7 ปรากฏการณ์ศิลปินเอเชียเขย่าโลก การันตีความฟีเวอร์ของแดนซ์เอเชียก่อนดู STEP UP YEAR OF THE DANCE : สเต็ปโดนใจ หัวใจโดนเธอ6

-- โฆษณา --

ถือว่าเป็นยุคทองของวงการเพลงเอเชีย ประหนึ่งว่ามีแสงสปอร์ตไลท์สาดลงมาอย่างไรอย่างนั้น เมื่อในทศวรรษที่ผ่านมา เหล่านักร้องและศิลปินทางเอเชียพุ่งผงาดสู่เวทีระดับโลกหลายต่อหลายคน คว้าใจแฟนคลับต่างชาติมากมาย จนเกิดโปรเจกต์ข้ามชาติหลายโปรเจกต์ด้วยกัน เมื่อกระแสเอเชียนแดนซ์มันแรงฟีเวอร์จนหยุดไม่อยู่ ทีมผู้สร้าง STEP UP จึงจับมือร่วมกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Yuehua Entertainment ปลุกแดนซ์มูฟวี่อันดับหนึ่งของโลกให้กลับมา ตอกย้ำความเอเชียฟีเวอร์จนโลกสะเทือนกันอีกครั้งกับโปรเจกต์ STEP UP YEAR OF THE DANCE : สเต็ปโดนใจ หัวใจโดนเธอ6 และเพื่อเป็นการการันตีความมันส์ที่จะได้เจอ เราจึงขอพาคุณย้อนกลับไปดูกระแสของเหล่าศิลปินเอเชียที่เคยไปผงาดบนเวทีโลก ว่าจะร้อนแรงแค่ไหน

1. BTS ขึ้นปกนิตยสาร Time ในฐานะ Next Generation

ปรากฏการณ์โคเรียฟีเวอร์สะท้านโลกเมื่อปี 2018 หลังบอยแบนด์สุดฮอตอย่าง BTS ผงาดขึ้นปกนิตยสารไทม์ในฐานะ Next Generation Leaders ซึ่งเป็นเคป็อปวงเเรกของเกาหลีที่ทำสำเร็จ หลังพวกเขาเคยสร้างสถิติมากมายบนชาร์ตเพลงสหรัฐฯ อย่าง การเป็นเคป็อปกลุ่มแรกที่มีเพลงติด Top 40 ของ Billboard Hot 100 หรือจะเป็นการคว้ารางวัล Top Social Artist สองสมัยติดต่อกันจาก Billboard Music Awards ปี 2017 และ 2018 อีกทั้งยังเป็นเคป็อปวงเเรกที่ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต iTunes ของสหรัฐฯ อีกด้วย

2. Gangnam Style เพลงที่ยืนสถิติยอดผู้ชมสูงสุดบน Youtube กว่า 5 ปี

เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่เปลี่ยนชีวิต PSY อย่างเเท้จริง ศิลปินแร็ปเปอร์เกาหลีที่เเจ้งเกิดตั้งเเต่ปี 2000 ก่อนจะโด่งดังเป็นพลุเเตกใน 12 ปีให้หลัง เมื่อ Gangnam Style ได้ถูกอัพโหลดลงสู่ยูทูปเมื่อ 15 กรกฏาคม ด้วยท่วงทำนองที่สนุกสนาน เเละท่าเต้นอันมีเอกลักษณ์ ส่งผลให้เพลงนี้กลายเป็นไวรัลวีดีโอสุดฮอตยอดวิว ทะยานขึ้นพรวดพราดเเซงหน้า Baby ของ Justin Bieber จนกลายเป็นเพลงที่มียอดวิวสูงสุดในขณะนั้น เเละ PSY ก็กลายเป็นศิลปินเอเชียคนเเรกที่มีผู้ติดตามบนยูทูปสูงกว่า 10 ล้านคน ก่อนสถิติยอดวิว ดังกล่าวจะถูกทำลายโดย See  You Again เพลงประกอบภาพยนตร์ Fast & Furious 7 ที่ถูกขับร้องโดย WizKhalifa เเละ Charlie Put

3. Sukiyaki เพลงญี่ปุ่นที่เคยขึ้นอันดับหนึ่งบน Billboard Hot 100

ย้อนไปหลายทศวรรษเคยเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เพลงญี่ปุ่นอย่าง Sukiyaki ไปสร้างความปั่นป่วนบนชาร์ตเพลงของอังกฤษเเละอเมริกา ถึงขนาดทะยานสู่อันดับหนึ่งบน Billboard Hot 100 ที่เรียกได้ว่าเป็นชาร์ตเพลงทรงอิทธิพลอันดับต้นๆของโลก โดยเพลงดังกล่าวเป็นผลงานของ Kyu Sakamoto ผู้เป็นศิลปินเเห่งชาติของญี่ปุ่น ที่ทำเพลงนี้ด้วยเเรงปรารถนาที่จะถ่ายทอดตัวตนความเป็นญี่ปุ่นสู่สายตาชาวโลก

