“นุ๊ก” เผยแจ้งความแล้ว หลังเจอต่างชาติหนีค่าเช่า-ทำบ้านพัง

-- โฆษณา --

ใครที่เจอเหตุการณ์แบบนี้คงจะช็อคเหมือนกับนักแสดงสาว “นุ๊ก สุทธิดา” ที่ได้โพสต์ข้อความตามหาชาวต่างชาติที่มาเช่าบ้านหนีไปและค้างค่าไฟสูงถึง 50,000 บาท หนำซ้ำยังทำบ้านของเธอพังเละแทบทุกมุมบ้าน แต่ที่แปลกคือมีสายชาร์จแบตทิ้งไว้หลายสาย ซึ่งเธอหวั่นจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงได้รีบไปแจ้งความกับตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เรื่องคนเช่าบ้าน
“ก็คือเป็นผู้เช่าที่มาจากประเทศที่คุณก็รู้ว่าใครนะคะ ก็มาจากต่างประเทศ แต่เราก็ทำสัญญาเอกสารถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง รวมถึงการไปแจ้งมีผู้อยู่อาศัยเป็นต่างด้าวที่ตม. ก็ทำถูกต้องเรียบร้อย แต่เขาเข้ามาอยู่ได้ขึ้นเดือนที่สอง คือโดยปกติเราจะโหลดแอพไว้เพื่อชำระค่าน้ำค่าไฟ เราก็จะเห็นเกือบทุกวันว่ามันมีการอัพเดทค่าน้ำค่าไฟอะไรบ้าง ทีนี้พอเดือนที่สองที่อยู่ค่าไฟขึ้นไป 50,000 กว่าบาท แค่เดือนเดียว แสดงว่าไม่ปกติแล้ว เราก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมค่าไฟมันขึ้นไปสูงขนาดนั้น เขาทำกิจการอะไรกันที่บ้านเราหรือเปล่า เพราะอยู่ปกติก็ไม่น่าจะถึง 50,000 ได้ ก็เลยโทรไปหาเขา และถามว่าทำไมค่าไฟสูงจังเลย เราก็ให้เขาไปจ่าย เขาก็นู่นนี่นั่น สักพักนึงเขาก็โทรมาว่าเขาออกแล้วนะ แล้วก็จะไม่จ่ายอะไรเลย แล้วก็ไปเลย”

ตอนนี้เขาบินกลับไปแล้วเหรอ
“คือการบินไปหรือไม่จ่ายอะไรเนี่ยบางทีมันก็ไม่ได้หนักเท่าสิ่งที่เขาทิ้งไว้มากกว่า อย่างเช่นพอเราไปถึงประตูบ้านก็เปิดไม่ได้ ทั้งๆ ที่ประตูบ้านเป็นอัตโนมัตินะคะ แล้วตัวบ้านอยู่บนพื้นที่เกือบ 1 ไร่ อยู่บนเส้นลาดพร้าว และในพื้นที่ก็จะมีตึกอยู่ 3 ตึก คือสร้างเต็มพื้นที่เลย มีสำนักงาน มีบ้าน มีเรือนคนใช้ ทีนี้พอไปถึงตัวมอเตอร์ที่เปิดประตูใหญ่แทบจะหลุดออกมา คือมันพังตั้งแต่ประตูเข้าบ้านเลย เราก็งงว่าทำไมมันรุงรังขนาดนี้ พอเราเปิดประตูบ้านเข้าไปก็มีนกฮูกบินออกมาเกือบจะเกาะไหล่เรา เราก็ตกใจ ก็ยังอุตส่าใจดีคิดว่าเขายังอยู่หรือเปล่า แล้วนี่เป็นสัตว์เลี้ยงเขาเหรอ เขาเป็นแฮร์รี่พอตเตอร์เหรอ เขาถึงเลี้ยงนกฮูก เราก็พยายามจะเรียก เพราะก็ไม่กล้าเข้าไปเต็มที่ ก็ไม่มีเสียงตอบรับ ก็ค่อยๆ เข้าไปเห็นภายในบ้านซึ่งน่ากลัวมาก”

ระยะเวลาที่เขามาเช่ากี่เดือน
“แค่ขึ้นเดือนที่ 2 ค่ะ แต่เราก็ไม่ได้สังเกตุ แค่ตกใจว่าทรัพย์สินมันเสียหายเยอะมาก บ้านก็สกปรกมาก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยให้คนไทยเช่าก็สะอาดดี คนไทยสะอาดมาก แต่พอเป็นต่างชาติแล้วเราก็รู้สึกว่าทำไมบ้านมันพังแล้วก็รกได้ขนาดนี้ แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่เพื่อนที่ไปด้วยทักก็คือทำไมสายชาร์ตแบตเยอะจังเลย ทำไมอยู่ทุกมุมของทุกบ้านเลย มีเป็น 10 อันเลย เพื่อนก็บอกว่ามันทำคอลเซ็นเตอร์หรือเปล่า ก็พูดขึ้นมาเล่นๆ เราก็ไม่รู้ เพราะตอนนั้นกำลังสนใจกับของที่มันพัง จนเราเอาไปแจ้งความกับตำรวจ คุณตำรวจก็ประเมินสถานการณ์เป็นอย่างนั้นเหมือนกันว่าน่าจะมาไม่ปกติ เพราะพวกนี้จะย้ายที่อยู่แบบ 2-3 เดือนครั้ง แต่เขาคงเห็นว่าบ้านเราเช็คตลอด ดูแลเรื่อยๆ เขาก็คงรู้สึกว่ารีบย้ายดีกว่า”

