-- โฆษณา --

ได้มีโอกาสมารวมพลังร้องเพลง “รักพ่อไม่มีวันพอเพียง” เพื่อน้อมรำลึก และถวายความอาลัยถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเอานักแสดงหนุ่มหน้าใหม่ “โอม ฐิติวัฒน์” ปลาบปลื้มไม่น้อย โดยเจ้าตัวได้เผยถึงความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่านว่า

“สำหรับผมแล้ว ผมประทับใจในพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างของคนไทยทุกๆคนที่มีทั้งคำสอน สอนทุกๆสิ่ง ทุกๆอย่างให้คนไทยสามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายๆด้าน ทั้งด้านความเพียร ความอดทน ความมานะ และก็มีหลักธรรมทั้ง 9 ข้อ คือแบบเราสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน คือทำให้คนๆหนึ่งสามารถเป็นคนดีได้ และท่านทรงงานหนักมาประมาณ 70 ปีแล้ว ตอนนี้ท่านก็ได้พัก แล้วผมเชื่อว่าพระองค์ท่านก็ได้มองเราอยู่บนสวรรค์ คนไทยต้องสามัคคีกันอยากให้ท่านได้เห็นว่าคนไทยรักกัน”

คำสอนของพระองค์ท่านที่เราได้นำมาปรับใช้ในชีวิตของเรา?
“ก็เป็นเรื่องความเพียรพยายาม ความอดทนอดกลั้น หลักคำสอนของพระองค์ท่านที่ใช้กับตัวผมได้ก็คือ ถ้าเราอยากได้ของสิ่งๆหนึ่ง เราต้องทำยังไงต้องมีความเพียรพยายาม อย่างเราอยากสอบได้ที่ดีๆ เราก็ต้องอ่านหนังสือมีความเพียรพยายามขยัน นี่เป็นสิ่งที่ผมยึดมั่นมาตลอดครับ”

เคยได้ไปเห็นพระราชกรณียกิจบ้างไหม?
“เคยครับ เป็นโครงการหลวงของพระองค์ท่านที่พระองค์ท่านได้ทำไว้ที่ จ.เชียงราย เป็นโครงการที่คล้ายๆกับเศรษฐกิจพอเพียงที่ท่านได้ทรงทำเป็นแนวทางของคนไทยอยู่แล้ว เรียกว่าปูทางให้คนไทย อย่างเราจะปลูกอะไรสักอย่าง ท่านก็มีสอนว่าเราต้องทำแบบไหนและจะได้สิ่งไหนออกมา ก็ดีใจมากๆที่ได้อยู่บนผืนแผ่นดินไทย”

ตอนนั้นเห็นว่ามีไปลงพื้นที่ด้วย?
“ใช่ครับ ตอนนั้นไปกับทางมหาวิทยาลัย เป็นงานที่เราได้ลงพื้นที่ เรียกว่าเราไปตรวจสอบไปดูอะไรต่างๆที่พระองค์ท่านได้ทำเอาไว้ ชมนิทรรศการของพระองค์ท่านว่าพระองค์ได้ไปทำอะไรบ้าง ว่าพระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยตั้งแต่ผมยังไม่เกิดเลยครับ ได้ไปดูพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ก็ประทับใจมากจริงๆครับ”

หากพระองค์ท่านมองลงมา เราอยากจะบอกอะไรกับพระองค์ท่านบ้างมั้ย?
“อยากจะบอกพระองค์ท่านว่าตอนนี้คนไทยทุกคนถามว่าเศร้าไหมก็เศร้าแต่ทุกคนจะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าและก็จะดำเนินชีวิตของทุกๆคนให้ดีที่สุดจะไม่ทำให้ประเทศไทยไม่ดี”

อยากให้กำลังใจประชาชนชาวไทยอย่างไรบ้าง?
“ตอนนี้ก็หนึ่งปีแล้ว อยากให้คนไทยทุกคนก้าวเดินต่อไป และท่านได้มองดูเราอย่างมีความสุขแล้ว อยากให้คนไทยสามัคคีกันนี่คือเรื่องสำคัญอยากให้คนไทยรักกัน พระองค์ท่านจะได้มองลงมาแล้วมีความสุข”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here