-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งคนที่มีโอกาสได้เห็นโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 สำหรับ “เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์” ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ไม่เคยทราบมาก่อนถึงโครงการพะราชดำริ แต่พอได้ไปเห็นเขาหินซ้อน และโครงการต่างๆเกี่ยวกับเรื่องการเกษตร ทำให้เจ้าตัวถึงกับทึ่งในพระอัจฉริยภาพของพระองค์มากๆ

ภาพจำในหลวงรัชกาลที่ของเราเป็นอย่างไร?
“ก็คือว่าภาพจำของผม มีเยอะแยะมากมาย เรียกว่าพูดถึงสิ่งที่พระองค์ท่านเคยสอนเอาไว้อย่างที่ผมรู้สึกดีกว่าคือ พูดถึงความประหยัดและสิ่งที่ดีๆ สองสิ่งนี้มาใกล้ๆกันใช้ในชีวิตประจำวันได้ ที่ต้องทำร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำทีละนิดทีละหน่อย ดีต่อคนอื่นและดีต่อตัวเองด้วยคือเป็นสิ่งที่ดีมากจริงๆ ไม่จำเป็นต้องพอเพียงเรื่องเงินเท่านั้น คือเราพอเพียงแล้วเราให้ใช้ได้ทุกอย่างในเรื่องของความรู้สึก ความรักใช้ได้ทุกเรื่อง”

ตัวเราเองได้นำคำสอนข้อไหนของพระองค์ท่านมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันยังไงบ้าง?
“ก็ความพอเพียงนี่แหละครับ ผลอาจจะไม่ได้เป็นตัวอย่างที่ดีนักในการซื้อของเล่นมากมาย แต่คนเราพอเพียงต้องรู้จักตัวเอง พอเพียงในเรื่องของอะไร รู้ว่าอะไรที่มันสร้างแรงบันดาลใจของเรา เราพอแล้วเราให้อะไรกับสังคม เราให้อะไรกับคนอื่น เมื่อเราได้ให้แล้วเรามีความสุข ผมว่ามันถูกทางแล้วนั่นคือสิ่งที่ดี”

ส่วนตัวเคยมีโอกาสได้ไปเห็นโครงการพระราชดำริบ้างไหม?
“โอ้โห ตอนนั้นไปที่เขาหินซ้อนครับ กับโครงการคนหล่อขอทำดี ก็ได้เห็นหลายๆอย่างที่ชัดเจนเลยคือเกี่ยวกับการเกษตร คือผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการเกษตรเลยครั้งนั้นที่ไปผมก็ต้องศึกษาข้อมูล ก็เลยรู้ว่าพระองค์ท่านเป็นอัจฉริยะภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในด้านหนึ่งที่พระองค์ท่านสามารถที่เรารับรู้ได้ว่าพระองค์ท่านทรงปูรากฐาน ไว้ให้เกษตรกรชาวไทยอย่างยั่งยืน โดยที่ให้ธรรมชาติสร้างธรรมชาติ โดยไม่ใช้เคมี ส่วนใหญ่คนพึ่งเคมีเพราะว่าได้ผลผลิตไว แต่มันเป็นการทำลายหน้าดินโดยระยะยาว แต่พระองค์ท่านทรงให้ธรรมชาติบำบัดตัวเองอาจจะช้าหน่อย แต่คุณสามารถทำการเกษตรได้อย่างยั่งยืนทำไปได้ตลอดชีวิต นี่คือสิ่งที่เห็นและผมไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับพวกนี้เลย”

เคยลงมือทำจริงจังไหม?
“ยังไม่เคยลงมือทำจริงจังหรอก แต่ได้ทดลองตอนนั้นหญ้าแฝกดูบ้างเหมือนกันแต่ก็ดีใจที่ได้ทำ”

ตอนนี้ครบปีแล้วที่พระองค์ท่านไม่อยู่กับเรา ความรู้สึกของเราเป็นยังไง?
“กลับมาสู่ช่วงเวลาหม่นหมองอีกครั้งหนึ่งของประชาชนชาวไทย แต่ว่าเป็นการหม่นหมองที่มีสติรู้ตัวแล้ว ง่ายๆเลยครับ ใครที่คิดถึงพระองค์ท่านให้ทำความดีครับ เอาพระราชดำรัสของพระองค์ท่านมาใช้ อย่างละนิดอย่างละหน่อยให้เกิดกับตัวเอง ปีที่แล้วเราอาจจะเสียใจและรักกันไปทั้งประเทศ ปีนี้พอเรากลับไปรับรู้ความรู้สึกนั้น เราก็ทำความดีให้กับสังคมดีกว่าครับ”

หากพระองค์ท่านมองลงมาอย่างจะบอกอะไรกับพระองค์ท่าน?
“ผมรู้สึกว่าถ้าคนไทยอยากจะพูดก็คงพูดว่า คิดถึงพระองค์ท่าน และรักพระองค์ท่าน อยากให้ทุกคนที่พูดคำนี้ทำดีเพื่อท่าน ความรักทำได้หลายรูปแบบ ถ้ารักพระองค์ท่านมากแค่ไหนก็ให้เป็นคนดีให้กับสังคมมากเท่านั้น ผมว่าสังคมไทยก็จะดีขึ้นมากเท่านั้นพอครับ”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล
ขอบคุณภาพจาก IG @great_rider10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here