-- โฆษณา --

เป็นนักร้องที่มีงานเยอะจนแทบไม่มีเวลาพัก สำหรับนักร้องสาวเสียงดี “ดา-ธนิดา ธรรมวิมล” หรือ “ดา เอ็นโดรฟิน” เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาสาวดามีอาการกล่องเสียงอักเสบติดเชื้อในลำคอ ไอมากเพราะกรดไหลย้อน ทำให้ไม่มีเสียงในการร้องเพลง และต้องแคนเซิลงานไปหลายที่ ล่าสุดดาออกจากโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมมาอัพเดตอาการป่วยครั้งนี้ด้วย

“เพิ่งออกโรงพยาบาลเมื่อวานซืน ก็เป็นเชื้อหวัดลงคอค่ะ คือจริงๆร่างกายของดาไม่ได้ไข้เยอะอะไรเลย ด้วยอาการไวรัสที่มันลงคอ มันทำให้เสียงเราเปลี่ยนแล้วแตกก็เลยร้องเพลงไม่ได้ น่าจะเกือบอาทิตย์นึงแล้วค่ะ ต้องแคนเซิลงานที่ผ่านมา”

เราใช้เวลารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานเท่าไหร่
“ประมาณ 3 วันค่ะ แล้วก็กลับมาที่บ้าน”

เสียงเราจะมีปัญหาในระยะยาวไหม
“คือดาว่าตอนนี้คนป่วยเยอะมีช่วงฤดูเปลี่ยน แล้วก็ไวรัสมันเริ่มเจริญผลแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นแล้วถ้าไปที่แออัดก็อยากจะให้ใส่แมสกันไวรัสก่อนเนอะ”

คุณหมอบอกไหมไวรัสของเราเกิดจากอะไร
“คือเป็นไวรัสลงคอ เป็นเชื้อหวัดชนิดหนึ่งแต่ว่า มันแค่ไม่มีไข้ แต่พอเสมหะเราเริ่มข้นเหนียว แล้วก็เป็นเชื้อขึ้นมา”

คุณหมอให้งดใช้เสียงนานไหม
“ตอนอยู่โรงพยาบาลก็พูดน้อย พยายามไอให้น้อย”

ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง
“ตอนนี้พูดได้แล้วเสียงเริ่มกลับมา แต่ว่ายังขึ้นจมูกนิดนึงอยู่ ก็ยังมีอาการน้ำมูกนิดหน่อยค่ะ แต่ว่าดามีร้องเพลงวันที่ 14 ก็น่าจะดีขึ้น”

เรากลัวไหม ว่ามันจะเป็นเรื้อรัง
“มันไม่ได้มีติ่งเนื้อร้ายๆ ที่เราน่ากังวัลนะคะ แค่เป็นเชื้อหวัดลงคอ แต่ก็ดูแลตัวเองมา ประมาณสองปีนี้ป่วยครั้งแรกเลย”

เราจะมีเบาเรื่องร้องเพลงลงไหม
“เดี๋ยวกลับมาซ่าแล้ว ขออีกสองวัน (ยิ้ม)”

เรามีเครียดไหม กระทบกับงานด้วย
“เครียดค่ะ วันแรกที่ต้องแคนเซิลโชว์เจ้าภาพหลายๆ ท่านไปก็ไม่รู้จะพูดยังไง เราใช้เสียงในการเป็นเครื่องมือทำมาหากิน แล้วมันเกิดปัญหากับเสียง ก็ต้องบอกเขาให้เข้าใจว่าถ้าเกิดร้องไป ไม่มีคุณภาพ แล้วเสียงมันไม่ถึง เจ้าภาพก็จะไม่แฮปปี้ ตัวเราเองก็จะรู้สึกเครียดมากกว่า เราเลยคิดว่าถ้าเสียงไม่ดี ก็อย่าพึ่งออกงานเลยดีกว่า”

เราจะดูแลตัวเองมากขึ้นไหม
“ดาคิดว่านะ ตอนนี้ก็ต้องมาออกกำลังกาย เพราะว่าคนเราติดไวรัส คือเซลล์ในร่างกายมันอ่อนแอ เพราะฉะนั้นเราควรออกกำลังกายและวิตามินซีสำคัญมากตอนนี้”

เรียบเรียงโดย : ณัฐกาญจน์ ลิ้มสุขสมบูรณ์
ขอบคุณ IG : daendorphine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here