“ดีเจภูมิ” เปิดใจครั้งแรก หลังถูกแจ้งจับตกปลาในพื้นที่อุทยาน

-- โฆษณา --

จากกรณีข่าวดังที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีการแจ้งจับ “ดีเจภูมิ” และเพื่อนๆ ถึง 5 ข้อหา กรณีตกปลาในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยที่ผ่านมา “ดีเจภูมิ” ได้ออกมาอัดคลิปขอโทษและยืนยันไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดี แต่เป็นเพราะความไม่รอบคอบ พร้อมทั้งได้เข้าไปชี้แจงรับฟังข้อกล่าวหากับเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้ออกงานอีเว้นท์ จึงได้เปิดใจกับสื่อครั้งแรกว่า

ความคืบหน้าของคดีเป็นอย่างไรบ้าง
“จริงๆแล้วก็อัปเดตเรื่อยๆครับ อัปเดตตลอดทางอินสตาแกรมอยู่แล้ว ที่อัปเดตไปล่าสุดก็คือไปรับฟังข้อกล่าวหาที่สน.ชุมพรครับ หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรคืบหน้าเลย ก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว จะมีการเข้าไปพบปะกับทางเจ้าหน้าที่ ที่สน.ชุมพรอีกทีปลายเดือนนี้ จำวันไม่ได้ แต่ประมาณช่วงปลายเดือนครับ”

ไปมากี่ครั้งแล้ว ตั้งแต่โดนหมายเรียก
“ไปมาครั้งเดียวครับ ไปรับทราบข้อกล่าวหา 5 ข้อครับ แต่พบจำไม่ค่อยได้เลยว่าเป็นอะไร แต่จะมีอันหนึ่งที่เป็นอาญา ถ้าผมจำไม่ผิดนะ เป็นการไปทำการประมงในพื้นที่เขตอุทยาน”

แล้วมันเป็นเขตอุทยานจริงๆไหม ที่เราเข้าไป
“เท่าที่ทราบก็เป็นจริงนะครับ คือจริงๆแล้วตอนนี้เรื่องของการทำประมง มันจะมีกฎหมายที่มันซับซ้อนขึ้นไปอีก ถ้าเกิดว่าคุณจับปลาในปริมาณเยอะ ถึงจะเรียกว่าทำการประมง ในแต่จำนวนที่เราจับ มันยังไม่ถึงขั้นเป็นการประมง ก็เลยหวังว่าอาจจะไม่ได้โดนโทษที่ขั้นสูงของเขาครับ”

แค่ไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ยังไม่มีเสียค่าปรับใช่ไหม
“ยังครับ ต้องไปดำเนินการในศาล”

ใจเราเป็นอย่างไรบ้าง โดน 5 ข้อหา
“ตอนนี้จิตใจโอเคครับ แฮปปี้ คือรู้สึกว่าในที่สุดถ้าเกิดว่า เหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้น ผมว่าสุดท้ายคนที่ชนะก็คือท้องทะเลไทย ผมได้บทเรียนเยอะมากๆด้วย แล้วผมพูดในคลิปมา ไม่น่าต่ำกว่า 10-20 คลิป ว่าผมอะอยากจะร่วมงานกับการท่องเที่ยว กับกรมอุทยาน กรมประมง ในที่สุดก็ได้ร่วมงานกันจริงๆ(หัวเราะ) ในอนาคตถ้าเราสามารถที่จะจับมือแล้วก้าวไปข้างหน้าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ ผมก็รู้สึกว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดี”

เข็ดไหม
“นิดหน่อยครับ คือก็ต้องระมัดระวังมากขึ้นครับ ก่อนหน้านี้ผมก็ออกมาพูดถึงเรื่องของจะให้ทีมทนายดราฟพวกสัญญา กับไกด์ที่พาเราไป สุดท้ายแล้วถึงแม้ว่าไกด์ทุกที่จะเซ็น แต่ถ้าเกิดว่าเขาพาเราไป เราไม่รู้อยู่ดี ถึงแม้ว่าเขาจะเซ็นแล้ว เราไปอยู่ในเหตุการณ์ เราก็ยังผิดอยู่ดี มันไม่มีอะไรที่มันช่วยได้”

