-- โฆษณา --

แม้ว่าจะเป็นคนยุคใหม่ แต่คุณปู่ของนักร้องสาว “เจแอน พรสุดา ถาวราภา” ก็ได้เล่าเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้เธอได้ฟังมาตั้งแต่ยังเด็ก เธอได้เปิดใจถึงในหลวงในความทรงจำของเธอว่า ภาพจำของเธอ ในหลวงคือพระมหากษัตริย์ที่ทำงานหนักเพื่อประชาชนชาวไทยมาตลอด 70 ปี พระองค์ท่านเหมือนเทวดาที่คอยมาช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อนในทุกๆที่ ไม่ว่าที่นั้นจะเดินทางไปถึงยากแค่ไหน พระองค์ทางก็ไปช่วยเหลือได้ทุกที่ และตนเองรวมถึงครอบครัว ก็พร้อมจะน้อมนำคำสอนของพ่อหลวงมาปรับใช้กับตนเองให้เกิดประโยชน์ที่มากที่สุด

เมื่อผู้ถึงในหลวงความทรงจำของเราเป็นอย่างไรบ้าง?
“ที่เด่นเด่นเลยที่ชัดมากๆคือ พระราชดำรัสของท่าน คือเศรษฐกิจพอเพียง อันนี้ทั้งครอบครัวตั้งแต่คุณปู่จนมาถึงเจแอนเอง ก็ได้ใช้พระราชดำรัสตามนี้ตลอด คือเดินทางสายกลางและก็เศรษฐกิจพอเพียงค่ะ คือเราเคยได้ยิน เรื่องเล่าที่ว่าในหลวงท่านบีบยาสีฟันจนหมด ใช้อย่างรู้คุณค่ามากที่สุด เราก็มาใช้ตามท่าน อะไรที่เราเห็นว่ามันหมดคุณค่าแล้วบางทีถ้าเราใช้มันแบบสุดๆจริงๆมันก็ยังนำกลับมาใช้ได้อยู่ ข้อนี้ที่ครอบครัวของเจแอนดำเนินรอตามพระองค์ท่านมาตลอดค่ะ ภาพจำของเจแอนพระองค์ท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่รงงานหนักมากๆ ทรงงานหนักมาตลอด 70 ปี เพื่อประชาชน เพื่อลูกๆของพระองค์ทั้งประเทศ ซึ่งพระองค์ท่านเก่งมากๆนะคะ ทรงเป็นอัจฉริยะในทุกๆเรื่องจริงๆ ไม่ว่าคนไทยจะเดือดร้อนที่ไหน พระองค์ท่านก็เหมือนเทวดามาช่วยเหลือ เรารักพระองค์แบบไม่ต้องมีใครมาบอกให้รัก เพราะพระองค์คือพ่อของพวกเราทุกคนค่ะ”

เคยมีโอกาสได้ถวายงานหรือมีโอกาสได้รับเสด็จพระองค์บ้างไหม?
“ ชีวิตนี้ยังไม่เคยเลยค่ะ เห็นแต่ในทีวี เสียดายมากแต่ว่า เคยได้ยินคุณปู่พูดถึงในหลวงตลอดเวลา ทั้งพระราชกรณียกิจ หรือสิ่งที่ท่านได้ทำไว้ให้กับประชาชนชาวไทย เป็นสิ่งที่คุณปู่ประทับใจมาก ปู่ก็จะมาเล่าต่อให้ลูกหลานฟัง ถึงเราจะรู้สึกว่าเราอยู่ห่างจากท่านแต่ก็ว่าไม่ได้ห่างจากท่าน เราเป็นประชาชนชาวไทยที่อยู่ในการปกครองของท่าน ซึ่งเรามีพ่อที่ดีแล้วก็เก่งมาก และอีกอย่างเราเป็นนักร้องนักดนตรี ในหลวงท่านแต่งเพลงพระราชนิพนธ์ไว้เยอะ และเป็นเพลงที่เพราะมากๆและก็ทึ่งในความสามารถของท่านที่ทำได้ขนาดนี้”

ตอนนี้หากพระองค์ท่านมองลงมาอยากจะบอกอะไรบ้างมั้ย?
“อยากจะบอกว่าพ่อได้ทำหน้าที่ของพ่อได้ดีที่สุดแล้ว เชื่อว่าลูกลูกประชาชนชาวไทยทุกคน รักแล้วก็ระลึกถึงพ่อตลอด เวลาไม่มีใครลืม พ่อก็สถิตย์อยู่ในดวงใจของเราทุกคนค่ะ”

เรียบเรียงโดย สุภาวิณี  พลีสัตย์
ขอบคุณภาพจาก IG @ jann_thavarabha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here