-- โฆษณา --

เป็นการให้โดยไม่หวังผลจริงๆ นักแสดงรุ่นใหญ่น้ำใจงาม “จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์” อุทิศตนเป็นจิตอาสา แต่งหน้าศพมานานกว่า 5 ปี การทำดีนี้ก็ประจักษ์ผล ล่าสุดพี่จิ๊กได้รับรางวัล “หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก” ซึ่งเป็นรางวัลสร้างเสริมคนดีมีคุณธรรม เจ้าตัวเผยว่าภูมิใจกับรางวัลนี้มาก

“ต้องบอกเลยว่าภูมิใจมากที่ได้รางวัลนี้ ประทับใจมากๆ พี่ทำความดีไปก็ไม่คิดว่าจะมีวันนี้นะ ไม่คิดจริงๆ ก็ทำไปเรื่อยๆในความรู้สึกของเราที่อยากจะทำค่ะ”

“ในส่วนการทำอาสาพี่ทำมา 4-5 ปีแล้วค่ะ ตามความคิดของพี่ การทำอาสาจะเป็นแบบแต่งหน้าให้กับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว พี่มองเห็นคุณค่าตรงที่คนอื่นอาจจะไม่มอง พี่มองเห็นทุกอย่างที่ดับสลายไปแล้วในโลกนี้ ยังอยู่ในชีวิตของทุกคนได้ค่ะ”

ถือเป็นการทำความดีเจริญรอยตามพ่อหลวงด้วย?
“แน่นอนค่ะ ทำแล้วต้องเจริญรอยตาม การทำความดีทุกคนก็อยากตามรอยพระบาท ซึ่งพระองค์ท่านต้องบอกเลยว่าเป็นขั้นเทพ เราไม่ทำตามไม่ได้เลยนะ จะรู้สึกละอายตัวเองมากเลย เพราะพระองค์เป็นถึงเจ้าแผ่นดิน แต่ท่านยังทรงเดินดิน”

พูดถึงความประทับใจหรือความในใจที่มีต่อพ่อหลวง?
“ตอนนี้พี่ก็อยากสวดมนต์อธิษฐานจิต ให้ท่านไปสู่สวรรคาลัย ทุกภพทุกชาติพี่อยากจะพบท่านทุกชาติไปค่ะ”

ส่วนตัวพี่จิ๊กนำหลักคำสอนมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันยังไงบ้าง?
“พระองค์ท่านสอนให้ทุกคนอยู่อย่างพอเพียง อยู่อย่างประหยัด ไม่ต้องก้าวล้ำหน้าตัวเองไป มีแค่นี้ก็ใช้แค่นี้ อย่าไปเกินตัวเอง ไม่งั้นจะสร้างหนี้ให้ตัวเอง มันก็ไม่พอเพียงแล้ว ร่างกายคนเราก็ต้องการความพอเพียงเท่านั้นแหละค่ะ”

“การเป็นคนดี มีแต่ให้บ้าง อย่าคิดแต่จะหวังสิ่งตอบแทนค่ะ การทำความดีไม่มีวันสิ้นสุด ไม่ใช่ทำแล้วมีวันหมดอายุ ไม่จริงค่ะ พี่จะทำความดีตราบสิ้นลมหายใจ”

พูดถึงการทำความดีในยุคสมัยนี้หน่อย?
“อยากให้วัยรุ่นสมัยนี้ระลึกนิดนึงว่าการทำความดีถ้าทำแค่เพื่ออัพลงโซเชียลมันไม่ได้อะไรหรอก การทำความดีมันต้องชั่วนิจนิรันดร์ ทำวันนี้แล้วมันต้องก้าวต่อไป จะมีสิ่งดีๆก้าวไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ทำตรงนี้แล้วจบลง เพื่อถ่ายรูปโชว์คนอื่น การทำความดีไม่ต้องไปบอกใครหรอก รู้อยู่แก่ใจตัวเองพอแล้วค่ะ”

เรียบเรียงโดย ณัฐกาญจน์  ลิ้มสุขสมบูรณ์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here