-- โฆษณา --

เป็นนักแสดงอีกหนึ่งคนที่ช่วยเหลือสังคมและงานกุศลมาโดยตลอด พระเอกหนุ่มหล่อล้ำ “เด่นคุณ งามเนตร” ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้รางวัล “หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก” ซึ่งเป็นรางวัลสร้างเสริมคนดีมีคุณธรรม โดยเด่นคุณเผยว่าขอมอบรางวัลนี้ให้แก่ทุกคนที่ทำความดี และอยากให้ทุกคนทำความดีกันต่อไปเพื่อถวายแด่พ่อหลวง

ความประทับใจที่มีต่อพ่อหลวง?
“ความประทับใจที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีเยอะแยะมากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นพระอัจฉริยภาพของท่าน ทั้งทางดนตรีและกีฬาของท่าน โครงการต่างๆ หลักคำสอนต่างๆของท่าน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้”

ส่วนตัวชื่นชมพระอัจฉริยภาพด้านไหนของพระองค์?
“ผมชอบทั้งดนตรีและกีฬาครับ ผมก็นำมาใช้ ซึ่งทำให้ชีวิตมันดีขึ้น ทำให้เราจรรโลงใจมากขึ้น ทำให้เรามองเห็นว่าท่านเดินทางไปช่วยเหลือผู้คนที่อยู่ไกล และใช้ความแข็งแรงอยู่มากมาย กับพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรี ทำให้มองเห็นถึงความอ่อนโยน ทั้งร่างกายแข็งแรงและจิตใจอ่อนโยน”

ทั้งสองด้านนี้ จึงนำเอามาเป็นแรงบันดาลใจให้ชื่นชอบดนตรีและกีฬาด้วยใช่มั้ย?
“ดำเนินชีวิตผมเลย แต่จริงๆเรื่องดนตรีผมชอบเพราะคุณพ่อ แต่พอเห็นพระองค์ท่านทรงดนตรีก็รู้สึกภาคภูมิใจ เพราะหลายครั้งผมอยากเลิกเล่นดนตรี แต่เห็นภาพพระองค์ท่าน ทำให้ผมอยากเล่นต่อ มีพระองค์เป็นต้นแบบ”

แล้วน้อมนำหลักคำสอนของพ่อหลวงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร?
“หลักคำสอนที่ใช้ได้ดีที่สุดคือ เศรษฐกิจพอเพียงครับ อย่างเรามีอาชีพนักแสดง เราต้องใช้ของบางอย่างในราคาแพง ก็เลือกสิ่งที่สามารถใช้ได้เหมือนกัน ทำให้เราดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข”

ส่วนตัวมีโอกาสได้ทำจิตอาสาอะไรบ้าง?
“รู้สึกว่ามันจำเป็นก็ต้องทำ อย่างเมื่อก่อนมีอยู่ที่นึง ผมเคยขึ้นไปที่เขาเขียว มันขึ้นไปยากแล้วคนไปบริจาคของยาก ผมกับเพื่อนๆก็ขับรถโฟร์วีลขึ้นไปเอาของไปสมทบ ช่วยบริจาคของ”

การทำความดีในยุคสมัยนี้ เพื่อถวายแด่พ่อหลวง?
“ทุกคนอยากทำความดีทั้งนั้นแหละครับ ใครก็อยากทำความดี อยากให้ทำความดีกันต่อไป อย่างที่ผมได้รางวัลนี้ก็เป็นรางวัลของการทำความดี ขอมอบรางวัลนี้ให้กับทุกคนที่ทำความดีนะครับ”

“ผมมองว่าตอนนี้ดิจิตอลมันของโลกเรา เอะอะก็เล่นมือถือ ตามต่างจังหวัดก็ใช้โซเชียลถึงแล้ว ผมว่าทำความดีให้เป็นกระแส อะไรที่เป็นกระแสมันจะไปได้ไว เช่น ทำความดี 1 ครั้งอะไรแบบนี้ พูดได้ว่าโซเชียลมันครองโลก เราก็ต้องไปตามโลก แต่ว่าไปยังไง ให้มันไปในทางที่ถูกและดี ใช้ให้มันถูกต้อง”

เรียบเรียงโดย ณัฐกาญจน์  ลิ้มสุขสมบูรณ์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here