-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งพิธีกรหนุ่มที่ยึดหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาโดยตลอดสำหรับ “เปอร์ สุวิกรม” พร้อมได้บอกเล่าเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในความทรงจำของตนเอง  ว่าพระองค์ท่านทรงเป็นแบบต้นแบบที่ดีในหลากหลายด้านเลยทีเดียว โดยหนุ่มเปอร์ ได้เผยว่า

“จริงๆพระองค์ท่านก็ทรงเป็นแบบอย่างในหลากหลายด้านให้กับพสกนิกรไทย เราสังเกตเห็นได้เลยว่า ไม่ว่าคนจะทำอาชีพไหนที่แตกต่างกัน ก็จะมีรูปของพระองค์ท่าน หรือพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ก็ตามในอิริยาบถ ในเรื่องราวที่แตกต่างกันนะครับ ซึ่งนั่นบ่งบอกได้ชัดเจนว่า พระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างให้ทุกคนได้ ทีนี้ในแง่ของการเป็นมนุษย์ สำหรับตัวผมเองที่มีพระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่าง ก็คือการเป็นต้นแบบที่ดี หมายความว่าการที่เราจะรู้อะไรสักอย่าง ไม่จำเป็นต้องรู้ด้านใดด้านหนึ่งเพียงอย่างเดียว เราสามารถรู้ได้หลากหลายด้านมาก แต่ที่สำคัญคือต้องรู้จริง ต้องนำความรู้เหล่านั้นมาพัฒนามาต่อยอดกับตัวเองได้ ดั่งที่พระองค์ท่านได้ทำ พระองค์ท่านทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญ และ อัจฉริยะภาพหลายด้าน เพราะพระองค์ท่านทุ่มเทในการศึกษาเรื่องราวเหล่านั้น นั่นก็เป็นสิ่งที่ผมนำมาปรับใช้ อย่างที่สองคือ เมื่อเราจะทำสิ่งใดแล้วเราต้องลงมือทำอย่างจริงจังไม่จับจด นั่นจึงทำให้เกิด เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จากโครงการพระราชดำหริ หรือพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่ทรงทำมาตลอด 70 ปี เป็นงานที่พระองค์ท่านมีความสุข หลายคนอาจจะคิดว่าการทำงานที่ยิ่งใหญ่เหล่านั้น ดูเหมือนเป็นอะไรที่เหน็ดเหนื่อยและยากมากต่อการที่จะทำได้ แต่ผมมองว่าพระองค์ท่านทรงมีความสุขกับสิ่งที่พระองค์ท่านทำ เราเริ่มต้นจากความรักและเหมือนจะเริ่มตามมาด้วยความทุ่มเท และเมื่อความทุ่มเทตามมาเรื่อยๆ มันก็จะมาถึงเรื่องของการอุทิศตนฝึกฝนตนตามไปด้วย และนำไปสู่การพัฒนาที่เกิดขึ้นกับงานของเรา นั่นก็เป็นสิ่งที่ผมถอดแบบจากพระองค์ท่านมาสุดท้ายสิ่งที่เราทำกลายเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นไปโดยปริยาย”

เรานำคำสอนอะไรของพระองค์ท่านนำมาปรับใช้บ้าง?
“หลายคำสอนครับ หลายครั้งที่ได้มีโอกาสอ่านพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน หรือได้ฟังผ่านทางคลื่นวิทยุ ในอดีตเราก็จะได้สติกลับมาปรับใช้ตลอด และแน่นอนว่าการที่ได้สติ ไม่ได้หมายความว่ามันจะอยู่กับเราตลอด หากเราไม่บำเพ็ญมาเตือนสติตัวเองนะครับ ผมเองถ้าถามแบบนี้ ถ้าผมกลับไปอ่านอีกในวันนี้ผมก็จะได้แง่คิดที่แตกต่างออกไปจากวันที่เคยอ่าน และแน่นอนว่าจะได้ข้อคิดที่ดีๆกับมาปรับใช้กับตัวเองอย่างแน่นอน มีหลายเรื่องครับและผมก็ไม่ได้เน้นไปในเรื่องของเรื่องใดเรื่องหนึ่งแต่เรานำมาปรับใช้ในหลายๆด้าน”

เห็นว่าเราได้ทำรายการด้วย?
“จริงๆรายการที่ทำไปทำไปตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วออกอากาศไปแล้วในช่วงที่พระองค์ท่านสวรรคต แต่ว่าในช่วงนี้ที่กำลังจะมีพระราชพิธีเราก็เลยนำกลับมาออกอากาศให้คุณผู้ชมได้เห็นกันอีกครั้ง ซึ่งมันเป็นบทเรียนที่เป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามอาจจะยังรู้จักพระองค์ท่านไม่ดีพอเรามาฟังจากปากของบุคคลที่มีโอกาสได้ถวายงานให้กับพระองค์ท่านจริงๆและที่สำคัญได้เรียนรู้อะไรบางอย่างในวันที่เคยมีโอกาสได้ถวายงานให้พระองค์ท่าน เขาเหล่านั้นก็มาปรับใช้กับชีวิตตัวเองคุณก็จะได้ฟังจากปากของคนเหล่านั้นจริงๆว่าเขาได้สัมผัสอะไรมา”

ส่วนตัวเราเองเคยมีโอกาสได้ถวายงานพระองค์ท่านบ้างมั้ย?
“จริงๆผมเคยทำรายการชื่อว่า “ทำดีที่พ่อทำ” เป็นรายการที่ตามรอยพระองค์ท่าน โดยการสัมภาษณ์บุคคลเยอะแยะมากมาย นานมากแล้วในช่วงที่พระองค์ท่านยังทรงพระชนม์มาพรรษาอยู่ โดยส่วนตัวไม่เคยได้คิดว่า เอ๊ะ..!! เราจะทำโปรเจ็คโน้นโปรเจ็คนี้เพื่อพระองค์ท่าน แต่สิ่งหนึ่งที่เราได้กับตัวเองแน่นอน คือการศึกษาเรื่องราวของพระองค์ท่านที่พระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างและนั่นแหละคือความสำคัญที่เราได้กับตัวเราเองเมื่อนำมาปรับใช้”

หากตอนนี้พระองค์ท่านมองลงมา อยากจะบอกอะไรกับพระองค์?
“ผมจะเจริญรอยตามพระองค์ท่านนะครับ ไม่ใช่เรื่องของการเกษตร แต่ในแง่ของการไปปฏิบัติตนที่เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ว่ามนุษย์คนหนึ่งจะต้องอุทิศตนเพื่ออะไรบางอย่างและการทำเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ต้องทุ่มเทและพยายามขนาดไหน ผมจะนำสิ่งนั้นไปปรับใช้ในวิถีของผมที่ได้พระราชทานแรงบันดาลใจโดยที่ท่านไม่ได้มอบให้โดยพระองค์เองแต่ว่ามันแต่ว่ามันคือสิ่งที่ท่านพระราชทานให้กับพสกนิกร ทุกคนก็จะนำสิ่งนั้นไปปรับใช้ครับ”

เรียบเรียงโดย อารยา พัฒนา
ขอบคุณภาพจาก IG @peramranand

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here