-- โฆษณา --

ธวัชชัย สมคง ผู้วาด ไปรยา สวนดอกไม้ (ปู)

หลายคนรู้จักธวัชชัย สมคง หรือ “หน่อง” ในฐานะบรรณาธิการนิตยสาร “Fine Art” เป็นนิตยสารศิลปะร่วมสมัยที่เผยแพร่มากว่า 12 ปี และยังเป็นนิตยสารศิลปะเล่มเดียวในป ระเทศไทย แม้จะมีงานล้นมือ ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารศิลปะ รวมถึงการจัดทำหนังสือศิลปะในสำนักพิมพ์ที่ก่อตั้งขึ้น เป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรภาครัฐ รวมถึงรับหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินในงานศิลปกรรมต่างๆ ฯลฯ แต่บทบาทหนึ่งที่ธวัชชัยดำเนินมาก่อนที่จะเป็นบรรณาธิการนิตยสาร และยังคงเป็นอยู่ก็คือการเป็นศิลปินที่ยังมีผลงานออกแสองอย่างต่อเนื่อง

แม้ธวัชชัยจะมีความโดดเด่นในผลงานจิตรกรรมแนวทางนามธรรม แต่ในอันที่จริงก่อนหน้านั้นธวัชชัยเป็นนักวาดภาพเหมือนฝีมือจัดคนหนึ่งโดยเฉพาะในเทคนิคสีน้ำที่ให้รายละเอียดคมชัด และผลงานในช่วงหลังของเขาเป็นการกลับมาให้ความสำคัญกับจิตรกรรมแบบ Photorealism ที่เคยแพร่หลายในอเมริกันยุค 60 ซึ่งแน่นอนว่าภาพถ่ายคือวัตถุดิบสำคัญของจิตกรรมในแนวทางนี้ การถ่ายภาพนางแบบคนสำคัญอย่าง ปู ไปรยา สวนดอกไม้ (นาตยา ลุนด์เบิร์ก) เพื่อนำมาเป็นต้นแบบ จึงเน้นความคมชัดเพื่อสื่อสารถึงตัวตนในฐานะนักแสดงและนางแบบสาวนัยตาคมที่มีอีกชีวิตหนึ่งเบื้องหลังม่านเลนส์นั่นเอง

ในอันที่จริงจิตรกรรมชิ้นนี้จะเรียกว่าภาพเหมือนก็คงไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะแนวคิดหลักก็คือการนำเสนอลักษณะกายภาพของภาพถ่ายด้วยเทคนิคทางจิตรกรรม เพราะเราต่างก็รู้จักชีวิตและตัวตนของนางแบบชื่อดังอย่างปู ผ่านภาพถ่าย ในขณะที่คนเรามักจะมีปฏิกิริยาต่อความเหมือนที่สร้างหรือวาดขึ้นด้วยมือโดยเฉพาะด้านทักษะ และในขณะเดียวกันก็สามารถมองข้ามความสำคัญข้อนี้เมื่อบุคคลที่อยู่ในภาพเป็นบุคคลสาธารณะที่เรารู้จัก ธวัชชัยต่อยอดแนวคิดนี้ด้วยการเพิ่มลายเซ็นของปูในฐานะส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์บุคคลไว้บนภาพวาด เสมือนปริศนาเกี่ยวกับตัวตนและชื่อเสียงที่จิตรกรรมชิ้นนี้ทิ้งไว้ให้ผู้ชมคิดต่อว่า สิ่งที่เราเห็นตรงหน้านั้นใช่ตัวตนของ “ปู ไปรยา” ที่เรารู้จักกันดีหรือไม่?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here