-- โฆษณา --

“ออม สุชาร์” ออกมาเปิดใจเล่าเป็นครั้งแรกหลังเกิดอาการวูบเป็นลมการงานอีเว้นท์จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ซึ่งเจ้าตัวได้เผยว่า เป็นการอาการของโรคแพนิค ดิสออร์เดอร์ (panic disorder) เป็นเรื่องของสารเคมีในสมองที่มันไม่บาลานซ์ ชี้หลังจากนี้ต้องอาจจะต้องเลือกรับงานมากขึ้น ชมหนุ่ม ”แอมป์ พิธาน” เป็นคนสงสัยและอ่านรีเสิร์ทจนรู้ว่าเป็นโรคนี้ บอกฝ่ายชายดูแลดีและให้กำลังใจตลอด รับเรียกแฟนได้เต็มปาก

อาการป่วยเป็นยังไงบ้าง?
“เรื่องอาการป่วยจริงๆก่อนหน้านั้นวูบวันเว้นเลย วันนั้นไปงานก็ลุ้นอยู่ว่าจะเป็นหรือเปล่า เราก็ยังหาคำตอบไม่เจอว่าเราเป็นอะไร แต่หลังจากที่เป็นในงานวันนั้นหมอก็เลยตรวจละเอียดและทราบว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งชื่อว่า “Panic Desorder” บางคนอาจจะไม่รู้ว่ากำลังเป็นอยู่ มันเรื่องของสารเคมีในสมองไม่บาลานซ์ มันเลยทำให้ระบบอัตโนมัติในร่างกายเราทำงานโดยที่ไม่มีสิ่งกระตุ้น จริงๆ อาการแพนิกมันมีตัวกระตุ้น แต่ออมมันถึงขนาดที่ไม่ต้องมีตัวกระตุ้น ใจมันจะสั่น เหงื่อออกมือ ออมก็แปลกใจว่าทำไมถึงเป็น”

เป็นมานานรึยัง?
“ออมเพิ่งเป็นหลังกลับมาจากจีน หมอเลยคาดว่าออมอาจจะนอนน้อยติดกันเกือบ 2 เดือน เลยทำให้สารเคมีไม่บาลานซ์แล้ว การรักษาก็คือทานยาอย่างเดียวเลย โอกาศหายขาดก็มีเหมือนกันแต่ต้องกินยาต่อเนื่องเป็นปี พอเรารู้ตัวว่าเราเป็นพออาการกำเริบ เรารู้ตัวแล้วอาการมันจะไปเอง ที่ตรวจก็ตรวจทุกอย่างไปตรวจมาหลายโรงพยาบาลแล้วก็ไม่เจอ”

ผลกระทบกับงานไหม?
“ก็ยอมรับเลยว่ามี ซึ่งมาในที่มีคนเยอะๆ ก็จะมีอาการบ้าง คุณหมอก็ให้นอนเยอะที่สุด ส่วนเวลาไปงานอีเว้นท์บางทีเราจะรู้สึกเหมือนเราหายใจไม่ออก มันเป็นสิ่งที่หลายคนเป็นแต่ไม่รู้ตัว ออมอยากบอกทุกคนว่าเป็นอะไรอยู่ หายใจได้ถึงคอแล้วก็จะวูบ แล้วเราก็จะตื่นเต้นก็จะยิ่งหายใจสั้นและเป็นลมไปเลย”

ต้องลดงานไหม?
“ก็ทำเท่าที่ทำได้ แล้วก็บาลานซ์มากกว่า ก็บอกกองถ่ายหนังว่าออมทำงานเวลาแบบเดิมไม่ได้แล้วนะต้องพักผ่อนมากกว่านี้เวลาวางเบรกดาว อยู่ที่โน้นก็นอนน้อยมาก “

เครียดไหม?
“ตอนแรกก็เครียคแต่ตอนหลังไม่เครียดแล้ว เพราะว่ากินยาแล้วดีขึ้น “

พี่แอมป์ดูแลตลอด?
“ตอนแอดมิทมีกำลังใจดีจริงๆ ต้องบอกว่าขอบคุณพี่แอมป์ เขานี่แหละคือคนคิดว่าอาจจะเป็นโรคนี้ เพราะคุณหมอแต่ละที่ไม่รู้ เขาก็พยายามไปอ่านรีเสิร์จของเมืองนอกว่าอาการแบบนี้เข้าข่ายเป็นอะไรได้บ้าง เราก็เลยลองถามหมอมาว่าเคยได้ยินไหม หมอเลยส่งไปตรวจแบบส่งไปตรวจแบบสเปเชี่ยลลิสก็เลยรู้ว่าเป็น เขาก็มาดูแลไม่ให้เราเครียด จริงๆ เขาเห็นออมเป็นบ่อย เพราะก่อนหน้านี้ออมเป็นบ่อยแต่ไม่เป็นในงาน”

พี่แอมป์ให้กำลังใจยังไง?
“ ก็ให้กำลังใจว่าเดี๋ยวก็หาย เราไม่ได้เป็นโรคที่ผิดปกติทางหัวใจหรือปอด จากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ประทับใจเขามากขึ้น ดูแลเราดี แล้วก็เหมือนโรคนี้มันหาสาเหตุไม่เจอเวลาไปโรงพยาบาล เขาก็ไม่ได้ว่าเราว่าแกล้งเป็นหรือเปล่า เขาก็จะบอกเสมอว่าเวลาจะเป็นต้องพยายามตั้งสตินะ พยายามตั้งใจหายใจ”

ช่วงนี้หวานเป็นพิเศษ?
“สำหรับช่วงนี้เป็นช่วงที่มีความรู้สึกแบบดูแลกันยามแก่มากกว่า ไม่ค่อยหวานดูแลทั่วไป ล่าสุดลงรูปคู่เราก็ไม่ได้คิดมาก มีอะไรที่เราอยากจะแชร์ก็ลงแค่นั้นมากกว่าไม่มีอะไรมากแก่แล้ว”

เรียกแฟนได้เต็มปากแล้ว?
“ถามว่าเรียกแฟนเลยไหมก็ยังไงก็ได้ (หัวเราะ) สำหรับคนนี้จริงๆ ก็ปีนึงแล้วก็รู้สึกว่าที่ผ่านมาก็ดูแลเราดี ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็สม่ำเสมอเหมือนเดิม”

เรียบเรียง : พนิดา ชัยฤกษ์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here