-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งคนที่เมื่อมีงานจิตอาสา มักจะลงไปช่วยเหลืออยู่เสมอ สำหรับอดีตนักแสดงสาวเซ็กซี่ “เพี๊ยช-กนกลดา ชอบชื่น” ล่าสุดได้รับรางวัล “หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก” ซึ่งเป็นรางวัลสร้างเสริมคนดีมีคุณธรรม โดยสาวเพี๊ยชเองภาคภูมิใจกับรางวัลนี้มาก พร้อมเผยว่าการทำความดีไม่ต้องประกาศให้ใครรู้ อยากทำก็ทำเลย ประโยชน์ส่วนรวมต้องมาอันดับหนึ่ง

“ได้รับรางวัลนักแสดงจิตอาสาดีเด่น ก็เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่ภาคภูมิใจมาก เป็นรางวัลที่มอบให้กับทุกคนที่มีส่วนร่วมให้ช่วยเหลือ เวลามีโครงการหรือต้องการความช่วยเหลือจากใคร ไม่ใช่มีแค่เพี๊ยชคนเดียวที่จะช่วยได้ เวลาเราแชร์ในเฟสบุ๊คก็จะมีหลายคนให้ความช่วยเหลือ รางวัลนี้ก็ถือว่ามอบให้กับทุกคนด้วยค่ะ”

ส่วนตัวได้ทำจิตอาสาอะไรบ้าง?
“ทำค่ะ คือตัวเพี๊ยชเองก็เริ่มทำจิตอาสาตั้งแต่เข้าวงการบันเทิงประมาณ 5 ปีแล้ว เวลามีงานการกุศลหรืองานที่พอจะช่วยได้ ก็จะทำมาตลอด แต่ที่ได้ทำจริงจังคือมาร่วมกับ สวพ.91 เวลามีโรงเรียนตามชนบทที่ต้องการความช่วยเหลือ เพี๊ยชก็เป็นอีกช่องทางนึงที่จะรับบริจาคสิ่งของไปมอบให้กับน้องๆเอง”

มีแพลนที่จะทำเป็นกองทุนใหญ่เลยมั้ย?
“อันนี้ก็ต้องรอดูนะคะ ว่าถ้าเกิดใครอยากให้เพี๊ยชช่วยเหลือในเรื่องของจิตอาสา หรือมูลนิธิต่างๆ เราก็เป็นอีกช่องทางได้ แต่ถ้าให้เพี๊ยชมาตั้งเป็นมูลนิธิเลยอาจจะต้องเป็นเรื่องของอนาคตค่ะ”

“ก็ตั้งใจทำอาสาไปเรื่อยๆ เพี๊ยชว่าการทำความดีมันไม่ได้วางไว้ว่าจะทำหนึ่งสองสามสี่ แต่มันเป็นจิตสำนึกของเราที่อยากช่วยคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ก็ไม่ได้คิดว่าจะทำอีกกี่งาน หรือพอได้รางวัลแล้วก็จะเลิกทำ อยากทำไปเรื่อยๆ”

ถือเป็นการทำความดีถวายแด่พ่อหลวงด้วย พูดถึงความประทับใจหรือความในใจที่มีต่อพระองค์ท่าน?
“อย่างแรกเลยเพี๊ยชเรียนที่มหาวิทยาลัยมหิดล ก็จะปลูกฝังในการเป็นลูกพระบิดาอยู่แล้วนะคะ ได้ปลูกฝังให้คิดถึงประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่หนึ่ง เพราะฉะนั้นเวลาทำอะไรต้องนึกถึงส่วนรวมก่อน อย่างรางวัลที่ได้รับก็เหมือนกับพระองค์ที่ทรงเป็นผู้ปิดทองหลังพระ บางทีไม่ต้องไปประกาศให้ใครรู้ว่าจะทำความดี แต่สุดท้ายทำดียังไงก็ต้องได้ดี”

“ต้องบอกว่าในหลวง ร.9 ท่านทรงทำทุกอย่างเพื่อคนไทย เพื่อแผ่นดินไทยเยอะแยะมาก จนเรามองไม่เห็น จนวันที่พวกเราได้เสียท่านไปแล้ว ค่อยมานั่งดูสารคดีนั่งดูทุกอย่างที่พระองค์ทำเพื่อประชาชนคนไทย ก็มานั่งเสียใจ เพี๊ยซเลยอยากให้ทุกคนที่คิดอยากจะทำอะไรให้รีบทำเลย คือการจะทำดีหรือแค่ช่วยคนมันไม่ต้องมีข้อแม้ ไม่ต้องมีคำว่าเดี๋ยว หรือบอกว่าไม่มีเงินบริจาคช่วยไม่ได้ คือทุกอย่างไม่ได้เกี่ยวกับเงินหรือปัจจัย บางทีแค่เราไปให้เขาเห็นก็เป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ดีแล้ว”

“ไม่อยากให้ทุกคนเหน็ดเหนื่อยในการทำความดี อย่างที่พ่อหลวงเคยสอนไว้ ความชั่วมันเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าความดี คือบางคนอาจจะคิดว่าความดีต้องตั้งใจทำถึงจะได้ทำดี คือเราสามารถทำได้ด้วยจิตสำนึกของเรา”

มีการน้อมนำหลักคำสอนของพระองค์มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันยังไง?
“เพี๊ยชชอบในเรื่องของการปิดทองหลังพระของพระองค์ท่าน อย่างที่บอกท่านไม่เคยบอกว่าท่านทำอะไรเพื่อพวกเราบ้าง แต่สุดท้ายสิ่งที่ท่านทำ ได้ทำให้พวกเราอยู่ได้กันถึงทุกวันนี้ ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ดีว่าการทำความดีไม่จำเป็นต้องประกาศให้ใครรู้ ไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็น อยากจะทำก็ทำเลยค่ะ”

“อย่างลูกเพี๊ยชเองคนแรกยังเกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ 9 แต่ลูกคนที่สองยังไม่ได้รู้จักพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เลย อยากให้ทุกคนเห็นว่าสิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อเรามันยิ่งใหญ่แค่ไหน อยากฝากถึงในเรื่องโซเชียลที่สมัยนี้เร็วมาก เพราะฉะนั้นก็อยากให้ใช้ในทางที่เกิดประโยชน์บ้าง ก่อนที่จะไลค์จะแชร์อะไรก็อยากให้พิจารณาก่อน เพราะมันมีทั้งจริงและไม่จริง เอาพื้นที่เหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่าค่ะ”

เรียบเรียงโดย ณัฐกาญจน์  ลิ้มสุขสมบูรณ์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here