-- โฆษณา --

เปลี่ยนชื่อมาเป็น 10 กว่าปีแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ สำหรับ “แม่หน่อย นวลนงค์” คุณแม่ของนางเอกสาวเรื่องราวดีๆ “แพนเค้ก เขมนิจ” ที่เปลี่ยนจาก “แม่หน่อย” มาเป็น “แม่แพม” งานนี้คุณลูกสาวเลยถือโอกาสออกมาประกาศต่อหน้าสื่อว่าตอนนี้คุณแม่เปลี่ยนชื่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้ให้เรียกว่าแพมนะคะ รวมถึงมีกระแสข่าวลือออกมาด้วยว่าแม่แพมกำลังจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่ทำให้กับทางช่อง 3 อีกด้วย ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน ต้องให้สาวแพนมาชี้แจง

ที่มาของชื่อเล่นคุณแม่ จาก “แม่หน่อย” เป็น “ แม่แพม”
“จริงๆ เปลี่ยนมาตั้งนาน เป็นสิบปีแล้วค่ะ ทั้งชื่อจริงชื่อเล่นเลย แล้วช่วงนี้เลยรู้สึกเหมือนว่าไหนๆ เปลี่ยนแล้วลองเรียกชื่อเล่นที่เป็นชื่อใหม่ไปเลย ที่มาของคำว่าแพม ก็เป็นชื่อที่เขามีให้เลือกสำหรับตอนนั้นค่ะ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ก็มีแพม มีแยม ที่ลงกับแม่ ก็มีลงตัวที่คำว่าแพมค่ะ”

มีความหมายไหม
“ไม่ได้มีความหมายอื่นค่ะ บางทีคนใกล้ตัวก็ไม่ค่อยจะเปลี่ยนมาเรียกชื่อใหม่กัน จนนี่แหละแม่บอกว่าไม่ได้แล้ว ตอนนี้แม่ต้องใช้ช่องทางของแม่เป็นจุดที่บอกว่าเปลี่ยนแล้ว เป็นชื่อแพม”

กลัวคนจะเรียกยากไหม เพราะคนจะติดเรียกแม่หน่อย
“ใช่ค่ะ ด้วยความเคยชิน บางทีเพื่อนๆ คุณแม่ก็ยังเรียกชื่อเดิมเลย อาจจะต้องใช้เวลานิดนึง แต่เราก็บอกว่าต้องเรียกไว้ ต้องเริ่มต้นใหม่ด้วยชื่อดีๆ ค่ะ”

ตัวแพนเองคุ้นกับชื่อใหม่แม่หรือยัง
“ก็เรียกแต่คุณแม่ จะเสิร์ชหาไอจี ตอนแรกเป็นมัมมี่หน่อยใช่ไหมคะ ก็เอ๊ะ หาไม่เจอ ก็ต้องค่อยๆ เปลี่ยนค่ะ ตอนนี้แม่ก็เปลี่ยนหมดค่ะ ทั้งอินสตราแกรม ถ้าคนใกล้ตัวที่เจอก็จะบอกว่า เปลี่ยนชื่อแล้วใช่ไหม ก็จะเรียกแม่ชื่อใหม่ค่ะ”

เปลี่ยนมาตั้งนานแล้ว แต่ถือฤกษ์งามยามดีอะไรหรือเปล่าถึงมาเปลี่ยนไอจีช่วงนี้
“คือเรารู้สึกว่าน่าจะได้มีการเปลี่ยนแปลง ไหนๆ เรามีแล้วแต่ยังไม่ได้ทำสักที แล้วแม่เขาก็ลงไอจีทุกวัน เขาน่าจะได้บอกลูกๆ ในช่องทางนี้แหละ”

เป็นการเปลี่ยนเพื่อเสริมดวงหรือเปล่า หรือมีใครทักไหม
“ไม่ได้มีใครทักค่ะ แต่คงอยู่ในใจแม่อยู่แล้ว เราเปลี่ยนแล้วแหละ แต่ยังไม่มีใครเรียกเลย ยังไม่ได้บอกอย่างเป็นทางการเลย ชื่อนี้ก็คิดว่าน่าจะลงกับวันเดือนปีเกิดของแม่ค่ะ ทั้งชื่อจริง ชื่อเล่นน่าจะเหมาะกับตัวเขานี่แหละ เลยเป็นชื่อนี้ค่ะ ตอนนี้แม่เปลี่ยนชื่อแล้วนะคะ เป็นแม่แพม นวลนงค์ค่ะ”

