-- โฆษณา --

หลังจากที่นางเอกสาว “ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์” โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความลงในอินสตราแกรมส่วนตัว หลังต้องเจอกับปัญหาจากการติดตั้งตู้เย็นในบ้านหลังใหม่ ที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ และปัญหาอีกหลายๆอย่างมากมาย จนทำให้ “บริษัทกราเทีย” ได้รับความเสียหายจน วันที่ (17 ก.ย.61) ทางบริษัทต้องตั้งโต๊ะแถลงข่าวพร้อมมีหลักฐานการคุยไลน์พร้อมคลิปเสียง และฟ้องหมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท 

จนวันนี้ (18 ก.ย. 61) สาวขวัญตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิดบ้านพร้อมพาไปดูตู้เย็นจุดที่มีตำหนิเสียหาย และชี้แจงเรื่องราวทั้งหมด ให้กับสื่อมวลชน ซึ่งดูเหมือนว่าเนื้อหาข่าวจะพลิกกลับ เนื่องจาก นอกจากตู้เย็นแล้ว ยังมีเครื่องซักผ้าที่มีตำหนิอีกด้วย โดยสาวขวัญเผยว่า

“ขวัญ” ได้บอกว่าตนได้จ่ายเงินให้กับบริษัทกราเทียเพื่อให้หาตู้เย็นให้เข้ากับบ้าน เข้ากับขนาดของตำแหน่งที่จะตั้งตู้เย็น การที่ตนโพสต์เงินราคา 8 หมื่น ไม่ใช่ราคา 4 หมื่น เนื่องจากตนได้ราคาพิเศษ จึงไม่อยากเปิดเผยราคาจริง

อีกทั้งเรื่องตู้เย็นที่สั่งไว้เป็นตู้เย็นตัวโชว์ ตนทราบอยู่ก่อนแล้วแล้ว และบริษัทก็ได้แจ้งกับตนแล้ว แต่ไม่ได้บอกเป็นตู้เย็นชำรุดตรงจุดไหน เมื่อได้เห็นสภาพสินค้าที่มาส่งที่บ้าน จึงตกใจ เพราะเหล็กของตู้เย็นนั้นงอผิดรูป

“นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์” ทนายของสาวขวัญได้พูดเสริมว่า “ขวัญ” ไม่ได้ตรวจรับสภาพของตู้เย็นก่อนที่สินค้าจะมาส่ง และวันนี้กราเทียได้นำตู้เย็นคืนไปแล้ว โดยไม่แจ้งกับ “ขวัญ” ก่อน

ทั้งนี้ การจ่ายเงินช้าที่บริษัทกราเทียกล่าวอ้างนั้น “ขวัญ อุษามณี” ได้ชี้แจงว่า ตนมีการนัดการจ่ายเงินนอกสถานที่ แต่พนักงานลืมเครื่องรูดบัตร, ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี ทำให้การจ่ายเงินยิ่งยืดเยื้อ ทางบริษัทควรตรวจสอบพนักงานก่อนที่จะกล่าวหาตน

“ขวัญ อุษามณี” ยังกล่าวอีกว่า เมื่อตนจ่ายเงินครบแล้ว เจ้าหน้าที่ทำพฤติกรรมเหมือนจะไม่รับผิดชอบ ตนเซ็นรับของ แต่ไม่มีส่วนให้ใส่ความคิดเห็น

ส่วนการที่ตนลงรูปใน ig ช้ากว่าการรับสินค้า เนื่องจากตนเพิ่งสังเกตเห็นข้อผิดพลาด ต้องการให้เคสนี้เป็นอุทาหรณ์ในการซื้อของและการส่งมอบงาน เพราะงานไม่ได้บอกรายละเอียด ไม่มีการการันตี เมื่อตนจ่ายเงินครบแล้ว เจ้าหน้าที่ทำพฤติกรรมเหมือนจะไม่รับผิดชอบ ดังนั้นเมื่อเราเพิ่งตรวจเจอ ทางบริษัทต้องรับผิดชอบ ถ้าบ้านตนเสียหายสุ่มเสี่ยงอัคคีภัยจะทำอย่างไร 

ทั้งนี้ “ทนายเจมส์” ได้พูดทิ้งท้ายว่า ทางฝั่งบริษัทบอกจะฟ้อง 10 ล้าน แต่ผู้ที่แถลงข่าวไม่เคยมาดูหน้างาน ในส่วนของดำเนินคดี หากบริษัทกราเทียจะใช้สิทธิ์ ตนก็จะใช้ ตนไม่ได้จะโจมตีเพื่อทางธุรกิจ แต่ออกมาพูดในฐานะที่ขวัญผู้บริโภค 

จากนี้ “ขวัญ” มอบหมายให้ทนายเจมส์เป็นผู้เจรจาทั้งหมด หากทางบริษัทจะเข้ามารับผิดชอบ แต่ต้องมีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อกัน 

ขอขอบคุณเจ้าที่ที่ทำให้รู้ถึงปัญหาก่อนการเข้าอยู่ ทุกอาชีพสำคัญหมด ลูกค้าต้องการของดี ลูกค้าซื่อสัตย์บริษัท บริษัทก็ต้องซื่อสัตย์กลับ


เรียบเรียง ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here