-- โฆษณา --

เรียกว่าเพิ่มระดับการทำงานยากขึ้นไปอีกขั้น สำหรับนักแสดงสาวดาวรุ่ง “ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง” ที่ล่าสุดเจ้าตัวไปถ่ายหนังที่ประเทศจีน ได้มาเผยถึงการทำงานที่นั่นว่าหนักมากถ่ายทุกวัน 14-15 ชั่วโมง นอนชั่วโมงนึงแล้วก็ตื่นไปถ่ายต่อ ตอนแรกๆก็กลัวว่าจะสื่อสารไม่รู้เรื่อง แต่ด้วยพยายามไม่ยอมแพ้ก็ค่อยๆศึกษา ก็คาดหวังอนาคตไว้ว่าอยากทำให้แฟนคลับที่ประเทศจีนชอบ ผลงานที่ประเทศไทยก็จะมีถ่ายซีรี่ส์อาจจะได้ชมประมาณปีหน้า

ล่าสุดถ่ายงานที่จีน ?
“ใช่ค่ะ ได้อะไรกลับมาเยอะมาก ถ่ายทุกวันเลย 14-15 ชั่วโมง นอนชั่วโมงนึงแล้วก็ตื่นไปถ่ายต่อทุกวันๆ ซึ่งเราทำการบ้านหนักมากก่อนที่จะถ่าย ต้องพูดภาษาจีน ต้องทำความเข้าใจบทเป็นไทยก่อน มีครูสองคน ล่ามหนึ่งคน สอนการแสดงอีกหนึ่งคน และในการแสดงต้องพูดเร็ว ชีวิตหนูเป็นคนพูดช้ามาก มันยากมากในการที่เราถ่ายแต่ละเทก”

เรื่องการแสดงมีปัญหาไหม?
“ตอนแรกกลัวเหมือนกัน เลยคุยกับผู้กำกับ โชคดีที่ผู้กำกับคนนี้พูดได้ดีมากๆ เราก็เลยสื่อสารภาษาอังกฤษ เลยไม่มีปัญหาการพูดภาษาจีนและเรื่องการแสดง ในเรื่องเล่นเป็นสองตัวละครด้วย ชื่อหนังขอไม่บอดเป็นความลับ (หัวเราะ) ไม่ได้เป็นฝาแฝดค่ะ เป็นสองบุคลิก เรื่องนี้ฉายปีหน้าวาเลนไทน์ รู้สึกว่าจะฉายทั่วประเทศจีน”

เรื่องภาษาแข็งแรงแค่ไหน?
“ก็ดีขึ้นค่ะ บางประโยคก็แปลได้ ฟังออกได้ แต่ค่อยเรียนเพิ่มเติมค่ะ เพราะอยากให้พูดชัดและเวลาเล่นอยากพูดเป็นเสียงตัวเองไปเลย และจะได้ง่ายทีมงานทุกคนด้วย เพราะที่จีนจะใช้ภาษาจีนมากกว่าภาษาอื่นอยู่แล้ว ”

การทำงานที่จีนกับไทยต่างกันยังไง?
“ต่างกันเยอะมากๆ ค่ะ เขาทำงานกันหนักมาก ของเราเวลาถ่ายจองกันเดือนครึ่ง 20 คิว แต่ออกแบบไปถ่ายติดกันทุกวันเลย ซึ่งไม่เคยถ่ายหนักขนาดนี้มาก่อนเลย ขนาดทีวีซีรีส์ของไทยยังมีหยุดบ้าง เรารู้เลยว่าการทำงานที่นี่การแข่งขันสูง ประเทศเขาใหญ่มันก็ต้องเป็นอย่างนี้”

ได้ดูมอนิเตอร์ไหม?
“ด้วยความมันเป็นหนังก็ขอให้ 8 เต็ม 10 ละกัน ด้วยภาษาด้วย ออกเป็นเป็นคนค่อนข้างกดดันตัวเองระดับหนึ่ง ไม่อยากคาดหวังมาก แต่ว่า ณ ตอนนั้นตั้งใจทำให้ดีที่สุดแล้ว”

หนังเรื่องนี้จะเป็นใบเบิกทางที่ให้เราไหม?
“ไม่รู้อนาคตจะเป็นไง แต่เราก็แอบหวังว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้แฟนๆ ที่รอคอยผลงานได้ชมกันสักที ไม่มีถ่ายซ่อมค่ะ หมดคิวเรียบร้อย ค่าเหนื่อยไม่ได้เยอะเหมือนที่ทุกคนร่ำลือกัน เรตเหมือนนักแสดงปกติ ถ้าพูดตรงๆ มันก็มากกว่าไทย เพราะด้วยฐานประเทศจีนที่ฉายทั่วประเทศ ไม่ใช่แค่ปักกิ่ง (10-20 ล้าน?) ไม่ถึงๆ”

หวังอนาคตในวงการจีนยังไงต่อไป
“จริงๆ ก็มีความหวังค่ะ อยากสร้างฐานแฟนคลับที่ประเทศจีนเหมือนกันค่ะ แต่เราก็ต้องกลับมาไทยแล้วเหมือนกัน โชคดีที่ปีหน้ามีถ่ายซีรีส์ของไทย 4 เดือนเต็มๆ ก็จะมีผลงานที่ไทยให้ชมในปีหน้าเหมือนกัน ส่วนของที่ประเทศจีนมีซีรีส์ที่ติดต่อเข้ามา แต่ยังคุยเรื่องรายละเอียดอยู่ ส่วนฮอลลีวูดก็มีติดต่อเข้ามานะ แต่ยังไม่พร้อมด้วยฐานแฟนคลับอะไรต่างๆ ด้วย ก็ต้องศึกษากันต่อไป เพาาะว่าไม่ใช่แค่เจ้าเดียวเข้ามา ออกแบบไม่ได้คุยเองค่ะ ให้พี่ผู้จัดการเป็นคนคุย คุณแม่ของนนกุลก็มีโทรมาคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้าง เพราะว่านนถ่ายจบก่อนออกแบบ เหมือนนนจะลำบากกว่าออกแบบด้วยซ้ำ เพราะถ่ายนอกสถานที่ อย่างห้องน้ำที่ประเทศจีนเราเห็นยังไงมันก็เป็นอย่างนั้น เราก็เคยเจอมาแล้ว ซึ่งมันก็ไม่ได้แย่ มันเข้าได้”

ต้องจัดงานเดินแบบกับหนังยังไง?
“ช่วงนี้มีแอลแฟชั่นวีกก็มีเดิน 4 โชว์ ส่วนงานหนัง วันที่ 1 นี้ก็มีไปลุ้นรางวัลที่ไต้หวันสองรางวัลค่ะ งานเดียวกันกับนนค่ะ ไปด้วยกันกับ พี่บาส นัฐวุฒิ สามคน ต้องไปลุ้นกันหน้างานเอา ตอนนี้ก็ขอสร้างฐานแฟนคลับก่อน เพราะออกแบบค่อนข้างหายไปจากหนังระดับหนึ่ง ส่วนเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องที่สองในชีวิตก็หวังว่าทุกคนจะชอบ ก็กดดัน กดดันว่าเขาจะตัดออกมาเป็นแบบไหนมากกว่า เพราะเรายังไม่เห็นว่าเป็นยังไง”

เรียบเรียง ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here