ล่าสุดเห็นไปเรียนเสริมหลักสูตรผู้บริหาร
“เป็นหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงของกองทัพเรือค่ะ ก็มีโอกาสได้เข้าไปร่วมเรียนด้วย ซึ่งแพนว่ามันก็ดี ในฐานะประชาชน เหมือนเราได้เข้าไปเรียนรู้อีกหนึ่งแขนงการทำงานของกองทัพ ถ้ามีอะไรดีๆ ที่เราจะได้บอกต่อได้ รู้ถึงงานขอบข่ายที่เขาทำได้ แพนว่ามันก็เป็นประโยชน์ เพราะว่าทำอะไรดีๆ ก็ต้องเอื้อกันในทุกๆ ฝ่ายอยู่แล้ว”

จุดเริ่มต้นเป็นมายังไง ทำไมได้ไปร่วมเรียน
“คือจริงๆ แพนได้มีโอกาสช่วยงานกองทัพเรือบ่อยอยู่เหมือนกัน เขาจะมีงานกาชาดเร็วๆ นี้ด้วย เลยมีเปิดคอร์สเรียนซึ่งมีทุกปีอยู่แล้ว เลยตัดสินใจกันว่าเราจะลองเรียนอันนี้ดูค่ะ”

เป็นการเตรียมเข้าชมรมแม่บ้านทหาร ตำรวจเลยหรือเปล่า
“เปล่าค่ะ จริงๆ ได้มีโอกาสได้ช่วยงานมาหลายปีอยู่แล้ว ครั้งนี้เราอาจจะอยู่ในเกณฑ์ที่อายุถึง เรียนได้ ถ้าเราจัดสรรเวลาได้ก็ลงเรียนดูสักหน่อยค่ะ”

ได้ข่าวว่าคุณแม่มีโปรเจ็กต์ละครใหม่ทำให้กับช่อง3 ด้วย
“จริงๆ แม่มีโปรเจ็กต์เยอะมาก และมีอะไรที่อยากทำที่เราตั้งใจไว้ว่าอยากจะเริ่มทำกัน ก็เยอะพอสมควรเหมือนกัน แต่กับตรงไหน ยังไง ยังไม่ได้สรุปค่ะ”

เป็นผู้จัดละครเหมือนเดิมไหม
“ยังค่ะ เรียกว่าเป็นโปรเจ็กต์ก่อนดีกว่า แต่เดี๋ยวจะทำอะไร ก็คงเป็นอีกอย่างหนึ่ง ถามว่าแม่มีแง้มๆ ไหม แพนว่าอยู่ในขั้นกำลังระดมความคิดมากกว่าค่ะ”

เรามีส่วนช่วยอย่างไรบ้าง กับงานใหม่ๆ ที่จะทำ
“ช่วยเสนอแนวคิดอะไรกันมากกว่าค่ะ ตอนนี้หลักๆ ก็ต้องเป็น True4U อยู่แล้ว แต่ถ้าในขอบข่ายที่เรามีโอกาสได้ขยับขยายตัวคุณแม่เอง ถ้ามีโอกาสได้อยู่ตรงไหน ก็คงค่อยว่ากันอีกทีหนึ่งค่ะ”

แม่อาจจะฉายเดี่ยวใช่ไหม
“อาจจะเป็นรายการทำกับข้าวของคุณแม่ (หัวเราะ) ก็คงเดี๋ยวดูอีกทีนึงค่ะ”

แล้วโอกาสมีมากน้อยแค่ไหนสำหรับคุณแม่
“อะไรก็หยุดเขาไม่อยู่จริงๆ ค่ะตอนนี้ เขาก็จะมีแพลน มีโปรเจ็กต์อะไรของเขา แต่เดี๋ยวเราดูความเป็นไปได้ในการทำแต่ละอย่างมันเป็นยังไงค่ะ แน่นอนว่าเราต้องซัพพอร์ตกันเต็มที่อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของช่องต้องดูอีกทีว่าขอบข่ายมันเป็นอย่างไรบ้าง แต่เราคงซัพพอร์ตกันแน่นอน”

หรือเราต้องรอให้หมดสัญญาก่อน
“ก็ดูตามความเหมาะสมมากกว่าว่าจะเป็นอย่างไร คือจริงๆ ทรูค่อนข้างเปิดกว้างอยู่แล้ว แต่เราก็ดูขอบเขตที่พอสมควร ตอนนี้คุณแม่เขาก็มีช่องทางของเขาในอินสตาแกรม ในยูทูป เขาก็มีเรื่องราวอะไรของเขาทุกวันค่ะ”

แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธใช่ไหมว่าไม่มี
“มี (หัวเราะ) แต่อะไรเดี๋ยวว่ากันค่ะ”เรียบเรียงโดย : ณัฐกาญจน์ ลิ้มสุขสมบูรณ์
ขอบคุณ IG : khemanito

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here