-- โฆษณา --

กำลังจะเข้าสู่วัยเรียนแล้ว สำหรับ น้องอลินน้องอลันลูกแฝดของคุณแม่สุดแซ่บ โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล และคุณพ่อสุดหล่อ หมอโอ๊ค สมิทธิ์ อารยะสกุล ที่เตรียมตัวเข้าสู่เนอสเซอรี่ช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ งานนี้คนเป็นพ่อแม่ต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดา ไม่รู้จะเป็นห่วงน้องอลินอลันขนาดไหน เพราะไม่เคยต้องห่างกันเลย

เห็นว่าลูกใกล้จะเข้าโรงเรียนแล้ว

โอปอล์ : “เดือนหน้าเข้าโรงเรียน นี่คือซ้อมมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ต้องฝึกให้เขากินข้าวเองให้ได้ ทุกวันนี้ก็พยายามฝึกให้เลิกใส่แพมเพิส”

โอ๊ค : “อยากให้ช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น ให้แปรงฟันเอง เปลี่ยนชุดเอง ก็ได้บ้างไม่ได้บ้างตามอารมณ์ ต้องพยายามทำให้มากที่สุด”

กังวลมั้ยที่ลูกกำลังจะเข้าโรงเรียน

โอปอล์ : “เราไม่กังวล เราว่าลูกเราเอาตัวรอดได้ แต่เราก็จะกังวลในฐานะแม่กับพ่อ ว่าถ้าเขาไปแล้วจะยังไง เพราะปกติอยู่ในสายตาตลอด”

โอ๊ค : “ก็เหมือนพ่อแม่ทุกคนมั้งครับ ที่ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก ว่าจะอยู่ยังไง”

โอปอล์ : “แต่ว่าเขาบอกว่าห้ามแอบดู ส่งลูกแล้วต้องสะบัดหน้ากลับเลย แต่เราทำใจไม่ได้หรอก คิดว่าจะลางานสักอาทิตย์(หัวเราะ)”

ใช้เวลาในการหาโรงเรียนนานมั้ย

โอ๊ค : “เราเลือกด้วยเหตุและผลครับ ตั้งแต่ที่รู้ว่ามีลูกแล้ว อาจจะเป็นเพราะเราชอบการศึกษาอยู่แล้ว เลยมีระบบที่เราวางไว้ในใจคร่าวๆ คิดว่ามันไม่มีระบบที่ดีที่สุด แต่ก็รู้ว่าลูกเราน่าจะเหมาะกับสไตล์ไหน”

โอปอล์ : “ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จะส่งลูกไปเข้าคลาสสั้นๆ ประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ให้เขาเจอเด็กคนอื่นในโลก

ใบนี้บ้าง เพราะทุกวันนี้เขาเล่นกันอยู่ 2 คน แต่ก็เริ่มชินกับเด็กคนอื่น พอโรงเรียนเปิดจริงๆ ช่วงเดือนเมษา ก็น่าจะโอเคขึ้น”

ไปโรงเรียนจะได้อยู่ห้องเดียวกันมั้ย

โอปอล์ : “เราหวังใจว่าถ้าลูกเข้าโรงเรียน เขาคงแยกห้อง แต่โรงเรียนมีห้องเดียว (หัวเราะ) ไม่ได้แยกอีก  สะท้อนใจ แต่ก็ยังมีเพื่อนคนอื่นบ้าง”

อย่างนี้เราจะร้องไห้มั้ย ลูกอยู่ห่าง

โอปอล์ : “ไม่ๆ เราว่าเราต้องทำให้ได้”

โอ๊ค : “เป็นเรื่องปกติ เราต้องทำให้มั่นคงก่อน เด็กเขาสัมผัสได้ ถ้าใจเราแป้วไปก่อน”

โอปอล์ : “สามีดิฉันมีเหตุและผลตลอด (หัวเราะ) เขาจะไม่ดึงให้เรื่องดราม่า”

แล้วเรื่องสุขภาพน้องจะเป็นยังไง เพราะก็ป่วยบ่อย

โอปอล์ : “ทำอะไรไม่ได้หรอก ตอนเด็กๆ เรายังเป็นเหากันตั้งกี่รอบ (หัวเราะ) มันห้ามอะไรไม่ได้หรอก คือมันต้องเจอ เราก็แค่สอนว่าจะต้องดูแลให้ดียังไง”

จะไปรับส่งลูกกันเองใช่มั้ย

โอปอล์ : “ใช่ค่ะ คุยกันแล้วว่าเป็นไปได้จะไปรับส่งพร้อมกันทั้งพ่อแม่ แต่ถ้าไม่ได้พร้อมกัน ยังไงก็ต้องคนใดคนหนึ่ง”

โอ๊ค : “อยากสอนการบ้านเอง อยู่กับเขาให้มากที่สุด คือลูกเข้าโรงเรียนไม่ได้หมายความว่ายกทุกอย่างให้คุณครู เราก็ยังเป็นส่วนสำคัญมาก เพราะที่บ้านก็เป็นหนึ่งสถาบันหลัก”

ถ้าลูกเข้าโรงเรียนจะรับงานเพิ่มขึ้นหรือน้อยลง

โอปอล์ : “ทุกวันนี้พี่โอ๊คก็ไม่มีเวลานอนแล้ว”

โอ๊ค : “รับมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว อาจจะจัดสรรเวลา ให้มีเวลาไปรับส่งเขามากขึ้น อยากดูว่าเขาเรียนอะไร ได้มีเวลาสอนการบ้านเขา”

โอปอล์ : “เบื้องหน้าปอล์ก็คงน้อยแบบนี้ เพราะว่ามีกิจการธุรกิจของตัวเอง ความประทับใจคือการย้ายบริษัทมาใกล้โรงเรียนลูก ใกล้บ้านด้วย”

เรียบเรียงโดย : ณัฐกาญจน์ ลิ้มสุขสมบูรณ์
ขอบคุณ IG : opalpanisara

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here