ไกด์ที่พาเราไป เขามีความผิดอะไรบ้างไหม
“ไม่ได้ทราบเลยครับ คือส่วนตัวผมเองก็ไม่รู่ว่าแกทราบหรือไม่ทราบนะครับ ไม่ได้ติดต่อกลับไป ไม่ได้คุยกันเลยครับ”

เขาไม่ได้ถูกดำเนินคดีพร้อมเราเหรอ
“ใช่ครับ เขาดำเนินคดีพร้อมกับเรา แต่ว่าตอนที่ผมไป ผมไปกับทีมรายการของผม 5 คน แล้ววันนั้นแกติดงาน เลยมาด้วยไม่ได้”

ทุกคนในทีมเราก็โดนข้อหาเหมือนกันหมดใช่ไหม
“ทุกคนโดนเหมือนกันหมด 5 ข้อหาครับ”

เราไม่ทราบว่าตรงนั้นเป็นเขตอุทยาน
“ไม่มีความรู้เลยจริง ๆ ครับ ผมตกปลามา 30 กว่าปีแล้วในชีวิตนี้ ผมจ้างไกด์ทั่วโลกไปด้วย เราก็ไว้วางใจว่าเขาจะพาเราไปที่ที่มีปลาเยอะ ถ้าผมทราบว่าผิดกฏหมาย คงไม่ได้ถ่ายภาพตัวเองออกมา เป็นการผูกมัดตัวเองอยู่แล้ว อย่างที่บอกคลิปของเราแสดงเจตนาเรื่องของการรณรงค์เรื่องของการอนุรักษ์มาโดยตลอด แฟนคลับรายการจริง ๆ จะทราบเลยว่าเราพยายามทางด้านนี้เป็นอย่างมาก”

30 ปีนี่ คือ แจ็คพอตครั้งแรกเลยไหม
“ผมโดนดราม่ามาเยอะ รอบนี้เลยรู้สึกว่ามีกำลังใจและต้องขอบคุณแฟนคลับด้วย ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยมีแฟนคลับที่รักเราขนาดนี้ หลังจากที่มีช่องยูทูป ยอดขึ้นมาเร็วมาก จากช่องเล็ก ๆ ปีเดียวมีแฟนคลับติดตามทะลุล้านแล้ว ติดไทยเทรนดิ้ง แฟนคลับเราเหนียวแน่นมากจริง ๆ พอมารอบนี้คิดว่าเราต้องโดนหนักจากสังคมรุมกระทืบเหมือนที่ผ่านมา จริง ๆ แฟนคลับออกมาให้กำลังใจเยอะมาก รู้สึกดีใจที่เขาเชื่อใจเรา ผมไปตกปลาที่ชุมพรบ่อย เป็นจังหวัดที่ผมรักมาก พอเกิดเหตุการณ์คิดว่าแฟนคลับชุมพรแอนตี้เราแน่ ๆ เลย แต่รอบนี้ไม่เลย”

อาจเป็นเพราะเราออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่แรกด้วยหรือเปล่า
“ใช่ครับ เราเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่าน ๆ มา ผมถูกผมผิดยังไง ก็ออกมาเหมือนเด็กคนนึงที่เถียงหัวชนฝา แต่รอบนี้เรายอมรับตามความจริงหมด โอเคเราผิดเหรอ ถ้าเกิดผิดผมขอยอมรับผิดแต่ว่า อยากให้ทราบว่าเราไม่ได้มีเจตนาทำอะไรผิดกฏหมายเลย”

พักการตกปลาไปเลยไหม
“ตอนนี้ตกแต่ต่างประเทศอย่างเดียวเลย”

