-- โฆษณา --

ออกมาเล่าเปิดใจกับคำถามแสนจุกอก สำหรับ “โบว์ แวนด้า” หลังลูกสาว “น้องมะลิ” ถามคำถามเกี่ยวกับ “ปอ ทฤษฎี” ว่าคุณพ่อตายแล้วใช่ไหม?! งานนี้แม่ “โบว์” เองก็ยอมรับว่าเตรียมใจไม่ทัน แม้จะเตรียมคำตอบไว้ตอบลูกในอนาคตแล้วก็ตาม ยันไม่ได้ตั้งใจจะปิดบังแต่รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมจริงๆ อีกทั้งยังอัพเดทแพลนทำบุญครบรอบ 2 ปี ให้ “ปอ ทฤษฎี” ที่ บุรีรัมย์ และเล่าถึงความสนิทสนมของ “น้องมะลิ” และ “โตโน่ ภาคิณ” อีกด้วย

น้องมะลิเป็นยังไงบ้าง?
“ซนค่ะ ซนมากขึ้นแต่ว่าช่วงนี้เค้าไม่ดื้อ แต่ก็เรียนรู้อะไรได้มากขึ้นจำได้มากขึ้น แต่ก็กวนหนักกว่าเดิมขึ้น ขี้แกล้งมากๆ เหมือนรู้สึกว่าอยู่กับพี่ปอ เหมือนมาก”

รับมือยังไง ?
“เหมือนว่าต้องเรียนรู้ในสิ่งที่เค้าเป็น ถ้าเค้ากวนมาเราก็กวนกลับ อย่าไปยอมแพ้เค้า”

ช่วงนี้น้องมะลิดูสนิทกับพี่โตโน่
“ใช่เหมือนเค้าเคมีตรงกัน พี่โน่ตอนแรกเหมือนเล่นกับเด็กไม่เป็น แต่เหมือนเค้ามีความรู้สึกเอ็นดูมะลิ เค้าพยายามช่วงแรกเหมือนพี่โน่เกร็งๆกับมะลิ แต่พอหลังๆแบบสบายแล้ว นัดกันไปเจอ ไปเล่นบ้านบอลกันสองคนก็สนุกสนาน”

พี่โน่สืบทอดฑูตจากพี่ปอ 
“เหมือนเราได้เจอกันที่โครงการฑูตหลังจากนั้นก็ได้เจอกันบ่อย ตัวโบว์ก็รู้จักกับพี่เมย์ก็ได้เจอกันตามงานถ่ายแบบ ก็ได้มีการคุยกัน มะลิก็จะแบบถ่ายคลิปให้หนูหน่อยแล้วส่งให้พี่โน่ดูด้วยนะ เหมือนมะลิรู้ว่าพี่โน่ไม่สบายก็จะให้แม่ถ่ายคลิปให้พี่โน่หายไวๆนะอย่าดื้อนะ ช่วงนี้ติดพี่โน่ เห็นพี่โน่ถ่ายรูปกับผู้หญิงก็ถามว่าเค้าเป็นใคร ก็มีมองบน หวง”

ทำไมน้องถึงได้ติดพี่โน่?
“จริงๆมะลิเป็นคนที่ชอบคนพูดเบาๆเพราะๆ มะลิคงได้รับความรู้สึกแบบเอ็นดูอบอุ่นจากพี่โน่ พอได้เล่นกับพี่โน่ เค้าก็เลยอยากเล่นอยากเจอพี่โน่ เหมือนมีพี่ชายมาคอยดูแล รู้สึกเหมือนปกป้องเค้าได้”

