-- โฆษณา --

แม้ว่าจะเป็นลูกครึ่ง นางเอกสาว “เบลล่า ราณี” ก็มีหัวใจที่เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเจ้าตัวได้เผยว่า คุณพ่อคุณแม่ได้สอนเรื่องของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่เธอยังเด็ก และได้นำหลักคำสอนของพระองค์ท่าน มาปรับใช้กับตัวเองอีกด้วย

หากพูดถึงความประทับใจที่มีต่อ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เรามีความประทับใจอย่างไรบ้าง?
“คือตั้งแต่เด็กๆ บ้านเบลเป็นฟิวแบบว่าอยากให้โตที่ประเทศไทยและก็ให้เรียนโรงเรียนไทย เพราะคุณพ่อเลือกที่จะให้เบลโตที่ไทย เพราะในหลวงนี่คือเป็นเหตุผลที่คุณพ่อให้เลยอันดับหนึ่งเลยนะคะ หลังจากนั้นก็คุณพ่อคุณแม่เขาก็จะสอนเรื่องในหลวงค่อนข้างเยอะค่ะ ท่านทรงทำอะไรหลายๆอย่างเพื่อประชาชนชาวไทยเรา เบลประทับใจทุกอย่างที่ท่านทำ ท่านทรงงานเก่งมากๆ ท่านเสียสละมากๆเพื่อคนไทย เบลโชคดีมากค่ะที่ได้อยู่บนผืนแผ่นดินไทย”

คุณพ่อคุณแม่สอนเรื่องอะไรบ้าง?
“คุณพ่อคุณแม่เริ่มต้นโดยที่จากการที่ซื้อหนังสือให้อ่านและเราก็ได้เรียนรู้จากตอนเด็กๆ ตอนที่ดูสมุดภาพ ว่านี่คือวังในหลวง ทำไมถึงมีทุ่งนา ก็เลยได้เรียนรู้จากสิ่งที่พระองค์ท่านทำตั้งแต่เด็กๆตอนนั้น เราก็เห็นว่าทำไมพระองค์ท่านถึงต้องทำงานเยอะ และก็ทำไมท่านถึงทำทุกอย่างทั้งแบบ น้ำไม่ดีท่านก็คิดกังหันน้ำให้ ฝนไม่ตกท่านทำฝนหลวงให้ เปรียบง่ายๆเลยคือท่านคือเทวดาที่สามารถเสกและเนรมิตทุกอย่างได้ ท่านไม่มีได้เวทมนต์ แต่ท่านมีแค่มือแค่สองมือ และหนึ่งสมอง และหัวใจที่ทำเพื่อคนไทย ก็เลยรู้สึกว่าพระองค์ท่านเป็นคนที่เป็นเพียงพระองค์เดียวที่สามารถทำอะไรได้มากมาย และท่านไม่ได้ทำเพื่อตัวเองแต่ท่านทำเพื่อคนไทยก็เลยรู้สึกประทับใจ”

เราได้นำหลักคำสอนอะไรของพระองค์ท่านมาปรับใช้บ้าง?
“ความจริงมันซึมซับอยู่ในอะไรหลายๆอย่าง อย่างที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ อย่างเรื่องการรับผิดชอบหน้าที่การดูแลคุณแม่ คุณพ่อหรือว่าบุพการีของเรา มันซึมซับอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกวันอยู่แล้วโดยที่บางทีเราอาจจะไม่ได้รู้ตัว”

ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยได้มีโอกาสถวายงานบ้างไหม?
“ถ้าเป็นพระองค์ท่านโดยตรงไม่เคย แต่ว่าเคยกราบพระบรมวงศานุวงศ์ เคยกราบ และรับเสด็จพระเทพค่ะ”

ได้มีโอกาสไปกราบพระบรมศพบ้างไหม?
“ได้ไปตั้งแต่วันแรกที่เคลื่อนพระศพ ไปนั่งรับเสด็จด้วยหลังจากนั้นก็ได้ไปไหว้ท่านอีกค่ะ”

หากตอนนี้พระองค์ท่านมองลงมาเราอยากจะบอกอะไรกับพระองค์?
“ก็คงทำอะไรไม่ได้นอกจาก ตัวเราคนนี้พสกนิกรตัวเล็กๆ จะขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แล้วก็จะช่วยเหลือคนอื่นให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ค่ะ”

เรียบเรียงโดย  ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล
ขอบคุณภาพจาก IG @bellacampen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here