-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งแสดงหนุ่มที่มาร่วม “ปลูกดอกดาวเรือง” ในโครงการ “หยาดเหงื่อพระราชา” ณ บริเวณรัชดาภิเษก ซอย 8 สำหรับ “เหม – ภูมิภาฑิต นิตยารส” โดยเจ้าตัวได้เผยความรู้สึกที่มีต่อพ่อหลวงรัชกาลที่9 ซาบซึ้งใจในพระมหากรุณาธิคุณ ซาบซึ้งในทุกๆ สิ่งที่พระองค์ทำให้กับคนไทย และจำคำสอนของพ่อเสมอ มาใช้ในชีวิตประจำ ‘ความดีนั้นทำยาก แต่ต้องทำเพราะไม่งันความชั่วจะเข้ามาแทน’ ซึ่งยึดหลักคำสอนที่พ่อพูดมาโดยตลอดและภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกพ่อ

ความประทับใจในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราเป็นยังไงบ้าง?
“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นะครับ พระองค์ท่านทำทุกๆอย่างเพื่อคนไทยประชาชนชาวไทยมาตลอดมีหลายๆพันหลายหมื่นโครงการที่พระองค์ท่านได้คิดขึ้นมาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชาติเราให้ดีขึ้น นั้นคือสิ่งที่ประชาชนคนไทยทุกคนรำลึกและตระหนักถึง แต่ผมก็ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้มันเลือนหายไปอยากให้ทุกๆคน ที่อยู่ในสมัยของพระองค์ท่านได้ถ่ายทอดให้คนรุ่นหลัง ว่าพระองค์ท่านได้ทำอะไรไว้บ้าง พระองค์ได้สร้างสิ่งดีๆอะไรเอาไว้และพระองค์ท่านรักคนไทยขนาดไหน”

วันนี้เรามาร่วมงานปลูกดอกดาวเรืองเห็นโครงการต่างๆ รู้สึกยังไง?
“จริงๆโครงการเหล่านี้เป็นแค่ไม่กี่โครงการในหลายพัน หลายหมื่นโครงการของพระองค์ท่าน ก็เอาแค่นี้ที่เราได้มาเห็นวันนี้ ก็ครอบคลุมในการพัฒนาชีวิตแล้วคนที่อยู่ในท้องที่ต่างๆ ชนบทต่างๆ สามารถมาดูเป็นตัวอย่างแล้วน้อมนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ได้ นั้นคือการพัฒนาชีวิตคนไทยอย่างยั่งยืนเพราะว่าพระองค์ท่านคิดไว้ ทำเป็นตัวอย่าง ถ่ายทอดมาให้พวกเราเพื่อที่จะไปพัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งเราก็เห็นอยู่แล้วพระองค์ท่านไม่ได้แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลย”

ส่วนตัวแล้วเรามีไปช่วยเหลือผู้ยากไร้บ้างไหม?
“จริงๆผมจะดูในส่วนของโรงเรียนในเรื่องของการศึกษาก็จะไปมีมอบทุนการศึกษาบ้างมีโรงเรียนไหนที่ต้องการ การช่วยเหลือเช่น เสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา เราสามารถช่วยตรงไหนได้เราก็จะทำในส่วนตรงนั้นเพราะว่าเราก็มีคนพอรู้จักอยู่บ้าน อาจารย์สมัยเด็กๆ อยู่กระจายตามโรงเรียนต่างๆแล้วก็จะติดต่อมาว่าอยากให้ไปช่วยตรงไหน เราก็รวมเพื่อนๆไป แค่ตัวเราคนเดียวคงจะไม่ได้ แต่ว่าเรายังมีเพื่อนๆคนรอบข้างที่มีจิตรใจโอบอ้อมอารีที่อยากจะให้สิ่งต่างๆเหล่านั้นที่เขามีมอบให้กับคนอื่น อย่างเช่นพระองค์ท่านเป็นตัวอย่าง พระองค์ท่านไม่ได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองแต่ท่านทำเพื่อคนอื่นเพื่อคนในประเทศ”

เราเอาคำสอนของพ่อมาปรับใช้กับตัวเราอย่างไร?
“เอาง่ายๆ ที่พระองค์ท่านมีพระราชดำรัสไว้ว่า ความดีนั้นทำยาก แต่ว่าต้องทำถ้าไม่งันความชั่วมันจะเข้ามาแทนแค่นี้เราก็สำนึกไว้ในจิตใจ แค่ขับรถเรายังใช้พระราชดำรัสของท่านตรงนี้ได้เช่น เรามีน้ำใจบนท้องถนน ถ้าหากเราไม่มีน้ำใจความชั่วนั้นก็จะเข้ามาหาและเกิดปัญหา เพราะฉะนั้นถ้าเราทำความดีมีน้ำใจปัญหามันก็จะไม่มีแค่นั้นเอง”

