-- โฆษณา --

เรียกว่าลูกสาว ลูกชายอยู่ในช่วงกำลังโตเลยทีเดียว สำหรับ “น้องบีน่า – น้องบรู๊คลิน” ลูกๆสุดที่รักของคุณแม่ “นานา ไรบีนา” และคุณพ่อ “เวย์ ไทเทเนี่ยม” แต่ล่าสุดด้านคุณแม่นานา ถ่ายคลิปลูกๆ ลงไอจีปกติ ครั้งนี้เป็นการขี่มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า ก็เลยมีคนบอกว่าไม่กลัวอันตรายหรอจะปลอดภัยหรือเปล่า งานนี้สาวนานาก็ออกมาชี้แจงว่า ตอนที่ลูกๆขับขี่ อยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิด แล้วยังบอกอีกว่าไม่บังคับลูกหากลูกโตมาจะชอบอะไร ดีใจสอนลูกนั่งรถเมย์รถกระป๊อแล้วลูกชอบ เชื่อแต่ละบ้านมีการเลี้ยงดูที่แตกต่างไป

เห็น บีน่า-บรู๊คลิน ขี่มอเตอร์ไซค์เล่น หลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าให้ขี่แต่เด็กเลยเหรอ ?
“จริงๆ มันคันเล็กมาก เหมือนเป็นรถไฟฟ้า เห็นรูปที่นานานั่งไหม มันคันเล็กมากค่ะ”

ของเล่นชิ้นนี้น้องๆ รีเควสเอง หรือเราตั้งใจซื้อให้เลย ?
“มีบริษัทหนึ่งเขาให้มาค่ะ”

แอบกังวลเรื่องความปลอดภัยไหม ?
“2 คนนี้ชอบเล่นอะไรผาดโผน แต่ก็อยู่ในความดูแลค่ะ มีพี่เลี้ยง มีญาติๆ อยู่แถวนั้นอยู่แล้ว อีกอย่างเราก็ต้องสอน ต้องบอกเขา ซึ่งก่อนที่เขาจะขี่ เราก็ต้องสอนเขาอยู่แล้ว”

เหมือนน้องยังเล็กเกินไปหรือเปล่ากับการมาเล่นมอเตอร์ไซค์ ?
“เราก็อยู่ในความดู คือถ้าถามว่าเล็กไปไหม ก็ยังเด็กอยู่แหละ แต่บริษัทเขาก็ทำมาสำหรับเด็กวัยๆ นี้อยู่แล้ว และก็อยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครองค่ะ”

การเลือกของเล่นแต่ละอย่างให้ลูกๆ เรามีวิธีเลือกอย่างไร ?
“นานาดูเองค่ะ เพราะมันก็ไม่ได้ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขนาดนั้น อีกอย่างเราก็ให้เขาใส่หมวกกันน็อคค่ะ”

ถ้าอนาคตน้องชอบหรือติดใจการขี่ขึ้นมา เราโอเคไหม ?
“แม่จะดีใจมาก (หัวเราะ) ถ้ามีลูกสักคนรักในความเร็ว นี่หมายถึงมอเตอร์ไซค์เหรอคะ ที่พูดนานาหมายถึงเรื่องความเร็วนะ แบบถ้าวันหนึ่งเขาตื่นขึ้นมาแล้วบอกเราว่าอยากไปลองขับโกคาร์ท จริงๆ เราก็แอบรอเวลานั้นอยู่นะ ให้เขาพร้อมก่อน ตอนนี้เขายังแค่ 5 ขวบ ทางคุณพ่อก็ไม่ขัดอะไรแต่เป็นที่ตัวเรารอเวลามากกว่า”

อยากให้ลูกๆ ตามรอยเราใช่ไหม ?
“ไม่เชิงนะ แต่อยากให้เขาลองอะไรหลายๆ อย่าง ถ้าเขาไม่ชอบอย่างน้อยเราก็ได้สอนได้บอกเขาแล้ว จริงๆ มันไม่ใช่แค่เรื่องความเร็วหรือเรื่องรถอย่างเดียว เรื่องอื่นๆ เราก็ให้เขาได้ลอง แล้วถามว่าชอบไหมลูก ถ้าไม่ชอบก็เลิก อย่างตีกลอง เขาก็เป็นคนพูดเอง บางอย่างเขาพูดเอง บางอย่างเราก็นำเสนอบ้าง”