มีได้คุยกับโตโน่มั้ย
“ส่วนตัวไม่ค่อยคุยกันขนาดนั้น จะคุยเรื่องน้องว่าน้องเป็นยังไงบ้าง ว่าน้องว่างมั้ยผมอยากพาน้องไปเที่ยว พอมีเวลาปุ๊บเค้าก็มาหาน้อง มะลิก็ดีใจค่ะ ก็ต้องขอบคุณโน่ด้วย ล่าสุดวันเกิดพี่โน่เค้าก็ไปเลือกของขวัญให้พี่โน่เอง มันจะเป็นไข่เฟอร์บี้ตัวน้องก็เล่นอยู่แล้ว แล้วมะลิก็มาถามโบว์ว่าพี่โน่อยากได้ไข่หรอแม่ โบว์ก็บอกว่าสงสัยอยากได้ มะลิเลยไปซื้อให้ มะลิก็ขอเอาไปให้พี่โน่เอง”

เค้าสองคนมีเรียกแทนกันมั้ย 
“พี่โน่ก็จะเรียกมะลิ หรือแทนว่าดวงใจปีศาจอะไรประมาณนั้นอะคะ แล้วก็มะลิก็เรียกสุดหล่อ วันนั้นไปเจอพี่ออยธนา แล้วเค้าก็ชอบเหมือนกัน แต่มะลิบอกว่าหล่อทั้งสองคน”

ครบรอบ 2 ปี พี่ปอมีทำบุญกัน
“ค่ะ ก็เหมือนเดิมเหมือนทุกครั้งก็ยังคงให้คุณพ่อคุณแม่พี่ปอจัดงานเหมือนเดิม ความรู้สึกก็เหมือนเดิม ก็จัดธรรมดาอยู่แล้วทุกปีค่ะ”

แล้วได้มีวิธีบอกน้องยังไง?
“ก็มีวันนึงก็จุดเลยค่ะกลับมาจากโรงเรียน มะลิเดินมาถามโบว์ว่า แม่ขาพ่อตายแล้วใช่ไหม จุกเลย เค้าบอกว่าเพื่อนที่โรงเรียนบอก เพื่อนบอกว่าคุณแม่เพื่อนบอกว่า พ่อมะลิตายแล้วนะ มะลิก็ถามว่าตายแล้วใช่มั้ยค่ะแม่ เราก็บอกว่าคุณพ่ออยู่ข้างบนไงลูก แม่บอกมะลิว่า คุณพ่ออยู่ในหัวใจคุณแม่และหัวใจมะลิ โบว์ว่าอีกแปบนึงเค้าน่าจะรู้ว่าตายคืออะไร”

ต้องเตรียมใจยังไงในการเล่าน้อง
“จริงๆก็เตรียมใจมาตั้งนานแล้วค่ะ แต่วันนั้นเหมือนมันจุก เราก็อึ้งยังไม่รู้จะว่าตอบเค้ายังไง ถึงวันนั้นโบว์คงต้องบอกเค้าจริงๆ”

กลัวไหมว่าคำนี้จะมาเรื่อยๆ
“โบว์ว่าจริงๆมันห้ามไม่ได้ค่ะ คนในครอบครัวก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้แล้วก็ตกใจที่เค้าไปรู้จากคนนอก ซึ่งเราก็ห้ามไม่ได้ สักวันนึงเค้าก็ต้องมีมาถามว่าพ่อตายเพราะอะไร ถ้าเค้ามีคำพูดว่าพ่อตายเพราะอะไรวันนั้นก็คงต้องบอกเค้า”

จะบอกเค้าในเร็ววันนี้ไหม?
“จริงๆถ้าค่อยๆบอกเค้าอยู่แล้วนะคะ เค้าก็ งง ว่าทำไมต้องว่ายรูปคุณพ่อ ก็มีถามว่าพ่อไปไหนเมื่อไหร่จะกลับ เราก็บอกว่าคุณพ่ออยู่ไกลนะ แต่คุณพ่อก็อยู่ในใจเรานะไม่ได้ไปไหน ไม่ต้องห่วง คุณพ่อฝากแม่ดูแลน้อง ปกป้องน้องอยู่แล้วค่ะ”


เรียบเรียง : พนิดา ชัยฤกษ์ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here