-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งพระเอกที่มากความสามารถ สำหรับหนุ่ม “มังกร ปภาวิน หงษ์ขจร” ล่าสุดมางานรวมพลังร้องเพลง “รักพ่อไม่มีวันพอเพียง” ถวายอาลัยรำลึกถึง ในหลวงรัชกาลที่ 9 บอกเล่าถึงความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ท่านว่ายึดคำสอนมาใช้ในชีวิตประจำวันและจะเป็นกระบอกเสียงให้คนรุ่นหลังทำแต่ความดีให้พ่อหลวงรัชกาลที่9 และภูมิใจที่ละคร “เชลยศึก”กลับมารีรันอีกรอบดีใจที่ได้ถ่ายทองวัฒนธรรมให้คนรุ่นหลังได้เห็นปลุกความรักความสามัคคีให้คนไทย

เมื่อสักครู่นี้ได้ขึ้นไปร้องเพลง ถวายอาลัยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย ?
                “พอเมื่อกี้ได้ขึ้นไปร้องเพลง ที่จอมอนิเตอร์ก็ได้เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆที่พระองค์ท่านทำมาตลอด มังกรยอมรับนะว่ามังกรเป็นเด็กคนหนึ่งที่โตขึ้นมาแล้วไม่ค่อยได้ดูข่าวในพระราชสำนักอย่างจริงจัง แต่หลังจากวันนี้คงเสียใจไหมคงไม่ เพราะมังกรจะเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ จะพูดให้เด็กรุ่นใหม่โชคดีแค่ไหนที่ได้ดูว่าท่านทำอะไรเพื่อพวกเราบ้าง มังกรว่าในฐานะที่มังกรเป็นนักแสดงหรือศิลปินคนหนึ่ง สิ่งที่พวกเราจะยึดมั่นถือมั่นก็คือคำสอนของพ่อและก็เป็น กระบอกเสียงที่ดีให้พ่อได้ภูมิใจว่าลูกทุกคน ตั้งใจบอกกล่าวส่งต่อคำสอนของพ่อซึ่งกันและกันครับ”

ส่วนตัวแล้วเคยได้เห็นพระราชกรณียกิจบ้างไหม?
                ส่วนตัวผมเองไม่เคยแต่ช่วงที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสย้อนดู ไปเยอะ นอกจากคำว่าพอเพียง กับที่พระองค์ท่านพูดกับเราเสมอ คือเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตอย่างน้ำไม่เต็มแก้ว เมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองรู้มากแล้ว หรือเรียนรู้มามากพอแล้วเราจะหยุดเรียนรู้เราจะหยุดทำดี แต่ทุกครั้งที่มังกรมองกลับไปที่พระองค์ท่านเป็นต้นแบบในทุกๆอย่าง ของความรัก ความเมตตาความเพียรความกตัญญู สิ่งที่ทุกคนลืมไม่ได้เลยคือพระองค์ท่านไม่เคยบ่น พระองค์ท่านไม่เคยเหนื่อยให้พวกเราได้เห็น ความสุขของพระองค์ท่านคือความอยู่ดีกินดีของพวกเราทุกๆคน คำว่า ภูมิพล แปลว่าเป็นพละกำลังของแผ่นดินที่ใช้ทุกๆอย่างที่พระองค์ท่านมีมาใช้ในแผ่นดินนี้ พระองค์ท่านไม่อยู่แล้วแต่เมื่อพ่อหันกลับมามองพวกเราทุกคน พ่ออยากจะเห็นที่สุดคือพวกเรารักกันสามัคคีต่อกันแล้วก็ รักษาแผ่นดินที่พ่อได้สร้างไว้เพื่อพวกเราทุกคนและคนรุ่นหลังให้คงอยู่ต่อไป การสูญเสียของท่านไม่มีหรอกว่าที่จะไม่มีคนพูด ว่าไม่เสียใจคือทุกคนที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเสียใจผมเชื่อว่าลูกทุกคนรู้สึกไม่ต่างกันแต่สิ่งที่เราทำได้คือลูกทุกคนต้องเข้มแข็ง เข้มแข็งให้ได้อย่างพ่อถึงผมจะเข้มแข็งไม่เท่าพระองค์ท่านแต่ว่าสิ่งที่ผมอยากจะบอกกับทุกคนคือเราอยากให้กำลังใจกันและกัน เราอยากจับมือกันเดินไปข้างหน้า รักษาสิ่งที่ดีงามสิ่งที่พระองค์ท่านอยากเห็นที่สุดก็คือเรื่องของความรัก เราหันกลับมายิ้มให้กัน กลับมาจับมือกันให้พระองค์ภาคภูมิใจทุกครั้งที่กลับมาเห็นพวกเรา”

