-- โฆษณา --

         “ตะลิงปลิง” รื่นรมย์ครบอรรถรสความอร่อยระดับตำนานอาหารไทยแท้

ขึ้นชื่อว่าร้านอาหารไทยแท้รสชาติดี เดี๋ยวนี้มีช้อยส์ให้นักชิมเลือกน้อยเต็มที สัปดาห์นี้  “Great Stars พาชิล” จะพาไปลัดเลาะชมสวน พร้อมชวนลองลิ้มเมนูอาหารไทยแท้ ที่จัดว่าทุกเมนูครบอรรถรสความอร่อย กันที่ “ตะลิงปลิง” ในซอย สุขุมวิท 34 กัน

สำหรับจุดเริ่มต้นของร้าน“ตะลิงปลิง”ก่อตั้งขึ้นจากแนวคิดของ“คุณทิพย์มณี (วัชราภัย) จรรยาวงษ์” ที่เติบโตในครอบครัวที่ชอบทำอาหารทานกันเอง เลยอยากทำร้านอาหารไทยที่รักษารสชาติแบบไทย ตำหรับดั่งเดิมจากรุ่นคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย ที่สั่งสอนถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นส่วนที่มาของชื่อร้านนั้น“คุณประยูร จรรยาวงษ์” นักเขียนการ์ตูนชื่อดังของไทย คุณพ่อของสามีเป็นผู้ตั้งให้จากชื่อสมุนไพรรสเปรี้ยว “ตะลิงปลิง”  เนื่องจากอยากอนุรักษ์ความเป็นไทยเอาไว้

 

 

“ตะลิงปลิง” สาขาแรกเริ่มต้นที่ถนนปั้นสีลม ในปี พ.ศ. 2530 จนถึงปัจจุบัน “ตะลิงปลิง” มีทั้งหมด 6 สาขา สำหรับสาขาสุขุมวิทซอย 34 ที่ “Great Starsพาชิล” จะพาไปทำความรู้จักนั้น โดดเด่นด้วย บรรยากาศของร้านที่แวดล้อมไปด้วยสวนอันร่มรื่น  ภายในอาณาเขตบ้านหลังใหญ่  ซึ่งปรับแต่งจากบ้านเก่าของคุณตาคุณยาย (คุณประพจน์กับคุณมณี วัชราภัย) อุดมไปด้วยพื้นผักสมุนไพร รวมถึงมีต้น “ตะลิงปลิง” ปลูกให้เห็นเรียงราย  การจัดสัดส่วนภายในร้าน ก็มีหลายมุมให้เลือกนั่งชิล สะดวกทั้งรูปแบบครอบครัว หรือการจัดเลี้ยงสังสรรค์

 

ลัดเลาะชมร้านกันแล้ว ก็มาทำความรู้จักเมนูถูกปาก ที่มัดใจนักชิมทั้งชาวไทยและต่างชาติกันบ้าง ไล่จากจานหลัก “แกงคั่วเนื้อปูใบชะพลู” (185บาท) น้ำแกงเข้มข้นถึงเครื่อง เนื้อปูก้อนโต หอมใบชะพลูซึ่งปลูกเองจากสวน น้ำแกงข้นทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลืมอิ่ม

 

 

“สตอผัดกุ้งสด” (190 บาท)  พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกกะปิชั้นดีจากแหล่งผลิต สตอเม็ดโต กุ้งสดเนื้อเด้ง จานนี้ได้ใจคนหลงใหลเมนูรสจัดไปเต็มๆ

 

“ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง” (135 บาท) เมนูซิกเนเจอร์อันโดดเด่นของร้าน กับการเคี่ยวไข่พะโล้คู่กับหมูสามชั้นเนื้อดี ถึง 6 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำพะโล้อันกลมกล่อมซึมเข้าเนื้อโดยเฉพาะหมูสามชั้น เรียกว่านุ่มละลายในปากเลยก็ว่าได้

 

“น้ำพริกมะขามเสิร์ฟกับผักสดตามฤดูกาล” (135 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่คนรักสุขภาพโปรดปราน มะขามเนื้อดีปลูกเองจากสวน ตำเคล้ากับสมุนไพรสดนานาชนิด ทานคู่กับผักสดและดอกไม้ตามฤดูกาล ได้คุณค่ามากกว่าความอร่อยจริงๆ

 ไก่เส้นน้ำมะขาม”  (145 บาท)  เนื้ออกไก่คัดพิเศษ หั่นเส้นหนากำลังดี ชุบแป้งทอดกอบบางๆ ผัดเคล้าซอสมะขามเปรี้ยวนำหวานตาม โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดเม็ดโต จะทานเล่นหรือเป็นกันข้าวก็เข้าท่า

 

“ดอกขจรผัดไข่ใส่กุ้ง” (145บาท) อีกเมนูโปรดของลูกค้าแทบทุกโต๊ะ ซึ่งจะมีให้สั่งกันแค่ช่วงฤดูฝนเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่ดอกขจรมีมากนั่นเอง

 

 

“ยำวุ้นเส้นสูตรโบราณ” (145บาท) วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม เคล้าน้ำยำรสจัด  เติมความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก  ด้วยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียวกรอบๆ  บางโต๊ะทานเพลินสั่งจานเดียวไม่เคยพอ

 

 

ทานเมนูของคาวแล้วก็ต้องตบท้ายด้วยเมนูของหวานซึ่งเอกลักษณ์ของที่นี่คือ ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้มาทำน้ำกะทิ เมนูขายดีต้องยกให้ “บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน”  (70 บาท) แป้งเหนียวนุ่ม มะพร้าวอ่อนชิ้นกำลังดี กะทิหอมมัน เข้ากันสุดๆ อีกเมนูสุดฮอต

 

 

“ลอดช่อง ข้าวเม่า”  (70 บาท) ตัวลอดช่องเนื้อเนียน น้ำกะทิหวานกำลังดี โปะน้ำแข็งบด โรยด้วยข้าวเม่าคั่ว ได้ทั้งความกรุบรกอบและชื่นใจในคำเดียวกัน

 

 

นอกจากของหวาน ทางร้านก็มีเครื่องดื่มสมุนไพรไทย สรรพคุณดีต่อร่างหลากหลายเมนู อาทิ “จินเจอร์การ์เด้น” เสริฟส่วนผสมมาเป็นชั้น ทั้ง น้ำเชื่อมขิง  วุ้นว่านหางจระเข้ที่ทางร้านทำเอง โซดาเพิ่มความซ่า ตบท้ายด้วยน้ำมะนาวสด เวลาทานคนให้เข้ากัน ลงตัวด้วยรสชาติที่ไม่หวานมาก จัดว่าเติมความสดชื่นให้มื้ออาหารได้มากมาย

 

สำหรับการเดินทางมาที่ร้าน จากปากซอยสุขุมวิท 34 ระยะทาง 400 เมตร มีที่จอดรถสะดวกสบาย และมีบริการรถรับ-ส่ง  ร้านเปิด 11:00 น.- 22 : 00 น.   พิเศษชำระด้วยบัตรเครดิตเคทีซี รับส่วนลดเฉพาะค่าอาหาร 10% ตั้งแต่วันนี้-ตุลาคม 2560 ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารรสชาติไทยแท้  เมนูหลากหลาย  “ตะลิงปลิง” น่าจะตอบโจทย์ได้ตรงใจไม่น้อย

 

Great Stars พาชิล  by Indy 797

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here