ตอนนี้มีแววการรักความเร็วมาให้เห็นบ้างหรือยัง ?
“ตอนนี้จะเน้นไปในเรื่องของดนตรีและกิจกรรมมากว่า ถ้ากีฬาทั้งคู่จะเรียนเทควันโดอยู่ น้องบรู๊คก็เพิ่งจะสตาร์ทเรียนเบสบอล และว่ายน้ำ ส่วนดนตรีค่อนข้างจะเด่นนิดหนึ่ง เพราะพ่ออยู่สายเนอะ เขาจะอิน บรู๊คก็จะตีกลอง ส่วนบีน่าก็จะเล่นเปียโนกับเต้น จะมาทางนี้กันซะส่วนใหญ่”

จะมีโอกาสพาน้องไปสนามโกคาร์ทไหม ?
“แม่รออยู่ (หัวเราะ) จริงๆ เราแล้วแต่เขานะ ให้อายุประมาณสัก 9 ขวบเดี๋ยวค่อยลองดู”

หากเป็นรถยนต์หรือโกคาร์ทเราโอเค แต่มอเตอร์ไซค์ไม่โอเคใช่ไหม ?
“อาจจะเพราะแม่ไม่ถนัด เลยยังไม่ใช่ ซึ่งหากวันหนึ่งเราให้เขาลองแล้วเขาชอบ เราก็ต้องหาอาจารย์ที่ดี พอจะเข้ากับลูกเราได้ให้เขา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่รู้เลยนะ เขาอาจจะไม่เอาก็ได้ นานาพยายามบอกลูกเสมอว่า หนูสองคนโชคดีนะลูก ที่เกิดมาได้ลองและได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง ชอบก็ลอง และทำให้เต็มที่ เวลาเขาเลือกทำอะไรแล้ว ไม่ใช่แค่ชอบแล้วหยุด แต่เราต้องไปต่อให้เต็มที่ ซึ่งหากลองครั้งแรกแล้วไม่ชอบก็ค่อยหยุด เอาเป็นว่าอะไรก็ตามที่ลูกจริงจังและชอบ แม่สนับสนุนเต็มที่ค่ะ”

เห็นก่อนหน้านี้ก็พาน้องขึ้นรถเมล์ นั่งรถกะป๊อ ?
“ค่ะ มีคนถามเยอะนะ แต่จริงๆ แล้วบ้านที่นานาอยู่ตรงนั้นมันสะดวกแต่หาที่จอดรถยากมากถ้าเราจะเอารถไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะไปซื้อกับข้าว และอีกอย่างข้าวแกงถุงแถวนั้นมันอร่อย เราก็จะพาลูกไป มันใกล้นิดเดียวไม่ต้องเอารถไป แต่ถ้าเดินก็จะเหนื่อยหน่อย งั้นลองรถเมล์บ้าง ขากลับค่อยเดินกลับกัน หรือถ้าหารถเมล์ไม่ได้ก็ไปรถกะป๊อกัน เด็กก็สนุก ซึ่งนานาว่าการคมนาคมมันมีหลายรูปแบบมาก มันก็เป็นการใช้ชีวิตที่นานาว่าก็ปกตินะ”

คนชมว่าเราสอนให้น้องติดดินตั้งแต่เด็ก ?
“เราสอนให้เขาอยู่กับชีวิตจริงมากกว่าค่ะ โชคดีแค่ไหนที่เราได้ลองหลายๆ อย่าง ได้นั่งรถหลายๆ แบบ และเด็กๆ ก็ดูสนุกดี เขาได้มีส่วนร่วมว่าจะต้องลงตรงไหน ป้ายไหน แม่กดกริ่งนะ พี่กะป๊อไปเส้นไหน เขาก็จะถาม ใช้ชีวิตปกติแหละค่ะ นานาว่าหลายๆ บ้านก็คงจะเป็นแบบนี้”

เหลือคมนาคมทางไหนที่ยังไม่ได้พาน้องไปอีกไหม ?
“เรือไปแล้ว รถไฟไปแล้ว รถไฟฟ้าไปแล้ว แต่มอเตอร์ไซค์รับจ้างยังไม่กล้า (หัวเราะ) เขายังเด็กสำหรับพี่วินไปนิดหนึ่ง”

เรียบเรียง ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here