“โบวี่” ปัดมีเรื่องทุกข์ใจ แจงไร้แพลนแต่ง “โอม”

-- โฆษณา --

ทำเอาหลายคนสงสัย หลังสาวแซ่บ “โบวี่ อัฐมา” โพสต์คำคมธรรมะในอินสตาแกรมอยู่บ่อยครั้ง งานนี้มีโอกาสเจอเจ้าตัว จึงไม่พลาดถามไถ่ถึงเรื่องนี้และแพลนงานวิวาห์กับหวานใจรุ่นน้อง “โอม อิทธิศักดิ์” ว่า

ล่าสุดเพิ่งไปนอนโรงศพมา ?
“ใช่ แต่ไม่ใช่การไปนอนโรงศพแก้กรรมพวกนั้นนะคะ เอาจริงๆพิธีกรรมพวกนั้นไม่ได้อยู่ในศาสนาพุทธด้วยแหละ แต่ที่โบว์ไปมันเป็นร้านคาเฟ่หนึ่ง เขามีโรงศพตั้งไว้ มีพวงหรีด มีเสียงพระสวด เขาให้เราลงไปนอนในโรงศพ นอนแล้วปิดฝาเลย เพื่อให้เราระลึกเป็นการซ้อมตาย เป็นการเตือนสติว่าความตายเกิดขึ้นกับเราแน่นอน วันในวันหนึ่งต้องมาถึงจุดๆนั้น มันจะเกิดเมื่อไหร่ไม่รู้ เหมือนให้เราจิตนาการว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คือเราตายไปแล้ว คนที่อยู่ในโมเม้นต์นั้นหัวมันจะคิดถึงเลยว่าอดีตเคยทำอะไรไว้ อนาคตจะทำอะไร เราจะไปที่ไหนต่อ คนเราจะกลัว ถ้าคนที่ทำความดีมาเยอะเขาจะไม่กลัว พอเราลงไปนอนสัก 3-5 นาที พอขึ้นมาใจมันเปลี่ยนเลยนะ เพราะคนที่ขึ้นมาเขาก็จะเขียนว่าเราได้อะไรอยากมันบ้าง บางคนเขียนขอโทษจะเลิกสูบบุหรี่ มันมีสติขึ้นมา คิดได้”

อย่างตัวเราได้อะไรบ้าง ?
“คือโดยปกติ พี่ปฏิบัติธรรม เรื่องการพิจารณาตายมีการพิจารณาเนืองๆอยู่แล้ว พี่ก็เลยไม่ได้ขึ้นมาแบบพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ได้ย้ำเตือนตัวเองอีกครั้งว่าจริงๆแล้วมันอาจจะเกิดขึ้นพรุ่งนี้ก็ได้ โมเม้นต์นี้เย็นนี้ก็ได้ เราไม่รู้หรอกเดินข้ามถนนโดนรถชนตาย มันเกิดขึ้นได้กับเราจริงๆ ทำให้เรารู้สึกว่าที่ผ่านมาเราทำดีแล้วนะ แต่นับจากนี้ไปเราต้องทำให้เกิดความดีงามต่อผู้อื่นและตัวเองให้มากที่สุด อย่างโบว์อยากรีบเร่งปฏิบัติธรรม อยากบรรลุธรรมค่ะ”

แต่เราชอบโพสต์คำคมธรรม ไม่ได้มีเรื่องทุกข์ใจ ?
“อ่อ ไม่ ต้องบอกว่าที่โพสต์ข้อความธรรมะคำคม ไม่ได้โพสต์เพราะทุกใจ แต่ถ้าเกิดจะบอกว่าไม่ทุกข์อะไม่ใช่ ทุกคนมีความทุกข์ ส่วนใหญ่เรื่องที่โบว์โพสต์เป็นเรื่องที่ทุกคนทุกข์แบบนี้ เป็นธรรมชาติที่ทุกข์ แต่การที่โบว์โพสต์เพราะพยายามที่บอกว่าทุกข์มีทางออกนะ มันมีทางแก้ มีทางทำให้หายได้ แต่อยู่ที่ว่าคุณจะทำหรือเปล่า”

ไม่เกี่ยวกับความรักเลย แฮปปี้ดี ?
“อ่อ ไม่เกี่ยว โพสต์แต่ละครั้ง ไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาส่วนตัว ส่วนใหญ่เป็นข้อความที่เราอยากให้แรงบันดาลใจกับคน อยากให้คนรักษาศีล ปฏิบัติธรรม”

ความรักแฮปปี้มั้ย ?
“ตอนนี้ความรักไปเรื่อยๆค่ะ ไม่ค่อยมีอะไรอัปเดตเท่าไหร่ เป็นแนวไปเรื่อยๆ”

มีคุยเรื่องวิวาห์ไปบ้างยัง ?
“คือมันเคยคุยกันบ้าง แต่ไม่ได้อยู่ในโมเม้นต์พร้อม ไม่ได้คุยจริงจัง”

มีคิด แต่ไม่ได้คุยจริงจัง ?
“คือมันคิดไปตาม ต้องวางแผนอะ เหมือนชีวิตต้องวางแผน แต่ว่าในเมื่อไม่อยู่ในจุดที่พร้อมก็ไม่รีบ แม่ก็ไม่รีบ แม่ก็บอกว่ายังไม่ต้องรีบแต่งหรือไม่แต่งก็ได้ อยู่เป็นเพื่อนแม่ก็ได้ มันก็เลยไม่กดดัน ไม่มีคนมากดดัน”

ตอนนี้ทำงานไปก่อน
“ใช่ ทำงานไปก่อน”

ฝ่ายชายแฮปปี้มั้ย หรือรีบแต่ง ?
“ไม่มีใครรีบเลยค่ะ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here