-- โฆษณา --

ดาราสาวมากความสามารถ “นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา” ได้พูดถึงคงามประทับใจที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า ตอนเองประทับใจในทุกๆเรื่อง พระองค์ทรงเป็นเหมือนอัจฉริยะ เรียกว่าเก่งทุกๆด้านเลยทีเดียว พระองค์ทรงงานหนัก เดินทางไปในที่ที่ลำบากโดยไม่ย่อท้อ เพื่อช่วยเหลือประชาชนทุกคน ตนเองก็ดูพระองค์เป็นแบบอย่าง ครบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต เป็นนักธุรกิจ พระองค์ไม่เพียงแค่สอน แต่ทำให้เห็น เราคนไทยโชคดีมากๆที่มีพระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์

พูดถึงความประทับใจในหลวงรัชกาลที่ 9 มีอย่างไรบ้าง?
“ก็จริงๆทุกเรื่องเลย คือตัวนุ่นรู้สึกว่าพระองค์ท่านเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์ สิ่งที่พระองค์ทำในฐานะคน คนหนึ่งท่านเป็นเหมือนอัจฉริยะในด้านทั้งศาสตร์และศิลป์ ในเรื่องของการช่วยเหลือคนงานทฤษฎี วิทยาศาสตร์ งานศิลปะ คือเก่งมากในฐานะเป็นคนๆหนึ่งที่เก่งได้ครบทุกด้าน แต่อีกด้านหนึ่งพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่แบบดูแลคนไทย ภาพที่นุ่นเห็นตอนเด็กข่าวในพระราชสำนักตอนสองทุ่ม ว่าท่านเสด็จตามถิ่นทุรกันดารในสมัยก่อนเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ยังมีถิ่นทุรกันดารอีกเยอะมาก มากกว่าตอนนี้เยอะและเห็นท่านเสด็จไป ในภาพที่นุ่นเห็นตอนนั้นคือแบบหาที่ไหนในโลกนี้ไม่ได้อีกแล้ว พระองค์ท่านทรงงานหนักมากเพื่อพวกเราทุกคนค่ะ”

เราเองได้นำหลักคำสอนของท่านมาใช้ในชีวิตประจำวันของเราอย่างไรบ้าง?
“คือคงตอบเป็นข้อไม่ได้เนอะเพราะนุ่นว่า ท่านทรงเป็นแบบอย่างครบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต เป็นนักธุรกิจ คือคุณจะทำอะไรคือสิ่งที่พระองค์ทำไม่ได้ทรงสอนให้ทำตาม แต่พระองค์ทรงสอนให้ใช้ชีวิตทรงทำงาน นุ่นว่าเราเก็บเกี่ยวตรงนั้นมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้หมดเลยค่ะ”

ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยได้มีโอกาสถวายงานพระองค์ท่านบ้างไหม?
“ถวายงานคงไม่เคย อย่างนุ่นในฐานะนักแสดง เรามีโอกาสได้เล่นละครเทิดพระเกียรติ ละครที่ได้เล่าในมุมมองเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ หรือว่างานที่พระองค์ทรงทำ หรือแม้กระทั้งบุคคล เล่าแทนคนที่ได้พระมหากรุณาธิคุณในด้านใดบ้าง อันนี้คือสิ่งที่เรารู้สึกว่าอย่างน้อยเราได้ประกาศคุณงามความดีของท่าน แค่นี้ก็มีความสุขมากๆแล้ว”

ได้มีโอกาสไปกราบพระบรมศพบ้างหรือเปล่า?
“ไปค่ะ”

สุดท้ายหากพระองค์มองลงมาอยากจะบอกอะไรกับพระองค์ท่าน?
“เราก็จะทำสิ่งที่เราทำอยู่ให้ดีที่สุด นี่แหละค่ะทำต่อไป”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล
ขอบคุณภาพจาก IG @noon_siraphun

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here