-- โฆษณา --

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ สำหรับคุณหมอสุดหล่อ “เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์” บอกเลยภายนอกก็หล่อ ใจยิ่งกล่อเข้าไปอีก เพราะล่าสุดเจ้าตัวก่อตั้งมูลนิธิสำเร็วแล้ว โดยจะเป็นฟรีคลินิก มีทั้งคลินิกเฉพาะทาง เฉพาะโรคเคลื่อนที่ ไปยังพื้นที่ๆขาดแคลน ที่เราไปโคกับทางโรงพยาบาล ยังมีสอนซีพีอาร์ กู้ชีพ สอนกดหัวใจ ยังมีโครงการช่วยเหลือสัตว์อื่นด้วย โดยมูลนิธิ Lets be Heroes เตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 กันยายนที่จะถึงนี้

ถามถึงเรื่องมูลนิธิที่เปิด ?
“ใช่คะ อย่าลืมไปนะ จะมีงานเปิดตัวมูลนิธิ วันที่ 10 กันยายนนี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ไปกันด้วยนะ(อ้อน)”

เริ่มจากอะไร ถึงมาเป็นมูลนิธิได้ ?
“เหมือนอย่างที่บอกว่า อยากเปิดเป็นฟรีคลินิก แต่ก็สำเร็จแล้ว แต่เปิดเป็นมูลนิธิ เล็ทส์ บี ฮีโร่ ซึ่งจะทำมากกว่าการเปิดฟรีคลินิก จะเป็นคลินิกเฉพาะทาง เฉพาะโรคเคลื่อนที่ ไปยังพื้นที่ที่ขาดแคลน ที่เราไปโคกับทางโรงพยาบาล ยังมีสอนซีพีอาร์ กู้ชีพ สอนกดหัวใจ และใช้เครื่องเออีดี และยังมีโครงการช่วยเหลือสัตว์อื่นด้วย เล็ทส์ บี ฮีโร่ ฟอร์ แอนิมอล เป็นคนแบบโลภไง ชอบทำอะไรหลายๆ อย่าง (หัวเราะ)”

มีทั้งของคนและของสัตว์ ?
“ใช่ๆ คือถ้ามีโปรเจ็กต์อะไรที่ดีๆ เราก็จะทำ”

หมอเจี๊ยบทำงานในนี้เลยใช่ไหม ?
“มีเพื่อนที่เป็นคณะกรรมการด้วยกันอีก 10 กว่าคน ทั้งคุณหมอ และสัตวแพทย์ด้วย ช่วยกันทำ อันนี้เราทำคนเดียวไม่ได้ เพราะมันเป็นคลินิกเฉพาะโรคเคลื่อนที่ มีคุณหมอที่น่ารักหลายๆ ท่าน ที่เห็นโครงการเรา แล้วติดต่อเข้ามาว่ามีจะไปไหนหรือเปล่า เขาขอมาช่วย เราก็ชื่นใจ ที่เขาเห็นคุณค่าที่เราทำ”

หมอเจี๊ยบ ที่ผ่านมาเห็นว่าออกค่าใช้จ่ายเอง ?
“ช่วงแรกๆ ไม่มีเงินนะ ชุดก็ไปยืมเขามา เป็นช่วงแรกที่เราจัดตั้งเป็นมูลนิธิ มันต้องมีเงินทุนก่อตั้งก่อน อยากแรกให้เห็นว่าภาพว่ามีจริง แล้วมีผลงานก่อนที่จะมาขอเงินคนอื่นเพื่อไปทำต่อ คือตอนนี้เราพร้อมแล้วไง เราไปทำจริง เราพร้อมที่จะเปิดตัว และพร้อมที่จะรับบริจาค ก็น่ารัก มีคนรู้จักหลายคนเข้ามาช่วยบริจาค สัญญาว่าจะเอาเงินรับบริจาคมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และสัตว์ให้ดีที่สุด แล้วน้องริท เดอะสตาร์ น่ารักมากเลย ทั้งแฟนคลับเขา เขาจัดงานวันเกิด แล้วเอาเงินรายได้เข้ามูลนิธิเรา ก็อนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ”

