-- โฆษณา --

 เป็นอีกหนึ่งนางแบบสาวที่มากความสามารถ สำหรับ “ซาบีน่า The face หรือ อจิรภา ไมซิงเกอร์” ที่มาร่วม “ปลูกดอกดาวเรือง” ในโครงการ “หยาดเหงื่อพระราชา” ณ บริเวณรัชดาภิเษก ซอย 8 ได้เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าท่านเป็นแรงบันดาลใจให้กับตนเองบอกชีวิตหนึ่งต้องไปดูโครงการพระราชดำริของพระองค์ท่านให้ได้ เผยเคยมีโอกาสได้รับเสด็จครั้งหนึ่งในชีวิตดีใจมาก และอยากให้คนไทยทำดีเพื่อพ่อหลวงช่วยกันทำคนละนิดคนละหน่อยเพื่อประเทศไทยจะน่าอยู่มากขึ้นและมีความสุข

ความประทับใจในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราเป็นอย่างไร?
“ความรู้สึกของเราท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีแต่ให้ ทำงานเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้มีความสุขและท่านเป็นคนที่สละเวลาเพื่อคนไทย ท่านก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับประชาชน ท่านช่วยเหลือคนไทยมากจริงๆ อยากให้คนไทยประชาชนของท่านอยู่อย่างมีความสุข  ไม่สามารถจะเรียบเรียงออกมาเป็นคำพูดได้แต่ท่านทำให้เราเห็นว่าทุกวันที่เราอยู่ เราอยากที่จะเป็นอย่างท่านได้เสี้ยวนึงก็ยังดี ความดีเล็กๆมันก็มีความหมายมากแล้วถ้าช่วยกันทำ จะทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น นั้นคือพระมหากษัตริย์ของเราอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้ความคิดนี้เหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะทำอะไรให้ทำความดีเล็กๆ ทำให้เป็นกิจวัตรประจําวัน มันก็จะทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น”

เราได้มาเห็นโครงการแบบจำลองที่พระองค์ท่านเคยทำให้คนไทยรู้สึกยังไงบ้าง?
“จริงๆก็ได้เห็นมาบ้างแล้วอย่างที่บอกเลยค่ะ นี่แค่แบบจำลองเรายังไม่อยากจะเชื่อเลยว่าท่านจะสามารถทำให้เราขนาดนี้ และนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง พระราชาของเราเป็นที่สุดของพระราชาแล้วค่ะ ท่านทำทุกอย่าง ลงพื้นที่เอง ไปลงพื้นที่จริงมีใครที่ทำแบบนี้บ้าง หนูดีใจมาก คิดว่าท่านเป็นที่สุดแล้ว”

ตัวเราได้ไปเห็นพระราชกรณียกิจบ้างไหม?
“ที่พื้นที่ส่วนใหญ่จะยังไม่มีโอกาสได้ไป แต่จะได้เห็นแบบจำลองและก็อย่างที่บอกชีวิตหนึ่งต้องไปให้ได้ ช่วงนี้ก็มีหลายๆ อย่างที่ยังต้องทำ แต่ยังไงก็จะต้องไปให้ได้ ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณต้องเห็นให้ได้กับตาว่าท่านทำอะไรไว้ให้เราบ้าง คุยกับคนท้องถิ่นว่าเป็นยังไง”

เรานำหลักคำสอนพระองค์ท่านมาใช้ในชีวิตเราอย่างไร?
“ตั้งแต่เล็กจนโตเราจะเห็นท่านตลอด ท่านเป็นคนที่หัวใจใหญ่ มีน้ำใจ คอยช่วยเหลือ รู้จักพอเพียง ซึ่งเป็นต้นแบบที่ดีมากค่ะ ทำให้เปลี่ยนความคิดเราว่าความดี แม้จะเป็นแค่ความดีเล็กๆ อย่างเช่นคนทำกระเป๋าเงินตกก็นำไปคืนเขา เก็บขยะที่ตกตามถนน คุณเก็บเริ่มจากสิ่งเล็กมันจะถึงเริ่มไปทำสิ่งที่ใหญ่ได้แค่คุณต้องลงมือทำและสังคมจะน่าอยู่มากขึ้น”

เคยได้รับเสด็จหรือมีโอกาสถวายงานท่านบ้างไหม?
“มีค่ะ ได้มีโอกาสไปทำงานที่โรงพยาบาลศิริราช เป็นงานโชว์แล้ว พระองค์ท่านก็ไม่รักษาตัวที่นั้นแล้วพระองค์กำลังจะเสด็จออก เราก็เลยใช้เวลาว่างไปนั่งรอท่าน เราคิดว่าในชีวิตหนึ่งเราต้องเห็นให้ได้ยังไงก็ต้องนั่งรอ พูดง่ายๆเราเกิดมาเราเห็นท่านตั้งแต่เด็กๆ และเราก็ได้เห็นท่านครั้งนั้นในชีวิตแบบชื่นใจมาก ตอนนั้นพระองค์ท่านก็ยังแข็งแรงและทุกคนขนลุก เรารู้ว่าทุกคนมีความรู้สึกเดียวกันหมดเลยครั้งหนึ่งในชีวิตต่อให้นานขนาดไหนเราก็จะรอพระองค์”

ถ้าหากพระองค์ท่านมองลงมาเราอยากจะบอกอะไรกับพระองค์ท่าน?
“เราจะทำทุกวันให้ดีที่สุดจะเป็นคนดี จะไม่ยอมให้สิ่งไม่ดีเข้ามาอยู่ในตัวเราจะสู้เพื่อพระองค์ท่าน เพื่อคนไทย”

ครบรอบหนึ่งปีแล้วที่พระองค์ไม่อยู่แต่ยังอยู่ในใจเราอยากให้กำลังใจชาวไทย?
“เราอยากบอกทุกคนสูญเสียมีความเสียใจทุกคน เปลี่ยนตรงนั้นให้ท่านภูมิใจเพื่อพระองค์ท่านอยู่ด้วยกันสู้ด้วยกัน มีน้ำใจต่อกัน พอเพียง อยากให้เอาตรงนั้นมาใช้ในชีวิตประจำวันถึงจะเป็นสิ่งเล็กๆแต่อย่างน้อยได้ทำถ้าช่วยๆกันคิดดูสิว่าเมืองไทยจะน่าอยู่ขนาดไหน”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here