-- โฆษณา --

อีกหนึ่งคนที่ขอดำเนินรอยตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยเท้าของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกหนึ่งคน สำหรับนักร้องหนุ่ม “เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม” โดยเจ้าตัวได้เผยว่า ภูมิใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินที่ยังมีพ่อหลวงอยู่ในตอนนั้น แม้ตอนนี้พระองค์จะไม่อยู่แล้ว ก็ขอน้อมนำหลักคำสอนของพระองค์มาใช้ในชีวิตประจำวัน

หากพูดถึงในหลวงในดวงใจของเราเป็นอย่างไรบ้าง?
“ถ้าพูดถึงในหลวงในดวงใจรัชกาลที่ 9 ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินที่ยังมีพ่ออยู่ในตอนนั้น ถึงตอนนี้พ่อจะไม่ได้อยู่แล้วก็รู้สึกได้ถึงพลังที่ยังคงนำแสงสว่างให้กับทุกคนที่ยังใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ในด้านของเศรษฐกิจพอเพียงและโครงการต่างๆในแต่ละที่ก็ยังหลงเหลือให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และต่อยอดชีวิตตัวเองได้ หลายอย่างมันขึ้นอยู่กับว่าคนไหนพร้อมที่จะเปิดใจเรียนรู้ในสิ่งที่พ่อทำสร้างไว้หรือเปล่า รู้สึกดีใจที่ผมยังเกิดทันและได้เห็นสิ่งที่ท่านทำไว้ทางหน้าจอทีวี ตั้งแต่ตอนเด็กๆเกิดมาก็ได้รับรู้ ถึงความรักที่พ่อแม่มีให้กับท่าน เราก็เลยรักโดยที่ไม่มีเงื่อนไข เหมือนเกิดมาก็รักเลยไม่ต้องมีเหตุผลอะไรใดๆทั้งสิ้น สำหรับผมได้เกิดมาในแผ่นดินที่ท่านได้สร้างไว้ก็ดีใจแล้ว แอบเสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสได้เห็นพระองค์ท่าน ถ้าวันนี้เราได้เป็นทหารเราก็ยังมีความฝันอยากที่จะเข้าไปรับใช้ท่าน แต่มันไม่ทันแล้ว แต่ก็ดีใจครับที่ต่อไปจะได้เป็นทหารได้รักษาประเทศชาติที่ท่านรัก”

เราได้นำคำสอนอะไรของพระองค์นำมาปรับใช้บ้าง?
“หลักๆของผมก็คงเป็นเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงเรื่องของการประหยัดในการใช้ชีวิต เพราะว่าเราเป็นเด็กเคยลำบากมาก่อนในเรื่องของเงินที่เมื่อก่อนอยากได้อะไรก็จะยาก เพราะว่าพ่อแม่ไม่มีเงิน เช่นอยากได้โทรศัพท์พ่อกับแม่ก็จะหัวเราะว่าจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อ ทุกวันนี้แม้ว่าจะมีก็ไม่ได้สำคัญ ก็ไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่เราได้รับมา เราก็ได้นำตรงนี้มาปรับปรุงตัวเอง ถ้าวันไหนผิดพลาดในเรื่องของการใช้เงิน ก็จะย้อนมองว่าขนาดท่านเป็นระดับพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ 9 สูงส่งขนาดนั้นท่านยังสอนให้ทุกคนต้องประหยัด เราเป็นคนธรรมดาก็ควรที่จะสร้างสิ่งที่ดีให้กับตัวเองก่อน และมอบสิ่งที่ดีให้กับคนรอบข้างเหมือนท่านที่ท่านเคยได้ทำมา”

เห็นว่าเบิ้ลเองได้แต่งเพลงด้วย?
“ ใช่ครับแต่งเพลง “ตราบนานเท่านานรัชกาลที่ 9” แต่งนานแล้วครับตั้งแต่ช่วงที่ท่านสวรรคตใหม่ๆก็ไม่ค่อยได้แชร์ เป็นเพลงที่ไม่อยากให้ดังมาก แต่เป็นเพลงที่อยากจะทำให้ท่านรู้ว่าเรารักท่านมาก เราก็เอาลงไว้ใน YouTube ส่วนจะมีคนเข้าไปฟังตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ก็จะยังอยู่ในความทรงจำตลอดไป”

อย่างวันนี้เราเป็นนักร้องแล้วก็ยังกลับไปทำนา?
“ผมทำทุกอย่างที่เด็กอีสานทำ ผมมีธุรกิจหลายอย่างที่เป็นเรื่องของความงาม เรื่องของสุขภาพ แต่ผมก็ไม่เคยที่จะดูแลสุขภาพตัวเองนะ ผมกลับบ้านถ้าเพื่อนพาไปทอดแห พาไปหาปลา พาไปชนไก่ พาไปวิ่งสังสรรค์ ผมก็ทำตัวเหมือนเด็กคนหนึ่ง ปกติและโดยที่ตัวเองมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำ”

หากพระองค์ท่านมองลงมาอยากบอกอะไรกับพระองค์ท่านบ้าง ?
“ ถ้าท่านมองลงมาอยากให้ท่านรู้ว่าผมก็เป็นคนหนึ่งที่นับถือในสิ่งที่ท่านทำมากๆครับ แม้ว่าเรากับท่านหลายคนอาจจะมองว่ามนุษย์มีสิทธิเท่าเทียมกัน มี 32 ประการเหมือนกัน แต่สำหรับท่านผมขอยกให้ท่านเป็นที่หนึ่งในดวงใจเลย ท่านคือพระราชาองค์แรกที่ทำให้ผมรู้จักคำว่าพระราชาจริงๆ ทำให้ผมรู้จักความหมายของการมีรูปรัชกาลที่ 9 ในบ้านทุกหลัง ทำให้ผมรู้จักว่าเขื่อนแต่ละที่ทำไมต้องมีคนมาสร้างไว้ ประโยชน์คืออะไร ยิ่งผมรู้ว่าใครเป็นคนทำ ผมก็ยิ่งรักท่านมากขึ้นผมก็ไม่มีอะไรจะตอบแทนพระองค์ท่านได้ดีไปกว่า การสัญญาว่าจะเป็นประชาชนที่ดีของพระองค์ท่านตลอดไปครับ”

เรียบเรียงโดย อารยา พัฒนา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here