ตัวพี่เองเคยได้มีโอกาสใกล้ชิดพระองค์ท่านบ้างไหม?
“ผมเคยได้รับเสด็จสมเด็จพระเทพมากกว่า แต่ว่าตอนนั้นผมไม่แน่ใจว่าพระองค์ใดเสด็จ ตอนนั้นผมอายุ 7 ขวบ อยู่บ้านที่มหาสารคาม ไปนั่งอยู่หน้าโรงพยาบาลแล้วนั่งรอแบบร้อนๆเลย เหมือนภาพที่เราเห็นในทีวี ตอนนั้นก็คือเราคิดว่าทำไมพ่อแม่เราต้องให้เรามานั่งรอ แต่สุดท้ายแล้วพอเราโตขึ้นมาเราก็ได้เห็นแล้วว่าไม่ใช่พระองค์ท่าน พระราชวงศ์ต่างๆทุกๆพระองค์ ก็มีพระราชกรณียกิจอยู่แล้วทำเพื่อประเทศไทยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้วคุ้มค่าแล้วตอนอายุ 7  ขวบที่ได้รับเสด็จ และตอนที่ผมบวช คือตอนที่พระองค์ท่านจากไปแล้วผมได้ติดตามพระอาจารย์ผมก็ได้ไปกราบพระบรมศพในตอนที่ผมบวชเป็นพระซึ่งภูมิใจมาก”

ความรักที่ เหมมีต่อพระองค์?
“จริงๆก็ไม่พ้นในเรื่องของที่พระองค์ทำให้ประชาชนคนไทยทุกคนครับคือ อย่างที่ผมบอกพระองค์ท่านไม่ได้ทำเพื่อตัวท่าน แต่พระองค์ทำเพื่อคนไทยทุกคนรวมถึงตัวผมก็ได้อานิสงส์ตรงนั้นด้วยความรู้ต่างๆ โครงการต่างๆ ที่เรานำมาแก้ปัญหาได้การแก้ปัญหาตรงนี้เราอาจจะมองเห็นว่าเป็นการแก้เศรษฐกิจธรรมดาแต่จริงๆแล้วช่วยคนรากหญ้าที่เขาไม่สามารถเข้ามาในเมืองได้ไม่สามารถหารายได้ๆ เขาอยู่ตรงนั้นถ้าเขาไม่มีรายได้มันก็จะเกิดปัญหาของการแกร่งแย่งชิงดี การต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด แต่สิ่งที่พระองค์ท่านทำทำเพื่อคนเหล่านั้นทำให้คุณภาพชีวิตของคนเหล่านั้นดีขึ้นเขาไม่ต้องมาทะเลาะกัน ไม่ต้องมาแก่งแย่งกัน แต่เขาทำตามสิ่งที่พระองค์ท่านได้สอนแค่นี้ชีวิตของพวกเขาก็ดีขึ้น ประเทศของเราก็ดีขึ้น ถ้าประเทศของเราไม่มีปัญหาประเทศเราก็จะมีความสุขอย่างมั่นคง”

พระอัจฉริยภาพที่เราปลื้มในตัวพระองค์ท่านในด้านใดบ้าง?
“หลายด้านมาก แต่ว่าสิ่งที่ผมประทับใจก็คือการที่พระองค์ท่านเป็นผู้คิดค้นสิ่งต่างๆ มากมายกังหันชัยพัฒนา ฝนหลวง ซึ่งสิ่งนี้เราเรียกได้เต็มปากเลยว่าฝนหลวงเพราะพระองค์ท่านเป็นผู้ที่คิดค้นขึ้นมาแก้ปัญหาภัยแล้ง ก็คือแก้ปัญหาชีวิตการเป็นอยู่ของคน พระองค์ท่านไม่ได้คิดเพื่อตัวท่านแต่พระองค์คิดเพื่อประชาชนคนไทย”

อยากให้ เหม ให้กำลังใจประชาชนที่กำลังโศกเศร้า?
“ผมเพื่อว่าหัวใจสีชมพูคนไทยทุกคน ตอนนี้ก็กลายเป็นสีดำไปทั้งหมดมันมีความมืดมน มีความโศกเศร้าเกาะกินหัวใจแต่สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้คือต้องรำลึกถึงสิ่งที่พระองค์ท่านทำ สิ่งที่พระองค์ท่านสอนการจะเป็นลูกที่ดีแล้วเราแค่เชื่อฟังพ่อ เราแค่น้อมนำสิ่งที่พ่อสอนแล้วนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเราแค่นั้นก็จะทำให้ประชาชนคนไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ หลังจากนี้ไปเราไม่ได้ลืมพระองค์ท่าน เราเดินหน้าต่อในสิ่งที่พระองค์ท่านสอนผมเชื่อว่าพระองค์ท่านมองเราอยู่บนฟ้าพระองค์ท่านก็จะภูมิใจและดีใจที่เราทำสิ่งดีๆ เราไม่ได้หยุดแต่เราดำเนินการต่อเนื่อง”

หากพระองค์มองลงมาอยากจะบอกอะไรกับพระองค์?
“ก็อยากจะบอกพระองค์ท่านว่า ผมซาบซึ้งใจในพระมหากรุณาธิคุณ ซาบซึ้งในทุกๆ สิ่งที่พระองค์ทำให้ ผมพึ่งจะมาโตในช่วง 7 ปีหลังพึ่งได้เข้ามาคลุกคลีเข้าคนในชนบทที่มีความรู้สึกต่อพระองค์ท่านมันคือความรู้สึกที่รับรู้มาได้อย่างจริง มันคือความรู้สึกจริงๆที่ถูกถ่ายทอดมา ผมอยากบอกว่าผมภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกพ่อ (เสียงสั่น)”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here