ตอนเขาเอามาให้ ได้คิดมาก่อนไหมว่าเขาจะให้ ?
“ตอนแรกมีการคุยกัน คือตอนนั้นจะมีการไปเล่นเกมส์โชว์ 4 ต่อ 4 ที่มีพวกพี่บุ๋ม เป็นแก๊งนางสาวไทย เขาเล่นเกมเสร็จเขาก็เซอร์ไพรส์ที่เลือกบริจาคเข้ามูลนิธิเรา แล้วเขาชนะ เราก็ดีใจมาก วันนี้น้องริทเลยรู้ว่าเรามีโครงการนี้ เขาเลยบอกว่า เดี๋ยวเขามีงานวันเกิดนะ ให้ไปแฮปปี้เบิร์ธเดย์เขา แล้วเจี๊ยบก็ชวนเขาไปงานเปิดตัวด้วย”

ยอดเงินของริทและแฟนคลับประมาณเท่าไร ?
“ประมาณ 2 แสนค่ะ มากกว่าที่เราหามาได้อีก”

ตอนนั้นโล่งอกไหม ได้ 2 แสนแล้ว ?
“ดีใจๆ มันเป็นเงินก้อนใหญ่นะ เรากว่าจะหาได้แต่ละบาท มันลำบาก ก็หวังว่ามันจะอยู่ได้เรื่อยๆ อย่างหนึ่งที่กังวลคือมันมีขึ้นมาแล้วก็จริง แต่ทำยังไงให้มันอยู่ได้นานที่สุด คือถ้าเจี๊ยบออกข่าวไป ถึงจะได้เงินเข้ามา แต่หลังจากนี้ล่ะ มันจะอยู่ยังไงให้คงอยู่ถาวร นี่เป็นโจทย์ที่กำลังคิดกันอยู่ ว่าจะทำยังไงให้มีเงินบริจาคเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ให้หายไปค่ะ”

รายได้จริงๆ ของมูลนิธิจะมาจากอะไร ?
“คนบริจาค เพราะว่าเราพยายามเป็นมูลนิธิที่ไม่แสวงหารายได้ใดๆ ไม่มีการขายของ เพราะฉะนั้น รายได้จะมาจากการบริจาคอย่างเดียวเลย และเจี๊ยบก็จะพยายามสอนกู้ชีพ ซีพีอาร์ แล้วหวังว่าสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ มันมีประโยชน์ เผื่อเขาจะบริจาคเข้ามาค่ะ”

พอได้ลงพื้นที่มีคนบริจาคมากขึ้นไหม ?
“ก็ดีค่ะ คือคนรู้จักมากขึ้นก็เป็นส่วนหนึ่งอยู่แล้ว แต่มันเป็นพลังทางใจจริงๆ เราไปลงพื้นที่ที่อุ้มผาง เอาหมอเฉพาะทาง เป็นคุณหมอผิวหนัง ไปรักษาคนไข้ คนไข้ก็ดูดีใจกัน แต่ที่ชื่นใจคือหมอฉุกเฉินไปสอนหมอตำแย กู้ชีพเบื้องต้นง่ายให้กับทารก ให้กับเด็กที่เกิดมาไม่ดี แล้วเป็นคุณยายที่อายุ 80 ปี ใช้ภาษาไทยไม่ได้ ต้องมีล่ามในการเรียนการสอน แต่เขาตั้งใจที่จะเรียนรู้ ความเหนื่อยที่เราขึ้นไป ความยากในการสื่อสาร มันหายไปหมดเลย แล้วที่ประทับใจที่สุดช่างภาพที่ไปด้วย เก็บภาพมาทำโปรโมตให้ เขาบอกว่าผมเห็นรอยยิ้มของเขาแล้วรู้สึกว่านี่แหละคือความสุขจริงๆ แล้วเขาเข้าใจความสุขที่เรามี แล้วยิ่งมีความสุขว่าการได้รับมันเป็นยังไง แล้วครั้งหน้าถ้ามีเขาจะไปให้ฟรี”


เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here