อย่างบางทีมีเพื่อนนักร้องไปเยี่ยม แกจำได้หมดนะ แต่จำลูกตัวเองไม่ได้ ทำไมไม่มา งอนทั้งวัน แกบอกเขามาเยี่ยมกันหมดทั้งประเทศ ทำไมลูกไม่มา เราก็บอกเมื่อเช้าลูกมานะ มาป้อนข้าวแม่ พอแกนั่งคิดสักนาที แกค่อยนึกออก แล้วบอกลืม”

มีปัญหาด้านอื่นไหม?
“เรื่องกินยา เพราะมีครั้งนึงกินยาแล้วลืม กินแล้วกินอีก ใจสั่น มือสั่น เคยไปล้างท้อง สองสามครั้งละ”

มีคนเฝ้าไหม?
“ต้องจ้างคนมาเฝ้าเพราะพี่ฮายกับน้องต้องทำงาน แต่คนเฝ้าชอบเอาของหวานให้กิน ทุเรียนงี้ เลยบอกว่าไม่ได้นะ คนเฝ้าชอบตามใจ ซึ่งคนแก่กินของหวานมากไม่ได้ เพราะอาหารพี่ฮายดูแลตลอด”

มีเรื่องอื่นอีกไหมที่ต้องดูแล?
“เรื่องจิต สำคัญที่สุด เราต้องเล่นกับเขา ต้องคุยกับเขา เวลาแกดูทีวีแล้วปล่อยให้แกเล่า แกรู้ข่าวทุกเรื่อง จะทำให้ความจำดีขึ้น”

คุณหมอบอกมีแนวโน้มจะดีไหม?
“หมอบอกว่า พยายามอย่าให้ป่วย ชวนออกกำลังแต่แกขี้เกียจ พี่ฮายย้ายคอนโดมาชั้น8 แกก็ชอบฟ้องว่าขังไว้ แต่ก็พยายามบอกรัก กอดทุกวัน เป็นการแสดงความรัก อวยพรก่อนไปทำงาน ก็มีความสุขแล้ว เรามีแม่คนเดียวก็ต้องดูแลให้ดีที่สุด อ่ะเนาะ เพราะไม่มีสามี”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here