ความเสียหายที่เกิดขึ้นประมาณเท่าไหร่
“ก็เยอะเหมือนกันนะคะ เพราะอย่างมอเตอร์ประตู ปั้มน้ำก็พังหมด บ้านเละเลยค่ะ ท๊อปหินที่อยู่ในครัวก็แตก เก้าอี้ก็ทะลุลงไปประมาณ 4-5 ตัวค่ะ แต่ที่ตกใจคือเขาเอายากันยุงไปจุดในบ้าน ในพรม เราก็คิดว่าโชคดีที่ไม่ไฟไหม้ เพราะว่าบ้านเรามันเป็นไม้ ตกแต่งด้วยไม้ แล้วเราก็เคยพูดกับเขาไปแล้วว่าระวังด้วยเพราะไม้บางอย่างมันหาไม่ได้แล้ว มันเป็นไม้เก่า”

แอบกังวลมั้ยถ้าเขาเป็นพวกคอลเซ็นเตอร์แล้วใช้บ้านเราทำเรื่องไม่ดี
“ก็ถึงได้โพสต์เลยค่ะ คือพอเราเปิดบ้านเราก็รู้แล้วว่าเขาไม่อยู่แน่นอน เราก็ไปแจ้งความ แล้วเราก็รีบทำความสะอาดภายใน 2 วัน คือที่ต้องไปแจ้งความก่อนเพราะมันยังอยู่ในสัญญาเช่า ถ้าตามหลักแล้วเราก็ต้องไปแจ้งความ แล้วพอตำรวจสันนิษฐานว่ามันคือแก๊งมิจฉาชีพหรือเปล่า เขาก็พยายามให้เราติดต่อตำรวจท่องเที่ยว เอาเบอร์มาให้ เราก็เลยโพสต์ดีกว่า ตอนแรกจะโพสต์พาสสปอร์ตเขาด้วย แต่เราก็กลัวว่าจะผิดกฎหมายหรือเปล่า ก็เลยไม่กล้า แต่ก็ให้รู้ว่านี่มันเป็นบ้านเช่านะ ไม่เกี่ยวกับเรา”

มีแนวโน้มจะตามจับได้มั้ย
“แนวโน้มค่อนข้างยากค่ะ เพราะเห็นทางตำรวจบอกว่าปกติแล้วพวกนี้จะใช้นักศึกษา ก็พอเขาเป็นนักศึกษาเราก็เลยไว้ใจว่าเขามีที่เรียน เขาอยู่ที่นี่ แต่ตำรวจบอกว่าปกติมันจะใช้นักศึกษาในการที่เป็นตัวแทน และนักศึกษาพวกนี้กำลังจะจบหรือจบไปแล้ว กำลังจะกลับบ้าน ก็ให้มาเซ็นสัญญาเช่าแล้วก็ก​ลับบ้านไปเลย แต่คนที่อยู่จริงเป็นอีกกลุ่มนึง”

แสดงว่าเราก็ทำใจแล้ว
“ทำใจ แต่ก็โกรธว่าเป็นต่างชาติ แล้วมาในประเทศเรา แล้วมาทำอย่างนี้ แล้วที่เริ่ดก็คือนอกจากแฮร์รี่พอตเตอร์ที่ทิ้งไว้ ก็ยังมีขับถ่ายอุจจาระทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ก็รับไม่ได้เนอะ”

แล้วบ้านเราจะปล่อยเช่าต่อมั้ย หรือเข็ดแล้ว
“ก็อาจจะเลือกมากกว่าค่ะ คือจริงๆ บ้านนี้ไม่ได้ตั้งใจจะขายอยู่แล้ว จะเก็บไว้ให้ลูก แต่เราก็อยากให้มันเป็นทรัพย์สินที่งอกเงยนะคะ แต่อาจจะต้องดูเรื่องผู้เช่าให้ดีกว่านี้ เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่เป็นคนไทยถึงแม้เขาจะมีปัญหาที่จำเป็นต้องออก แต่ว่าเขาก็น่ารักในส่วนที่ว่าเขาดูแลบ้านสะอาดสอ้าน”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here