-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นที่ขอน้อมนำทำความดีเพื่อพ่อหลวง สำหรับ “ตุลย์ ภากร” และ “แม็กซ์ ณัฐพล” จากซีรีส์ “Together with me อกหักมารักกับผม” โดยทั้งสองคนเผยถึงความรู้สึกที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9และชื่นชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในด้านต่าง ว่า

ความรู้สึกที่ได้มาทำความดีเพื่อ “พ่อหลวง” ?

ตุลย์ : รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการปลูกดอกดาวเรืองของมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ เนื่องจากดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 9 ในหลวงของเราก็ทรงเล็งเห็นว่าดอกไม้นี้มีประโยชน์นะครับ เมื่อปี 2510 ก็ทรงนำกลับมาประเทศไทยเพื่อแจกจ่ายประชาชนครับ

   แม็กซ์ : อยากให้ทุกคนปลูกจริงๆนะครับ ไม่ใช่แค่ปลูกเพื่อความสวยงาม หรือถวายไว้อาลัยให้ในหลวง แต่จริงๆแล้วในหลวงท่านมีจุดประสงค์คือการทำให้หน้าดินดีขึ้น ดาวเรืองสามารถดูซับสารพิษได้ แต่มีอายุแค่ 60 วัน อันนี้คือจุดประสงค์ที่พระองค์ท่านนำมาครับ

ทั้งคู่มีความประทับใจพระองค์ด้านใดบ้าง ?

  ตุลย์ : ตั้งแต่เราเกิดมาไม่เคยเห็นพระองค์ท่านทรงพักพระราชกรณียกิจ ทรงงานหนักตลอดเพื่อประชาชนของท่านจริงๆครับ ถึงแม้วันนี้จะไม่มีพระองค์ท่าน แต่คำสอนทุกคำจะนำมาปรับใช้ให้ดีที่สุดครับ

   แม็กซ์ : สิ่งที่พระองค์ท่านพูดย้ำเสมอคือความดีครับ ความดีต้องขยันทำเพราะถ้าไม่ขยันทำความชั่วจะเข้ามาได้ง่ายดายมากครับ ผมอยากจะให้ทุกคนช่วยกันทำความดีเพราะพระองค์ท่านคือรูปธรรมความดีครับ

ส่วนตัวแล้วปลาบปลื้มพระอัจฉริยภาพของพระองค์ด้านใดบ้าง?

  แม็กซ์ : พระองค์ท่านมีความรอบรู้เรื่องกรมอุตุฯ ไม่คิดว่าพระองค์จะรอบรู้ทางด้านนี้ พระองค์ท่านทรงศึกษาแบบจริงจัง สามารถสอนนักอุตุวิทยาได้ ผมรู้สึกว่าพระองค์ท่านเก่งทุกด้านจริง ๆ ครับ

   ตุลย์ : ผมประทับใจมากด้านดนตรีครับ ทุกวันนี้เราได้กลับมาฟังเพลงพระราชนิพนธ์อีกครั้ง เรารู้สึกว่าครั้งหนึ่งเรามีกษัตริย์ที่แต่งเพลงเพราะขนาดนี้ได้ยังไง ช่วงนี้ได้กลับมาและชวนคุณแม่เล่นดนตรีบ่อยๆครับ วันก่อนเพิ่งอัดคลิปเพลง อาทิตย์อับแสง ครับ

น้อมนำคำสอนด้านใดของพระองค์มาปรับใช้ในชีวิตประวันบ้าง ?

ตุลย์ : ตัวตุลย์จะคิดในเรื่องของการพัฒนาตัวเองครับ ท่านทรงตรัสไว้ว่าคนเราไม่ควรหยุดพัฒนาตัวเองแม้แต่ในขณะเดียว ในเมื่อเรามีโอกาสแล้วเราควรพัฒนาตัวเอง ถ้าเราพัฒนาตัวเองได้ เราสามารถกลับไปช่วยเหลือคนอื่นได้ครับ

แม็กซ์ : ผมชอบคตินึงที่ว่า เวลาเล่นอะไรกับเด็ก ให้ยอมแพ้เด็กไปเถอะ ผมรู้สึกว่าเป็นความใส่ใจของพระองค์ท่านมาก ผมรู้สึกว่าพระองค์ท่านใส่ใจอนาคตของชาติ ใส่ใจถึงความฝันของเด็กครับ

สุดท้ายนี้อยากให้พูดหรือฝากกำลังใจถึงประชาชนที่กำลังเศร้าโศกอยู่ในขณะนี้ ?

   ตุลย์ : ทุกคนก็คงเสียใจไม่แพ้กันสำหรับเหตุการณ์นี้ จริงๆพระองค์ท่านคงมีพระราชดำริว่าวันนึงเมื่อท่านจากไปแล้ว ท่านอยากเห็นประชาชนของท่าน ประเทศของท่านพัฒนาต่อไปครับ เชื่อว่าเราทุกคนมาร่วมก้าวเดินหน้าต่อไปให้ดีที่สุดเพื่อท่านกันครับ

   แม็กซ์ : ผมก็เช่นกันครับ รู้สึกว่าทุกคนเสียใจหมด อย่างวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา ทุกคนได้ยืนไว้อาลัยสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที สิ่งที่ผมเห็นคือทั้งท้องถนนร้องไห้ครับ ทุกคนมีความรู้สึกเดียวกันหมด แต่สิ่งที่พระองค์ท่านต้องการคือเห็นเราเดินกันไปต่อให้ได้อย่างเข้มแข็งครับ

เรียบเรียงโดย กัณฑณัฏฐ์ จันทรมงคล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here