-- โฆษณา --

หากพูดถึงความรักที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รักพระองค์ท่านแบบไม่มีเงื่อนไข เช่นเดียวกับนางเอกสาว “มิน พีชญา วัฒนามนตรี” โดยเจ้าตัวได้พูดถึงความประทับใจที่มีต่อพระองค์ว่า ประทับใจพระองค์ในทุกๆเรื่อง และที่จำได้แม่นยำคือ คำสอนของพระองค์ในเรื่องของความพอเพียง นอกเหนือจากตนเองจะพอเพียงแล้ว ยังต้องรู้จักแบ่งปันให้กับคนอื่นด้วย

ส่วนตัวแล้วมีความทรงใจ และ ความประทับใจในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างไรบ้าง ?
“ประทับใจหรอค่ะ จริงๆมีหลายเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพระราชดำรัสเศรษฐกิจพอเพียง และก็มิน ชอบที่ทุกคนมีความตั้งใจที่จะใช้ชีวิตแบบรู้ตัว รู้เห็น มินชอบอย่างหนึ่งตอนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัสว่า พระราชดำรัสพอเพียงที่ท่านตรัสว่า จริงๆมินจำประโยคไม่ได้แต่จำความหมายได้ คือ เราไม่ได้ใช้คำว่าพอเพียงมาเพื่อขี้เกียจ เรามีเท่าไหร่เราก็ประมาณตนเท่านั้น ดูแลคนที่เรารักในครอบครัว แต่ว่าเราสามารถที่จะเติบโตและพัฒนาตัวเองได้ในขณะที่ยังรู้จักแบ่งปัน ในขณะที่เรามีมากเราก็แบ่งปันคนอื่นได้ด้วย มินเชื่อว่าคนไทยรักพระองค์ท่านกันทุกคน รักแบบไม่ต้องหาเหตุผลอะไร ไม่ต้องมีเงื่อนไข เพราะพวกเราคือลูกของพระองค์ค่ะ”

เรานำหลักที่พระองค์ตรัสมาใช้ในชีวิตประจำวันของเราอย่างไร?
“เราเป็นคนที่โชคดีได้รับการศึกษาที่ดี และมีครอบครัวที่อบอุ่น มินมองว่าตัวมินเองสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองไปได้ไกลมากและก็ไกลกว่านี้ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานวงการบันเทิง หรือธุรกิจ หรือความยกระดับที่ให้มนุษย์มีคุณค่ามากขึ้น คือมินมีโครงการหลายอย่างเลยที่จะทำเพื่อสังคมบ้างอย่างที่ท่านได้ทำไว้ให้กับประเทศไทย”

หากท่านมองลงมาเราอยากจะบอกอะไรกับพระองค์บ้างมั้ย?
“ก็อยากจะบอกว่าท่านเป็นต้นแบบที่ยอดเยี่ยมแล้วก็ท่านไม่เป็นเพียงแค่กษัตริย์ แต่ท่านเป็นต้นแบบที่ไม่ได้เพียงแค่พูด แต่ทำให้ดู และเป็นให้ดูทุกอย่าง มินอย่างที่จะเจริญรอยตามพระราชดำรัสของท่านแล้วก็จะเป็นคนดี”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล
ขอบคุณภาพจาก
IG @minpechaya

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here