-- โฆษณา --

เรียกว่าเป็นความซาบซึ้งที่สุดในชีวิตของ “เซินเจิ้น พสธร” ที่ตอนเด็กๆเคยมีโอกาสรอรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งพูดถึงความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่าน

ความประทับใจที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ?
“คือบ้านผมอยู่จังหวัดนราธิวาส ที่นั้นจะมีตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ผมจำได้เลยว่าตอนผมเด็กมากๆ ผมเคยไปเฝ้ารับเสด็จด้วย เป็นประชาชนคนนึงที่ยืนอยู่ข้างถนน เพื่อรอรับขบวนเสด็จที่ขับผ่านไป ผมได้เห็นก็รู้สึกตื้นตัน เพราะที่บ้านผมปลูกฝัง อีกอย่างทุกคนก็รู้ว่าพระราชดำรัสของท่าน ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีให้เรา เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนคนไทยจริงๆ ซึ่งหลักการใช้ชีวิตของท่านสามารถทำให้ชีวิตคนๆนึงเปลี่ยนได้ โดยที่สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นในชีวิตเค้ามากขึ้นครับ เรื่องความพอเพียงผมว่าใช้ได้กับทุกคน ทุกความคิด สำหรับในการดำเนินชีวิตซึ่งดีมากเลยครับ”

ทำความดีตอบแทนพระคุณพ่อหลวงอย่างไรบ้าง ?
“อย่างตัวผมเองก็จะเป็นคนดี คิดถึงพ่อเสมอ เวลาเราใช้พระราชดำรัสของท่าน เราดูท่านเป็นแบบอย่างว่าท่านสูงส่งขนาดนั้น แต่ท่านมีความประหยัดมัธยัสถ์ขนาดไหนในการใช้ชีวิต การเอาข้อคิดต่างๆมาปรับใช้แบบเรียบง่าย ทั้งๆที่ท่านเองก็เป็นถึงกษัตริย์ ผมมีความรู้สึกดีใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย อยู่ใต้ร่มโพธิ์ ร่มไทรของท่าน รู้สึกภาคภูมิใจจริงๆครับ”

สุดท้ายแล้วอยากให้ฝากหรือให้กำลังใจคนที่กำลังเศร้าโศกเสียใจในขณะนี้ ?
“จริงๆผมก็เป็นคนไทยคนนึงที่มีความรักต่อพระองค์ท่านมากๆ อาจจะเริ่มจากตัวเราก่อน และผมอยากฝากทุกๆคนเลยว่าให้ดูพระองค์ท่านเป็นตัวอย่าง ในสิ่งที่พระองค์ท่านทำ คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเอง ผมอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ บนโลกใบนี้ไม่มีใครอยู่ได้ตลอดไป อยากให้เราจดจำแต่สิ่งดีๆของพระองค์ท่านเพื่อนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เมื่อท่านมองลงมาเห็นคน ๆ นึงมีชีวิตที่ดีขึ้น นี่จะเป็นกำลังใจสำคัญของทุกๆคน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นกำลังใจของตัวเอง อาจจะเป็นกำลังใจให้คนรอบข้างด้วยครับ”

เรียบเรียงโดย กัณฑณัฏฐ์ จันทรมงคล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here