เรานำหลักคำสอนของท่านมาใช้กับเราอย่างไร?
“ทุกครั้งครับ คำว่าพอเพียงเป็นสิ่งที่สามารถใช้ได้ทุกๆที่บนโลกนี้เลยเรารู้จักคำว่าพอ ว่าพอก็พอแล้ว ทุกครั้งที่เรารู้จักคำว่าพอเพียงเราจะไม่เบียดเบียนกัน เราต้องมีชีวิตที่ดีแล้วก็ไม่ทำร้ายกันและกัน มังกรว่าลูกของพ่อทุกคนในประเทศจะอยู่กันอย่างมีความสุข และหลักคำสอนนี้ไม่ว่าจะไปใช้ที่ไหนบนโลกเราจะไม่เบียดเบียนกันทำร้ายกันมังกรว่าโลกนี้ก็จะมีความสุขและรักกัน”

ละคร “เชลยศึก” กลับมารีรันอีกรอบ?
“ดีใจครับ นอกจากคำว่าดีใจแล้วมังกรต้องพูดว่าภาคภูมิใจ มังกรได้มีโอกาสถ่ายทอดวัฒนธรรมที่เป็นรากเหง้าของประเทศไทย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตามมวยไทย ก็ยังคงอยู่กับประเทศเราตลอด แต่สิ่งที่มังกรภาคภูมิใจไปมากกว่านั้นก็คือเราปลุกความรักสามัคคีให้กับคนรุ่นหลังได้เห็น เรตติ้งทุกวันนี้เสียงตอบรับค่อนข้างดี ดีกว่ารอบแรกอีกเพราะเป็นการออนแอร์รอบที่สองแต่ทุกคนเลือกที่จะดู และเปิดใจให้กับเฉลยศึกอีกครั้งหนึ่ง มังกรภูมิใจนะที่เห็นคนไทยชอบละครที่เป็นรากเหง้าของเรา และมังกรเป็นส่วนหนึ่ง เป็นแค่ส่วนเล็กๆนะครับเล่าเรื่องตำนาน นายขนมต้ม ทุกครั้งมังกรจะภาคภูมิใจเสมอที่ได้เล่นละครเรื่องนี้”

เราเคยได้มีโอกาสถวายงานท่านบ้างไหม?
“ตอนที่ท่านยังอยู่มังกรไม่มีโอกาสเลยครับ แต่ว่าเมื่อท่านไม่อยู่แล้ว สิ่งที่มังกรบอกคือเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ทุกๆรอยเท้าที่ท่านทิ้งไว้ให้เรา มังกรจะทำทุกๆอย่าง ทุกครั้งที่มังกรทำ เพื่อให้ลูกหลานของพ่อทุกๆคนได้รู้จักคำสอนที่พระองค์ทิ้งไว้เพื่อพวกเราจริงๆ มังกรมีโอกาสได้เป็นจิตรอาสาเฉพาะกิจ พระราชพิธีในการจัดดอกไม้จันทน์ แต่ว่าตำแหน่งมีให้เราเลือกมากมายแต่สุดท้ายแล้วถ้าวันงานมีตำแหน่งไหนที่ขาดกำลังคน กำลังแรง มังกรยินดีช่วยเต็มที่เต็มที่ครับ(น้ำตาคลอ)”

สิ่งที่อยากจะบอกกับพระองค์ท่าน ถ้าท่านมองลงมา?
“มังกรว่าสิ่งที่ท่านทำเสมอ สิ่งที่พระองค์ท่านลงมือทำมากกว่าที่พระองค์ท่านพูด สิ่งที่วันนี้มังกรอยากจะบอกกับพระองค์ท่านคือ มังกรจะทำให้พระองค์ท่านเห็นจากที่พระองค์ท่านไม่เคยพูดว่า(ร้องไห้) พระองค์ท่านเหนื่อยแค่ไหนพระองค์ท่านไม่เคยพูดคำว่าเหนื่อย พระองค์ท่านมีรอยยิ้มให้พวกเราเสมอสิ่งที่มังกรหวังไว้ทุกครั้งที่พระองค์ท่านมองกลับมาจะเห็นภาพที่พวกเรารักกัน เหมือนอย่างที่พ่ออยากจะเห็นมาโดยตลอด วันนี้มังกรว่าพวกเราทุกคนรักกันจริงๆและก็ให้กำลังใจกันและกับครับ ทำให้พ่อเห็นว่านี่แหล่ะแผ่นดินที่พ่อสร้าง และให้เห็นว่านี่คือแผ่นดินทองตลอดไปครับ(ร้องไห้)”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here