“อเล็กซ์” เผยมีความสุขได้ทำกิจกรรมกับนักโทษที่ระยอง

-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่มีความคิดมอบสิ่งดีๆให้คนอื่นเสมอ สำหรับ “อเล็กซ์ เรนเดล” ที่นอกจากจะทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมแล้ว เจ้าตัวยังทำงานเพื่อสังคม อย่างล่าสุดกับการเข้าไปจัดกิจกรรมเอนเตอร์เทนนักโทษที่เรือนจำ จังหวัดระยอง โดยหนุ่มอเล็กซ์ได้เปิดใจถึงเรื่องนี้และเล่าความประทับใจในเรือนจำว่า

ล่าสุดไปให้กำลังใจน้องๆที่เรือนจำ
“ใช่ครับ เป็นปีที่ 2 ที่ไป เหมือนปีแรกไป เขาอยากให้เรากลับมาอีก เราก็เลยพยายามที่จะวางแผนและนัดเขาไว้แล้ว ไปเบี้ยวเขาไว้รอบนึง ก็เลยสงสาร เราคิดว่าไม่พร้อม อยากเข้าไปมีเวลาซ้อม มีเวลาทำให้มันดี พอเราไปเบี้ยวเขารู้สึกผิด เราก็โอเคนัดวันเลย 3 วัน
แล้วก็โทรเชิญชวนเพื่อนๆที่สนใจ คนรอบข้างไปด้วยกัน”

มีหลายคนรอเรา ?
“เรารับรู้ได้ว่าเขารอ เขาน่ารักคนข้างใน รอบที่แล้วเราไปแค่ฝั่งของนักโทษหญิง แต่รอบนี้ได้ไปนักโทษชายด้วย ก็คือช่วงเช้าเป็นของผู้หญิง ช่วงบ่ายเป็นของผู้ชาย ของผู้หญิงเรารับรู้ได้ว่าเขารอ การที่เราแค่เข้าไปแปบเดียว มันได้เอนเตอร์เทนเขา ให้เขาได้พักหัวเราะสนุกไปกับเรา”

ไปทำกิจกรรมอะไรบ้าง ?
“ไปเล่นคอนเสิร์ตเล็กๆซ้อมกันไปกับเพื่อนๆ เราก็เล่นกันประมาณ 7-8 เพลง พูดคุยกันนิดหน่อย ก็ทำนู้นทำนี่ให้ สร้างเป็นบ้านไว้เลย ทุกวันนี้ก็ยังเก็บไว้อยู่ ปีที่แล้วเค้าเขียนหนังสือเป็นเล่มให้เลย วาดรูปเขียนความรู้สึกของตัวเองเป็นร้อยหน้า เราก็เก็บไว้ประทับใจเพราะเป็นกิจกรรมที่เราชอบ ส่วนพาร์คของผู้ชาย เราก็พยายามที่จะพูดให้วิธีคิดใหม่ๆแก่เขา แต่ด้วยวัยของเรา และด้วยหลายๆอย่างต้องมีลิมิตที่จะพูดได้เป็นเรื่องเซนซิทีฟพยายามพูดสิ่งเล็กน้อย ให้กำลังใจ หลายๆคนในนี้เคยกลับมามากกว่า 1 รอบแล้วอยู่มานาน บางคนเข้าออกมา 5-6 รอบ แต่ผมไม่ได้โทษที่บุคคล มันเป็นสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเขาด้วย การที่เราออกไป ไปใช้ชีวิตเดิมๆ เคยติดคุกมา ไม่มีให้รับ จะไปทำอะไรก็ยาก สุดท้ายแล้วก็ไปทำสิ่งเดิม มันก็ย้อนเข้ามา ผมว่ามันเป็นปัญหาที่ไม่ใช่แค่บุคคลแต่เป็นปัญหาของชาติเรา”

จุดเริ่มต้นเลือกที่จะไปเพราะอะไร ?
“ คือชอบ ปกติมีความสนใจทางด้านนี้เพราะชอบดู สารคดีเกี่ยวกับเรือนจำ พวกนักฆ่าเขาคิดกันยังไง คือเราไม่ได้ไปเจอคนโทษหนักขนาดนั้น แค่มีความสนใจ พอเข้าไปในเรือนจำ เราก็อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง อยากรู้ว่าระบบการจัดการการดูแล ระบบการทำโทษมันเป็นยังไง พอเราเข้าไปแล้วมันได้มากกว่าสิ่งที่เราคิดไว้ไม่ใช่แค่การเอนเตอร์เทนเท่านั้น เพราะนี่คือชีวิตจริง ความเป็นจริงทำให้เราเข้าใจ”

