-- โฆษณา --

“introspecti” ความจริงที่ต่างกัน งานแสดงเดี่ยวของ สนามชัย พวงระย้า ครั้งที่5

1 – 20  กรกฏาคม 2560  ณ ชั้น1 หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

introspecti เราทุกคนล้วนมีความเป็นศิลปะในตัวตน ถูกนำไปใช้ในหลากหลายรูปแบบ การแสดงออกในทางดนตรีการทำอาหาร ในแบบที่ไม่ใช่แค่อาหารแต่มีการจัดวาง การปรุงแต่งจนมีความงามจนเกิดมูลค่ามากกว่าแค่เพียงเป็นอาหารจานด่วน เราเรียนรู้พื้นฐานความงามทางศิลปะได้จากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัว

นิทรรศการในชุดนี้งานแต่ล่ะชิ้นผมไม่ได้ตั้งชื่องาน สิ่งหนึ่งเพื่อให้คนที่มาดูงานของผมได้มองและจินตนาการในแบบที่คุณเข้าใจ ได้โต้ตอบกันระหว่างคนดูกับงาน ได้คิดชื่อในแบบที่คุณคิดว่าน่าจะเป็น โดยอาศัยรูปทรงของงานที่บ่งบอกชัดเจนแต่ให้คุณมองลึกไปกว่าแค่สิ่งที่เห็น

เมื่อเราได้มาเรียนรู้มากขึ้น ณ.เวลาที่เราได้ลากเส้นได้ลงสีจรดพู่กัน ความคิดแรกที่มากระทบเรา แม้เราอาจจะไม่ได้ลงมือทำเพียงแค่ชมงานศิลปะ การทำงานภายในได้เกิดขึ้นแลัวในช่วงเวลาเพียงไม่กี่วินาทีนั้น อาจมีบางสิ่งที่สั่นสะเทือนจิตใจ เราอาจไม่สามารถแปลเป็นคำพูดได้ชัดเจน เพราะการสะสมความรู้ทางศิลปะค่อนข้างใช้เวลาบางคนอาจเข้าใจได้เร็วด้วยทุนเดิมที่มี แต่เมื่อเราได้เริ่มต้นและปล่อยวางใจที่จะได้เข้าไปสู่โลกอีกมิติหนึ่ง ก็อาจนำไปสู่ความเปลื่ยนแปลงบางอย่างในเชิงความคิดรสนิยม ความรู้สึกภายใน ธรรมชาติของจิตอาจมีความกระด้างอยู่ ศิลปะนั้นแทรกซึมเข้าไป เพิ่มความอ่อนโยนมากขึ้นในจิตใจ หรือในอีกทาง ช่วยให้คิดนอกกรอบจากสิ่งที่เรามีอยู่เดิม ในยุคสมัยที่มีเพียง ไอคิวคงไม่พอการมีอีคิวเข้าไปผสมผสาน เราอาจได้สร้างนักคิดนักประดิษฐสร้างนวตกรรมใหม่ๆ ศิลปะไม่ได้หมายให้เราทุกคนเป็นศิลปินเขียนรูป แต่ศิลปะสมมารถก่อเกิดประโยชน์ในทางอื่นนอกเหนือเพียงเเค่ความงามที่ถูกถ่ายทอดจากภานในของผู้ที่สรรสร้างแต่ช่วยให้มนุษย์มีความสมบูรณ์มากขึ้นไปอีก ยกระดับจิตภายในให้มีความลึกซึ้งมากขึ้น

สนามชัย พวงระย้า

คลิปสนทนาวันเปิดงานแสดง ท่านใดสนใจชมได้ครับขอบคุณน้อง ArtsNueng Pohchang ที่ช่วยทำให้

โพสต์โดย สนามชัย พวงระย้า เมื่อ 2 กรกฎาคม 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here