-- โฆษณา --

ช่วงนี้เมืองไทยเรา เดี่ยวร้อน เดี่ยวหนาว แต่ที่แน่ๆ ร้อนเป็นปกติอยู่แล้ว แถมร้อนทวีคูนไปอีก พระเอกมาดเข้ม อารมณ์ดี “ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ” ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อยถึงกับออกกฎเหล็กประหยัดไฟจริงจัง

“(หัวเราะ) ตั้งแต่เล่น Facebook มา ไม่เคยมีใครคอมเม้นต์เยอะขนาดนี้เลยครับ ก็สนุกดีครับ จริงๆ คือเรื่องของเรื่อง ที่บ้านค่าไฟเยอะไง ก็ว่าทำไมค่าไฟเราเยอะจัง ก็เลยโพสต์เล่นๆ ว่าค่าไฟบ้านเพื่อนเป็นไงบ้าง คราวนี้ก็ตอบมากันใหญ่เลย บางคนสามพัน ห้าพัน เราก็ยิ่งสะเทือนใจ บางคนมา ของเราจะหมื่นกว่า เกือบสองหมื่น เมื่อวานให้เจ้าหน้าที่มาดูที่บ้านเลย ตรวจสอบแล้วว่าทุกอย่างปกติครับ คืออยู่ที่พฤติกรรมการใช้ไฟของบ้านเราเอง แต่จริงๆ ไฟก็เป็น LED ประหยัดไฟหมดเลย แสดงว่าเราใช้แอร์กันเปลืองมาก แบบปิดๆ เปิดๆ แล้วบ้านก็เปิดโล่ง ไม่มีการปิดประตู เมื่อวานก็เลยเรียกทุกคนในบ้านประชุม ว่าถ้าเปิดแอร์ห้องไหนให้ปิดประตูค่าไฟเป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว แล้วรู้สึกจุกทุกเดือน และยังมีค่าน้ำอีกนะ แต่ไม่สูงเท่าไร อยู่ในระดับที่ทุกคนเข้ามาแล้วโอเค เอ๋ก็บอกว่า พี่ก็เปิด หนาวก็ปิด ปิดๆเปิด ผิดที่พี่เองทำให้พี่รู้ว่า Facebook อย่าถามคำถามอะไรแบบนี้ มันเข้ามาตอบกันใหญ่เลย บางคนส่งไลน์มาว่าบ้านไฟรั่ว ก็เป็นเรื่องเป็นราว เดี๋ยวพรุ่งนี้จะโพสต์ค่าโทรศัพท์ต่อ แต่ทำให้รู้ว่าในโซเชียลเราไม่ต้องประดิษฐ์คำถามอะไรมาก บางทีคำถามง่ายๆ คนชอบตอบ”

ต่อไป ป๋อบอกว่าก็คงไม่ต้องระมัดระวังอะไรมาก เพราะว่าคราวนี้ก็ขำๆ ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่จะประหยัด แล้วก็ฝากทุกๆคนด้วย แถมบอกด้วยว่า ตอนนี้คนที่บ้านไม่กล้าเปิดแอร์แล้ว  ซึ่งป๋อก็คาดว่าจะลดลงให้เหลือประมาณ 8,000 บาท “ตอนนี้พี่นอนไม่เปิดแอร์ คนที่บ้านลำบากใจมากกว่าที่สายตาพี่มองตลอด ไม่ได้ร้อนมาก จะห้ามเปิดแอร์  ต้นไม้ในสวนก็เลิกรดน้ำก่อน รอฝนตก ด้วยบ้านมีห้องใหญ่ แต่ละห้องก็ใช้สองเครื่อง เย็นฉ่ำสบายมากเลย ก็หมื่นแปด สองหมื่นก็ยังเคยนะครับ ไม่มีใครใส่ใจเลยว่าจะต้องประหยัดไฟ นี่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะกลับมาประหยัดไฟ เดือนต่อไป เหลือหกพัน สี่พันเลย (หัวเราะ)”

เรียบเรียงโดย วิภาคย์ พูนพันธุ์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here