-- โฆษณา --

เป็นอีกคนในวงการที่อุทิศทั้งกายและใจมาเป็นจิตอาสาทำความดีเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี สำหรับพระเอกหนุ่มหล่อล่ำ “อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม” แม้จะทำดีมากแค่ไหน ก็ไม่วายโดนดราม่าหาว่าสร้างภาพอยู่ตลอด ล่าสุดเจ้าตัวก็โพสต์ภาพคอมเมนต์หนึ่งที่วิจารณ์ถึงเรื่องการทำความดีของหนุ่มอาร์ตอีก โดยเจ้าตัวเผยว่าก็ไม่ท้อกับคำติติง

“เจอหลายอย่างครับ โดนไล่บ้าง โดนด่าบ้าง แต่ก็ยิ้มรับสู้ พยายามทำโดยที่จะไม่มีอารมณ์มากที่สุด ก็พยายามทำมาตลอด 1 ปี ยิ้มอย่างเดียวครับ หลังๆเรานำคำสอนมาใช้ครับ บอกให้เขารู้ว่าบางทีอยู่หลังคีย์บอร์ดมันไม่ได้มีความสุข เราก็พยายามบอกหลายๆครั้ง บางคนก็หาว่าบ่นบ้าง มาบ่นอะไรตอนนี้ ก็เฉยๆครับ ยิ้มสนุกๆไป”

ท้อมั้ยที่โดนจับผิดตลอด?
                “ไม่ท้อครับ ถ้าท้อไม่ทำแล้ว เดี๋ยวอีกไม่กี่วันก็จะไปแจกเสื้อ ตามที่เห็นในไอจี ว่าจะไปแจกเสื้อคนที่อยู่ตามสถานีขนส่งต่างๆ คนที่มาจากต่างจังหวัดแล้วไม่มีเสื้อใส่ ก็พยายามทำต่อ ส่วนวันที่ 25-27 ต.ค.นี้ ก็ไปลงจิตอาสาแล้ว ช่วยคัดกรองคนเข้าสนามหลวง”

อะไรที่ทำให้เปลี่ยนความคิดดูปล่อยวางมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนจะตอบโต้คนที่มาคอมเม้นต์?
“จริงๆก็ไม่ได้ปล่อยวางนะครับ ผมก็จะสวนเกือบทุกดอก บางคนก็จะบอกว่าทำไมต้องไปปวดหัวกับคนพวกนี้ด้วย คำนึงที่เราควรจะสอน คือเราไม่ได้ตอบด่าเขาหรือใช้คำพูดที่แรงๆ ผมจะตอบว่าสิ่งที่คุณทำมันดีแล้วหรอ สิ่งที่คุณทำมันดีกว่าผมทำมั้ย เวลาคนเขาทำไม่ดี เขาไม่รู้หรอกว่าทำไม่ดี เราควรจะบอกเขาดีๆ คือตอนนี้คนที่ว่าเราแทบจะถึง 1% แล้วมั้ง”

พูดตรงๆคือไม่ได้กระแนะกระแหนใครใช่มั้ย ที่ว่าสร้างภาพ?
“ถ้าคนคิดว่ากระแนะกระแหน ก็กระแนะกระะแหน ถ้าคนคิดว่าเป็นการบอกกล่าว ก็เป็นการบอกกล่าวครับ แล้วแต่คนคิดอีก ว่าจะคิดกับผมไปทางลบหรือบวกมากกว่า ถ้าทำดีสร้างภาพเป็นการทางลบก็ขอโทษแล้วกัน ผมไม่ได้บอกว่าให้ใครมามองผมบวก ดูจากการกระทำดีกว่า”

แสดงว่าทุกวันนี้ก็เป็นบทพิสูจน์ว่าทำเต็มที่?
“ระยะเวลา ถ้า365วัน ผมน่าจะเป็นคนต้นๆของประเทศที่อยู่ตรงนั้นมากที่สุด น่าจะเป็นร้อยวันที่อยู่ตรงนั้น ร้อยวัน สร้างภาพหรอ ก็แล้วแต่คนมองอีก ผมไม่เคยบอกว่าเป็นคนดี ผมแค่ทำให้ผู้ชายคนนึงแค่นั้นเอง จริงๆก็ทำให้คนที่มาหาท่าน”

“ถามว่าภูมิใจยังไง มันเป็นครั้งนึงในชีวิต เป็นประวัติศาสตร์ดีกว่าว่าเราเคยทำ ถึงในอีกปีนึง 5 ปี คนจะลืม แต่มันอยู่กับผมว่าผมทำ”

หลังจากนี้จะมุ่งมั่นทำจิตอาสามั้ย?
“ก็คงทำไปเรื่อยๆครับ ถ้ามีอะไรให้ทำ ไม่ใช่พอหมดงานในหลวง ร.9 แล้วผมจะเลิกทำ จริงๆผมก็หาเรื่องให้ตัวเองมานานแล้ว ไปทำมูลนิธินั่นนี่ ไปหาเงินให้วัดบ้าง ผมก็ทำของผมมาตลอด เพียงแต่ว่าคนเห็นน้อย”

แล้วที่สั่งเสื้อจะเอาไปแจกนี่เป็นทุนตัวเองหมดเลยมั้ย?
“ก็มีเพื่อนๆที่เขาเห็นเราทำ ก็มาช่วยๆบ้าง เอาจริงๆคนมองผมด้านบวกเยอะขึ้นมาก ซึ่งผมไม่เคยคิดตรงนี้นะ เมื่อก่อนที่คนมาด่าในไอจี ก็จะมีคนมาซ้ำกันใหญ่ ผมก็ไม่รู้ว่าไปโกรธผมมาจากไหน ไปฆ่าใครตายหรอ ผมก็ไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้ก็มองผมบวกเยอะขึ้นมากจากการที่ไปทำจิตอาสา แค่นี้ผมก็ยิ้มได้แล้ว”

 

เรียบเรียงโดย ณัฐกาญจน์  ลิ้มสุขสมบูรณ์
ขอบคุณภาพจาก IG @art_phasut639

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here