แต่หลายคนกลัวเวลาเข้าไปในเรือนจำ เรามีกลัวมั้ย?
“คือผมไม่กลัวเพราะหนึ่งความปลอดภัยเป็นนักแสดง เขาต้องดูแลให้เต็มที่อยู่แล้ว ไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ปีที่แล้วผมกอดทุกคนเลย เข้าใกล้เขา มีพี่เกรท ก็อต พิมา ไปกัน 4 คน เรากอดทุกคนเลย ไม่มีคนไหนที่เรารู้สึกว่าไม่ปลอดภัยที่ใกล้ชิดเขาขนาดนั้น เราไปเพื่อใจ ไปเพื่อเขา ไม่ได้ไปเพื่อตัวเราเอง เราไว้ใจกัน นักโทษชายหน้าโหดๆกันทั้งนั้น ก็แอบหวั่น ก็เข้าไปจับเข้าไปคุยว่าไม่ต้องมีกำแพงเรามาสนุก ขอแค่ครึ่งชั่วโมงสนุกด้วยกันแป๊บเดียว เราก็เปิดเริ่มร้อง กลายเป็นวันที่ดีมากๆ ทุกคนที่ไปรู้สึกดีปนกับความเศร้าเล็กน้อย”

เชิญเพื่อนนักแสดงหลายคนด้วย ?
“ใช่ มีพิมา มีแพร อั้ม ซึ่งอั้มเป็นเพื่อนผมอนุบาลหนึ่ง เลยเข้ามาร่วมทำ แล้วก็มีเพื่อนมีคุณแม่พี่สาว ขบวนเราเป็น 10 ซึ่งเขาดูแลดีมาก มีการ์ดเยอะมาก แต่มันไม่มีครั้งไหนเลยที่เรารู้สึกว่ามันไม่ปลอดภัย หรือการจัดการไม่เวิร์ค มีแต่อยากเข้าไปดูเพราะเรือนจำที่ระยองมันสะอาด ภาพเรือนจำในหัวลบออกไปหมดเลย เราก็เชื่อว่าอาจจะมีบางที่ที่พัฒนาได้อีก แต่ที่นี่เหมือนคุกเมืองนอกที่เราเห็นในหนัง”

เรือนจำจังหวัดอะไร ?
“ระยองครับ”

เราได้อะไรจากการไปครั้งนี้บ้าง ?
“ มันก็แค่เพิ่มเติมจากสิ่งที่เราคิดไว้อยู่แล้ว เป้าหมายของเราคือทุกคนควรจะได้รับโอกาส บางคนที่เราเห็นจากในนั้นเราเห็นตามข่าวจริงๆจำเขาได้ พอเราเข้าไปแล้ว การที่เราทำงานทางด้านนี้นักแสดงหลายๆคน ผิดพลาดของเขาอยู่ต่อหน้าสื่อ ความผิดพลาดของเขาไม่ได้ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย แต่สังคมจ้องจะเอาเขาลงในวันที่เขาผิดพลาดไปแล้ว มันคือสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วย ทุกคนควรได้รับโอกาส พอเข้าไปแล้ว เราก็จะรู้ว่าบางคนที่อยู่ในนั้นไม่ได้เจตนาด้วยซ้ำ บางคนเข้าไปด้วยเพราะคนอื่น สุดท้ายแล้วเค้าก็มีความคิดเหมือนเรา มีร้องไห้ มีความคิด มีหัวเราะ มีเพื่อน มีสังคม เหมือนกับเรา”

มีแพลนจะไปจังหวัดอื่นไหม ?
“ อยากไปนะแต่เรารู้สึกว่า เราจะทำงานที่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าเราไปที่อื่นแล้วไปรอบเดียว เราไปโชว์ตัวเรื่อยๆ ถ้าเรารู้ว่าที่อื่นก็มีคนอื่นไป แต่ที่นี่เราสนิทแล้วมีคำมั่นสัญญา เราควรที่จะกลับไป แต่ถ้าคนอื่นจะพาผมไปร่วมกับที่อื่นเราก็คงไป เหมือนงานสิ่งแวดล้อมถ้าทำแค่สามวันแล้วหยุดไป มันก็แค่นั้น ถ้าเรากลับมาดูแลพัฒนาในที่เดียว ที่นี้ก็จะถูกพัฒนา”

แสดงว่าจะไปทุกปี ?
“ สัญญากับเขาไว้แล้ว ในบอร์ดเขียนครั้งที่ 2 แสดงว่าเขาก็วางแผนครั้งที่ 3 เราก็ไปทุกปี เราร้องเพลงเดิมด้วยนะ เขาก็สนุกกว่าปีที่แล้ว”

เราทำงานสังคมหลายโครงการแบบนี้กระทบกับงานละครไหม ?
“ ถามว่ากระทบไหม มันก็อาจจะมีบ้าง แต่ไม่ได้กระทบสักทีเดียว ถ้ากระทบด้วยการตัดสินใจเราเอง เราควบคุมการตัดสินใจของเราเอง เลือกได้ในระดับหนึ่งกับบางงาน เลยรู้ว่าชีวิตของเราเหมือน 5 ปีที่แล้ว ที่เล่นละคร 7 วัน 3 เรื่อง ชีวิตอยู่กับกองถ่าย มีละครให้ดูสองถึงสามเรื่องต่อปี ตอนนี้เป็นอีกแบบมีหน้าที่การงาน ทุกงานเราเป็นคนเลือกที่จะไปเอง ละครเราเป็นคนเลือกเอง ถามว่ากระทบไหมก็อาจจะทำให้ผลงานน้อยลง ตอนนี้มีเรื่องเดียวแต่มีอุปสรรคของการถ่ายทำ ฟ้าอากาศ ทำให้คนไม่เห็นหน้าบนจอ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here