เรื่องคดีมีความกังวลอะไรไหม
“ไม่มีเลยจริง ๆ ผมรู้สึกว่าความหนักใจช่วยอะไรไม่ได้เลยจริง ๆ อะไรที่เกิดขึ้นก็คือปล่อยให้เป็นตามกระบวนการทางกฏหมาย”

ถ้าผลออกมาว่าผิดเราก็ยอมรับ
“แน่นอนครับ ไม่มีทางซิกแซก ผมไม่ทำแบบนั้นอยู่แล้ว”

มีผู้ใหญ่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือไหม
“ไม่มีเลยครับ ไม่มีการติดต่ออะไรใครเลยครับ เราก็มีทีมทนายที่รู้จักกันมาช่วยดู เรื่องลายลักษณ์อักษร ผมโดนแบบนี้มาหลายครั้ง บ้านก็ไม่ได้มีเส้นสาย ไม่รู้จะไปขอใครให้ช่วย”

แฟนๆก็คิดว่าเราผิดเต็มๆกับคดีนี้?
“คือผมคิดว่าเราผิดแน่นอนครับจากสถานที่เราไปตกครับ แต่ก็หวังว่าทางศาลอาจจะมองที่เจตนา แล้วก็อย่างที่บอกครับ เรื่องกฎหมายการทำการประมง อาจจะมองว่าอันนี้อาจจะไม่ได้เป็นการทำการประมง คือจำนวนที่ตกมันไม่ถึง ผมรู้สึกว่าจะต้องมีมูลค่า 2 พันบาท แล้วปลาที่ขึ้นมามันขึ้นมาจากจุดนั้นแค่ตัวเดียว ที่เหลือมันมาจากจุดอื่น”

กลับมาดูเทปที่เคยทำไหมว่ามันอาจจะมีอะไรที่ติดไป?
“เยอะแยะเลยครับ เรียกว่าหลายเทปเราก็รีบติดต่อกับกรมอุทยานเหมือนกันว่าพี่ครับ ตรงนี้มันใช่ไหมครับ พยายามชี้แจงหมด ให้ทีมงานตรวจเช็ค ซึ่งผมคิดเหมือนกันว่ามันอาจจะมีหลายคลิปอาจจะเป็นไปได้ คือทุ้นที่เขาบอก ตอนแรกผมคิดว่ามันคือทุ้นล้อมเกาะ ซึ่งถ้าเป็นทุ้นล้อมเกาะเราเห็นแน่นอน แต่มันเป็นทุ้นหลักๆแล้วผมไม่เคยเห็นมาก่อน ผมตกปลามา 30 ปี”

เทปนี้ยังไม่ได้ออกอากาศ หรือชะงักไว้ก่อน?
“เทปนี้ออกไปเมื่อปีที่แล้วครับ แล้วก็ถ่ายทำเมื่อสองปีกว่าๆแล้ว มันมีเทปที่ยังไม่ได้ออกอากาศ และเทปเก่าด้วย ก็ยังดำเนินไปอยู่ว่ามันใช่หรือไม่ใช่”

เทปที่ยังไม่ได้ออกอากาศมีเยอะไหม?
“มี 2-3 เทปครับ ให้ทีมงานผสานงานอยู่ครับ แต่ว่ามันยากมากที่จะมองเพราะว่ามันอยู่ในป่าครับ แล้วมันอยู่จุดไหนในป่า เรียกว่า เป็นสิ่งที่แยกได้ยากมากกับเจ้าหน้าที่ ว่าจุดนี้มันใช่ไหม ซึ่งเรือมันหลุดจากเส้นทางหรือเปล่าผมก็ไม่รู้ผมก็ไม่สามารถที่จะทราบได้ การที่เราผสานกับกรมอุทยานผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่มันก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากอยู่พอประมาณ”