4. BLACKPINK สร้างสถิติยอดชมวิดีโอสูงสุดบน Youtube ใน 24 ชั่วโมง

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปที่พิสูจน์ตัวเองในระดับโลก ด้วยความสามารถของการร้องและเต้น จนทำสถิติน่าเหลือเชื่อมากมาย อย่างการส่งเพลง DDU-DU DDU-DU (뚜두뚜두) ทะยานขึ้นสู่ชาร์ต Billboard Hot ในอันดับที่ 55 ทำลายสถิติเดิมของ Nobody ที่ทำไว้ในอันดับ 76 ไม่เพียงเเค่นั้น หลังจากพวกเธอปล่อยเอ็มวี Kill This Love ก็กลายเป็นเพลงที่มียอดผู้ชมสูงกว่า 56 ล้านวิว ทำลายสถิติเพลง IDOL ของ BTS ที่ทำไว้ 45 ล้านวิว ซึ่งถือเป็นการทุบสถิติยอดวิวสูงสุดในระยะเวลา 24 ชั่วโมง

5. AKB48 จากเกิร์ลกรุ๊ปสาวน้อย สู่โมเดลไอดอลยอดนิยมทั่วโลก

AKB48 เป็นหนึ่งในวงไอดอลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของญี่ปุ่น ทำรายได้ไปเกือบหมื่นล้านบาทนับตั้งเเต่เดบิวท์ เเละมียอดขายแผ่นซิงเกิลไปแล้วกว่า 50 ล้านชุด ซึ่ง AKB48 เรียกได้ว่าเป็นการถือกำเนิดโมเดลไอดอลที่น่าสนใจ ด้วยการคัดเลือกเด็กสาวธรรมดา เพื่อเข้าทดสอบ ฝึกฝนอย่างหนัก สู่การเป็นไอดอลที่ครบเครื่องทั้งด้านหน้าตา ทักษะการร้องเต้นที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีการเเข่งขันภายในทีมเพื่อเป็นเเรงกระตุ้นให้เเต่ละคนคอยพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา และถือเป็นการผลักดันเเบรนด์ไปอย่างมั่นคงเเละสืบต่อเป็นรุ่นต่อรุ่น

6. เด็กไทยชนะการเเข่งคัฟเวอร์เพลงระดับโลก

ต้องยอมรับว่าในยุคปัจจุบัน เรามีแพลตฟอร์มหลากหลายมากจนทำให้วัยรุ่นสามารถติดตามศิลปินที่ชื่นชอบ รวมถึงยังสามารถแสดงความสามารถของพวกเขาเองให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เหมือนอย่างกรณีของ VICTORY CREW กลุ่มวัยรุ่นเชียงใหม่ 4 คน ที่ชนะเลิศการเเข่งขันระดับโลกของการคัฟเวอร์เพลง Kill This Love ที่จัดขึ้นโดย YG Entertainment ภายใต้ชื่อการประกวด BLACKPINK ‘KILL THIS LOVE’ DANCE COVER CONTEST WITH Kia นั่นแสดงให้เราได้รู้ว่า

7. Joe Hahn เบื้องหลังสำคัญที่ผลักให้ Linkin Park ก้าวสู่การเป็นวงดนตรีระดับโลก

เมื่อพูดถึงวงดนตรีสัญชาติอเมริกันระดับโลกอย่าง Linkin Park หลายคนคงคุ้นเคยชื่อนี้กันเป็นอย่างดี เเต่น้อยคนนักที่จะรู้จักชายผู้อยู่เบื้องหลังที่คอยสรรค์สร้างซาวด์ให้โดดเด่นจนคนทั้งโลกต้องตกหลุมรักอย่าง Joe Hahn ผู้ทำหน้าที่ดีเจให้กับวง ที่ในอดีตเคยได้ชื่อว่าเป็นหนุ่มเชื้อสายเกาหลี-อเมริกันคนเเรกที่คว้ารางวัลจาก Grammy Award งานประกาศรางวัลทางดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

เตรียมสเต็ปไปมันส์พร้อมกันกับการตอกย้ำความสำเร็จของเอเชียแดนซ์ครั้งใหญ่ใน STEP UP YEAR OF THE DANCE สเต็ปโดนใจ หัวใจโดนเธอ6 บอกเลยว่างานนี้ #เดี๋ยวได้รู้ว่าเอเชียโหดขนาดไหน! 27 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนต์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here