หลังจากนี้ทำรายการมันต้องรัดกุมขนาดไหน?
“มากของมากที่สุดครับ หลังๆนี้ในระหว่างที่เราหาวิธี ตอนนี้ก็เน้นที่ต่างประเทศอย่างเดียวครับ ถามว่าเปลี่ยนแนวไหม ผมไม่มีทางเปลี่ยนแนว ผมยังเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์ เน้นในเรื่องของการท่องเที่ยวประเทศไทยอยู่ ผมหวังว่าในอนาคตถ้าเกิดเรามีวิธีที่มันดีกว่านี้(ทีมงานผมนะครับ)ผมจะกลับมาลุยประเทศไทยอย่างเดียว ผมว่าทะเลไทยแฮปปี้สุดละ ผมไปมาทุกประเทศ ผมไม่เคยเจออะไรที่อาหารการกิน การบริการ ที่พักอาศัย ดีเท่าประเทศไทย”

สังคมโจมตีไหม กับการยืนยันความบริสุทธิ์ว่าเราไม่รู้จริงๆ?
“ผมว่าผมก็ได้พูดไปหมดแล้วนะครับ เช่นเคยผมอยากจะบอกว่าผมยอมรับผิดทุกอย่าง แล้วผมก็ไม่ได้อยากจะออกมายืนแก้ตัวตรงนี้ เพราะยิ่งแก้ตัวไป คนก็ยิ่งหมั่นไส้ผม ขอบคุณทุกคนที่เข้าใจครับ และสำหรับใครที่ไม่เคยได้ดูรายการก็ฝากดูหน่อยก็ได้ครับ อาจจะทราบว่าเจตนาของการทำรายการของเราจริงๆแล้วมันเป็นยังไง”

บทเรียนนี้มีคุณค่าไหม?
“คุ้มมากครับ ผมเป็นคนที่โรคจิตหน่อย ค่อนข้างชอบอะไรอย่างนี้ รู้สึกว่าผมก็ยังเป็นเด็กอยู่ เรามีธุรกิจอยู่ 3-4 ธุรกิจ แต่ถ้าเกิดวันนึงเรามี 10-20 ธุรกิจ มันใหญ่โตเป็นระดับ 100 ล้าน 1000 ล้าน ถ้าเจอตอนนู้นผมจะหนัก แต่ผมยังอยู่ในจุดที่ยังก้าวต่อไปได้ ก็เรียกว่ามาในจังหวะที่โอเค”

สองเทปที่ทำอยู่ ทำที่ไหน?
“เหนือครับ เชียงใหม่ ในป่า ภาคเหนือในเชียงใหม่มันเป็นดอยที่ขึ้นไปไกลๆ ขับรถในเชียงใหม่ประมาณสองชั่วโมง”

ต่างประเทศถูกกฎหมายไหม?
“ต่างประเทศด้วยกติกามันจะชัดเจนมาก ออสเตรเลียไปถึงต้องไปซื้อใบอนุญาตเลย เราทำอะไรผิดปั๊บ ไกด์จะบอกเลยว่าปลาตัวนี้ ซ้ายนี้ปล่อยนะ ซ้ายนี้จับนะ เขาจะเป๊ะมาก ผมไปเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว เขาจะมีสแตนดาร์ดในการเอาปลาขึ้นเรือ ถ่ายรูปแล้วปล่อยปลาเลย อังกฤษเขาก็จะมีสแตนดาร์ด เพราะงั้นผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีของประเทศไทย เพราะว่าเรื่องของกฎหมายต่างประเทศมันชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ แล้วก็ไกด์ทุกคนก็เข้าใจกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ ผมไม่ได้จะมาโทษไกด์ไทยนะ ผมก็มาเช็คว่าไกด์ไทยหลายๆท่านก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตรงไหนตกได้ตรงไหนตกไม่ได้ ช่วงแรกๆความสุขในเรื่องของการตกปลาก็ลดลงหน่อย กลัวสังคมด่าว่าไม่สำนึก”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here